Nhà đầu tư có nên làm theo Warren Buffett mua cổ phiếu bán dẫn TSMC?

Berkshire Hathaway có một khoản đầu tư lớn mới vào công nghệ. Nhiều nhà đầu tư đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy một vị thế lớn trong Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM). Trên báo cáo mới nhất về các khoản nắm giữ. Trong danh mục đầu tư vốn cổ phần của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B). Công ty do Warren Buffett lãnh đạo đã mua hơn 60 triệu cổ phiếu TSMC trong quý trước. Biến nhà sản xuất chip thành khoản nắm giữ cổ phiếu lớn thứ 10 của Berkshire.

 

Buffett nổi tiếng tránh xa các công ty công nghệ. Giao lĩnh vực đó cho các nhà quản lý đầu tư Ted Weschler và Todd Combs. Nhưng quy mô của khoản đầu tư vào TSMC đã khiến nhiều người tin rằng chính Buffett là người chịu trách nhiệm mua cổ phiếu. Bất kể ai tại Berkshire là người thực sự đưa ra quyết định này. Các nhà đầu tư quan tâm có thể đang tự hỏi? Liệu họ có nên xây dựng vị thế trong xưởng đúc chip silicon hàng đầu giống Buffett hay không. Hãy cùng The Brokers đi tìm hiểu nhé

 

Một cổ phiếu dành cho Buffett

Nếu bỏ qua thực tế Taiwan Semiconductor Manufacturing là một cổ phiếu công nghệ. Bạn sẽ thấy nó hoàn toàn phù hợp với chỉ tiêu chọn cổ phiếu của Warren Buffett. TSMC là một công ty có rất nhiều lợi nhuận. Với lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Và cổ phiếu đang được giao dịch ở mức định giá rất thấp.

 

Biên lợi nhuận gộp của TSMC cao hơn đáng kể. So với biên lợi nhuận gộp của các xưởng đúc chip bán dẫn bên thứ ba khác như GlobalFoundries hay United Microelectronics. Đó là một bằng chứng mạnh mẽ về lợi thế cạnh tranh và sức mạnh định giá.

TraderHub

Thật vậy, TSMC có lợi thế lớn về công nghệ so với các xưởng đúc cạnh tranh. Cùng với Samsung Electronics, họ là một trong hai công ty duy nhất có khả năng sản xuất các thiết kế chip 5nm.

 

Các nút quy trình nhỏ hơn. Cho phép nhà sản xuất chip đặt nhiều bóng bán dẫn hơn vào cùng một tấm wafer silicon. Giúp tạo ra chip nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn. Điều đó rất quan trọng đối với các công ty sản xuất điện thoại thông minh hoặc card đồ họa.

 

Là một trong hai xưởng đúc duy nhất cho đến nay. Có khả năng sản xuất các thiết kế sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu này. TSMC có thể đòi hỏi mức giá cao hơn cho chip của mình.

 

TSMC cũng được hưởng lợi từ vị thế xưởng đúc chất bán dẫn lớn nhất trên thế giới. Quy mô đó mang lại cho công ty một số lợi thế về chi phí. Nhưng quan trọng hơn, nó mang lại cho họ nền tảng để đầu tư vào tương lai của mình.

 

Bằng cách đổ nhiều tiền hơn vào nghiên cứu, phát triển và nâng cao năng lực sản xuất. TSMC đang tự định vị mình để duy trì vị trí dẫn đầu về mặt công nghệ trong nhiều năm nữa.

 

Và sau khi giảm hơn 50% so với mức đầu năm vào cuối Q3. Định giá cổ phiếu hiện tại trông rất hấp dẫn. Ngay cả với mức tăng thị trường mang lại cho cổ phiếu sau tiết lộ vị thế đầu tư của Berkshire. TSMC vẫn đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập chỉ 13,5 lần. Đó là ngay gần mức đáy phạm vi giao dịch trong lịch sử của cổ phiếu.

Bạn có nên làm theo Buffett?

Cổ phiếu Taiwan Semiconductor Manufacturing có vẻ đang bị định giá thấp, đặc biệt là với vị thế vững chắc của công ty trong ngành bán dẫn.

 

Mặc dù vậy, cũng có những rủi ro cần xem xét. Rủi ro cụ thể nhất là tính chu kỳ cao của ngành công nghiệp bán dẫn. Chúng ta đang thoát ra từ tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã tàn phá nhiều ngành công nghiệp.

 

Nguồn cung thiếu hụt đã thúc đẩy các xưởng đúc chip, bao gồm cả TSMC, tăng cường năng lực sản xuất và dẫn đến chi phí cố định cao hơn. Điều đó sẽ làm giảm lợi nhuận cho nhà đầu tư khi nhu cầu giảm và nguồn cung ổn định trở lại.

Tin tốt cho nhà đầu tư là TSMC, nhờ vào công nghệ hàng đầu, vẫn có thể duy trì sản xuất tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong bối cảnh suy thoái. Hơn nữa, công ty đã có thể tăng giá sản phẩm trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt.

 

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng những xu hướng đó sẽ tiếp tục khi công ty duy trì lợi thế cạnh tranh của mình với các khoản đầu tư lớn vào nghiên cứu và phát triển.

 

Điều đó không có nghĩa là cổ phiếu sẽ không biến động khi công ty trải qua những chu kỳ thị trường này. Hai năm gần đây là một minh chứng cho điều đó. Tóm lại, nếu bạn có thể chịu được bản chất chu kỳ, cổ phiếu TSMC có thể rất phù hợp với danh mục đầu tư của bạn.

 

Cùng chủ đề

Nhà đầu tư có nên làm theo Warren Buffett mua cổ phiếu bán dẫn TSMC?
Lượt xem:

47

Ngày đăng:

21/11/2022 : 11:10 AM