Cổ phiếu Meta Platforms: mua, bán hay giữ trong năm 2023?

Ông lớn công nghệ trước đây có tên là Facebook đã chạm đáy chưa? Facebook đã đổi tên thành Meta Platforms (META) vào ngày 28 tháng 10 năm 2021. Kể từ ngày định mệnh đó, cổ phiếu Meta đã giảm hơn 60%. Vì công ty đã liên tục khiến nhà đầu tư thất vọng với tốc độ tăng trưởng chậm chạp. Chi tiêu quá nhiều và kế hoạch tương lai mờ mịt. Lãi suất tăng và các thách thức vĩ mô khác đã làm trầm trọng thêm tình trạng bán tháo đau đớn đó.

 

Sự sụp đổ đó đã làm choáng váng nhiều nhà đầu tư vốn coi Meta là một cổ phiếu công nghệ blue-chip đáng tin cậy. Hãy cùng The Brokers so sánh các lý do chính để mua, bán và giữ cổ phiếu Meta để xem liệu ông lớn công nghệ đang bị ruồng bỏ này rốt cuộc có phục hồi trở lại vào năm 2023 hay không.

Tình trạng cổ phiếu Meta

Những lý do chính để bán cổ phiếu Meta

Trước khi thảo luận về tiềm năng hồi sinh của Meta. Chúng ta nên xem lại lý do tại sao cổ phiếu Meta lại sụp đổ trong năm qua. Đầu tiên, tăng trưởng của mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi đã bị đình trệ vì ba lý do chính:

  1. Bản cập nhật iOS của Apple đã làm tê liệt các quảng cáo nhắm mục tiêu của Meta.
  2. TikTok của ByteDance thu hút người dùng và nhà quảng cáo rời khỏi Facebook và Instagram.
  3. Những thách thức kinh tế vĩ mô đã làm gián đoạn tăng trưởng của thị trường quảng cáo rộng lớn hơn.

Meta đã mạnh tay đầu tư vào việc mở rộng Instagram Reels để cạnh tranh với TikTok. Tuy nhiên, công ty cũng đã cảnh báo rằng những video dạng ngắn đó sẽ khó kiếm tiền hơn so với quảng cáo trên Feed. Nhưng thay vì tinh giản hóa hoạt động kinh doanh. Để bù đắp những chi phí đó, Meta đã đặt cược nhiều hơn vào việc mở rộng phân khúc Reality Labs. Nơi phát triển các sản phẩm thực tế ảo của họ.

 

Doanh thu của phân khúc này đã tăng gần 3%. So với cùng kỳ năm ngoái lên 1,43 tỷ USD trong chín tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, khoản lỗ hoạt động của phân khúc đã tăng từ 6,89 tỷ USD lên 9,44 tỷ USD. Trong cuộc gọi thu nhập quý trước, CFO Dave Wehner của Meta đã cảnh báo rằng lỗ hoạt động. Của bộ phận Reality Labs vẫn sẽ “tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước” vào năm 2023.

Lý do để bán cổ phiếu meta

Khi công ty tung ra bộ tai nghe Quest tiếp theo. Wehner cũng ước tính tổng chi phí của Meta sẽ tăng từ phạm vi 85-87 tỷ USD trong năm 2022. Lên phạm vi 96-101 tỷ USD vào năm 2023.

 

Sự kết hợp độc hại giữa tăng trưởng giảm tốc. Và chi phí tăng cao đã khiến phe chủ mua cổ phiếu bỏ đi. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu. Và thu nhập của công ty sẽ giảm lần lượt 2% và 33% trong năm nay.

 

Đối với năm 2023, họ kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng 5%. Nhưng thu nhập sẽ giảm thêm 15% nữa khi chi phí tiếp tục tăng. Chúng ta nên xem xét những ước tính đó với một ít nghi ngờ. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu ý rằng các cổ đông nội bộ của Meta. Họ đã bán số cổ phiếu nhiều gấp gần 4 lần số cổ phiếu họ mua trong 12 tháng qua.

Những lý do chính để mua hoặc giữ cổ phiếu Meta

Phe chủ mua tin cổ phiếu Meta là một món hời lớn. Với giá cao gấp 12 lần thu nhập dự phóng. Với bội số định giá đó, Meta hiện tại là cổ phiếu FAANG rẻ nhất với chênh lệch rất lớn. Họ cũng lưu ý rằng quyết định sa thải 13% nhân viên gần đây của Meta. Tương đương khoảng 11.000 nhân viên

 

Cho thấy CEO Mark Zuckerberg cuối cùng đã sẵn sàng đưa ra một số quyết định khó khăn. Để ổn định biên lợi nhuận trong ngắn hạn. Trong một bức thư ngỏ gửi cho các nhân viên của mình, Zuckerberg nói rằng Meta cần “trở nên hiệu quả hơn về vốn”. Để đối phó với “suy thoái kinh tế vĩ mô, cạnh tranh gia tăng. Và việc mất tín hiệu quảng cáo”.

 

Bên cạnh việc sa thải nhân viên. Zuckerberg cho biết Meta cũng đang “thu hẹp ngân sách, giảm phúc lợi và thu hẹp dấu ấn bất động sản của chúng tôi”. Để ưu tiên phát triển các mảng kinh doanh cốt lõi của họ.

Lý do vì sao nên mua hoặc giữ cổ phiếu Meta

Những tuyên bố đó cho thấy Meta sẽ rót ít tiền hơn vào bộ phận Reality Labs đang thua lỗ. Trong khi ưu tiên phát triển các dịch vụ khai thác dữ liệu bên thứ nhất tốt hơn. Có thể giảm sự phụ thuộc vào dữ liệu bên thứ ba từ Apple. Hoặc các nhà cung cấp hệ điều hành khác. Và mở rộng Instagram Reels để bắt kịp với TikTok.

 

Trong cuộc gọi thu nhập gần nhất của Meta. Dave Wehner cho biết công ty đang “làm việc để thu hẹp” khoảng cách kiếm tiền. Giữa Reels với các sản phẩm có giá trị cao hơn là Feed và Stories. Nhưng có thể sẽ mất 12 đến 18 tháng nữa. Để làm được điều đó. Quá trình đó có thể được đẩy nhanh đáng kể. Nếu chính phủ Mỹ thực sự cấm TikTok. Do các mối quan hệ của nền tảng này với chính phủ Trung Quốc.

 

Tốc độ tăng trưởng của Meta có thể sẽ vẫn chậm chạp trong vài quý tới. Nhưng trường hợp xấu nhất có thể đã được tính trong định giá của cổ phiếu. Trong khi đó, những xu hướng thuận lợi tiềm năng cho ông lớn công nghệ. Bao gồm việc hồi sinh hoạt động kinh doanh quảng cáo với dữ liệu bên thứ nhất.

 

Việc thu hẹp (hoặc đóng cửa hoàn toàn) Reality Labs và lệnh cấm đối với TikTok. Vẫn chưa được phản ánh trong định giá hiện tại của cổ phiếu. Nếu thị trường chỉ định giá Meta ở mức giá cao gấp 18 lần thu nhập dự phóng. Giá cổ phiếu sẽ có thể dễ dàng tăng khoảng 50%.

Lập luận nào hợp lý hơn?

Nhiều khả năng đã quá muộn để bán cổ phiếu Meta ở những mức giá này, đặc biệt nếu lạm phát thấp hơn khiến cổ phiếu tăng cao hơn trong vài tháng tới. Nhà đầu tư nào đã sở hữu cổ phiếu Meta có lẽ nên nắm giữ cổ phiếu thêm một vài quý nữa và xem hoạt động kinh doanh của công ty sẽ được cải thiện hay sẽ xấu đi.

 

Tuy nhiên, vẫn còn quá rủi ro để mua cổ phiếu Meta trước khi một vài chồi xanh thực sự xuất hiện. Do đó, Meta sẽ là một cổ phiếu để nắm giữ – thay vì bán hay mua – trong năm 2023.

Cùng chủ đề

Cổ phiếu Meta Platforms: mua, bán hay giữ trong năm 2023?
Lượt xem:

27

Ngày đăng:

17/11/2022 : 10:16 AM