Swisscom mua lại Vodafone tại Ý với giá 8 tỷ euro

Vodafone Group Plc đã ký thỏa thuận trị giá 8 tỷ euro (8,7 tỷ USD) để bán doanh nghiệp tại Ý của mình cho Swisscom AG, kết thúc nỗ lực thoái vốn kéo dài nhiều năm và tạo tiền đề cho một cơn địa chấn tại thị trường Ý với sức ép cạnh tranh khốc liệt.

Swisscom sẽ hợp nhất Vodafone Italia với công ty con Fastweb SpA. Thương vụ được dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào quý 1 năm 2025, các công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, xác nhận một báo cáo trước đó của Bloomberg.

CEO Margherita Della Valle của Vodafone, người chính thức nắm quyền vào năm ngoái, đã bán tháo hoạt động kinh doanh tại các thị trường kém hiệu quả và nỗ lực thu hẹp quy mô đế chế rộng lớn có thời điểm trải dài từ Mỹ đến Châu Phi. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Châu  u đã phải vật lộn trong những năm gần đây với sức ép cạnh tranh và quy định pháp lý gay gắt, làm tổn hại đến lợi nhuận và tạo cảm hứng cho nhiều giao dịch mua bán sáp nhập hơn.

Cùng với thương vụ bán hoạt động tại Tây Ban Nha gần đây, Vodafone cho biết họ sẽ nhận được khoảng 12 tỷ euro tiền mặt và có kế hoạch mua lại 4 tỷ euro cổ phiếu. Công ty cũng cho biết họ sẽ cắt giảm cổ tức một nửa xuống còn 4,5 cent, bắt đầu từ năm tài chính 2025.

Cổ phiếu Vodafone đã tăng 4,8% lên 69,28 cent tính đến 2:15 chiều trong phiên giao dịch tại London. Cổ phiếu Swisscom tăng 4,6% lên 527 franc Thụy Sĩ tại Zurich.

Thỏa thuận này có thể thách thức ông lớn độc quyền thị trường điện thoại Telecom Italia SpA, công ty gần đây đã bán mạng lưới điện thoại cố định và đang nỗ lực thuyết phục nhà đầu tư về tiềm năng tăng trưởng của mình. Kết hợp lại, Fastweb và Vodafone Italia sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm về dịch vụ doanh nghiệp, một trong số ít phân khúc đang phát triển ở Ý và là nguồn doanh thu chính của Telecom Italia.

Theo Claudio Campanini, người đứng đầu bộ phận viễn thông, truyền thông và công nghệ tại Kearney, một thương vụ như thương vụ này cũng có thể cải thiện tình hình cạnh tranh trên thị trường viễn thông di động của Ý. Iliad SA của tỷ phú người Pháp Xavier Niel, công ty đã châm ngòi cho cuộc chiến giá cả ở Ý khi gia nhập thị trường vào năm 2018, cũng đã cố gắng mua lại hoạt động kinh doanh của Vodafone và bị từ chối.

Campanini cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Thỏa thuận này sẽ có tác động không đáng kể đến động lực cạnh tranh của các dịch vụ điện thoại cố định và về cơ bản không có tác động nào đối với các dịch vụ di động. Nếu bạn muốn thực sự thay đổi ngành viễn thông của Ý, bạn cần phải củng cố Iliad.”

Trong tuyên bố, Della Valle gọi thương vụ bán công ty này là “bước cuối cùng trong việc định hình lại các hoạt động ở châu  u của chúng tôi”. Ông nói thêm rằng “các hoạt động kinh doanh của chúng tôi sẽ tập trung tại các thị trường viễn thông đang phát triển - nơi chúng tôi nắm giữ các vị trí vững chắc - cho phép chúng tôi mang lại tăng trưởng mạnh mẽ và có thể dự đoán được ở châu  u.”

Bà đã đồng ý bán Vodafone Tây Ban Nha vào tháng 10 và đang lên kế hoạch sáp nhập hoạt động kinh doanh của công ty ở Anh với CK Hutchison Holdings Ltd. Với các thương vụ này, Vodafone sẽ chỉ có ba thị trường lớn: Đức, Châu Phi và phần còn lại của Châu  u, Della Valle cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên vào thứ Sáu.

Theo kế hoạch của công ty, trong năm nay, Vodafone sẽ mua lại khoảng 2 tỷ euro cổ phiếu sau khi thỏa thuận tại Tây Ban Nha hoàn tất và 2 tỷ euro khác sau khi thương vụ tại Ý kết thúc.

“Một điều chắc chắn là Margherita Della Valle đã làm tốt trên mặt trận các thương vụ thoái vốn sau khi đảm nhận vị trí CEO chưa đầy một năm trước,” nhà phân tích Karen Egan của Enders Analysis cho biết trong một ghi chú hôm thứ Sáu. “Nếu bà ấy có thể thực hiện được sự thay đổi về cơ cấu và văn hóa để mang lại lợi ích cho hiệu quả hoạt động một cách thuyết phục như bà ấy đã làm với các thương vụ này thì câu chuyện Vodafone thực sự có thể bắt đầu một chương mới đầy hứa hẹn.”

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

104

Ngày đăng:

25/03/2024 9:19 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer