Tiêu điểm chính trị - kinh tế ngày 21/11/2022

Trong ngày 21/11, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tiến hành cuộc họp khẩn tại New York (Mỹ) để thảo luận về vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 mới nhất của Bình Nhưỡng.

 

Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập họp khẩn về Triều Tiên

Hãng tin Yonhap cho biết Hàn Quốc sẽ tham dự phiên họp khẩn trên của Hội đồng Bảo an LHQ với tư cách là nước liên quan trực tiếp đến vấn đề tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc họp diễn ra sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 hôm 18/11, dẫn tới các phản ứng quân sự ngay lập tức từ Mỹ và Hàn Quốc.

Giới chuyên gia nhận định tên lửa Hwasong-17 có kích thước lớn, với tầm bay khoảng 15.000km, đủ để vươn tới đất liền Mỹ.

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục theo dõi các động thái của Mỹ và Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ và sẽ đưa ra những phản ứng rõ ràng và thích hợp. 

Thị trường việc làm Mỹ gần trở lại mức trước đại dịch

Thị trường việc làm Mỹ gần trở lại mức trước đại dịch, số đơn xin trợ cấp  thất nghiệp giảm mạnh

Sau sự bất ổn của đại dịch COVID-19, thị trường lao động Mỹ đã phục hồi gần trở lại mức trước khủng hoảng, theo báo cáo được trình bày tại hội nghị nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở chi nhánh Boston.
Theo báo cáo trên, hầu như tất cả những tác động đến thị trường lao động Mỹ trong năm 2020, khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 đều liên quan đến việc sa thải nhân viên tạm thời mà sau đó đã được dỡ bỏ.
Bà Susan Collins, Chủ tịch Fed tại chi nhánh Boston, cho biết: “Bằng cách tăng lãi suất, chúng tôi đang hướng tới mục tiêu làm nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và đưa nhu cầu lao động cân bằng hơn với nguồn cung với mục đích không gây ra một cuộc suy thoái đáng kể”.

Bà Collins tỏ ra lạc quan rằng có một con đường dẫn đến sự ổn định giá cả mà chỉ chỉ làm tỷ lệ thất nghiệp tăng vừa phải.

Bộ Lao động Mỹ cho biết đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm nhẹ trong bối cảnh thị trường việc làm đang trở nên thắt chặt hơn. Theo Bộ, số đơn xin nhận trợ cấp vào tuần trước là 222.000, giảm 4.000 so với tuần trước đó.

Kinh tế: Singapore nói “Không” với đầu cơ tiền ảo

Trung tâm tiền điện tử tự xưng của châu Á cũng lung lay

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong khẳng định, nước này có thể muốn trở thành “gã khổng lồ” trong ngành tài sản kỹ thuật số, nhưng hoàn toàn không mở cửa cho hoạt động đầu cơ tiền điện tử.
Theo Văn phòng Thủ tướng Singapore, ông Lawrence Wong cho rằng Singapore đã đi đúng hướng trong việc đổi mới tài sản kỹ thuật số.

Đây là công cụ hỗ trợ quan trọng có thể biến đổi thị trường tài chính, thanh toán xuyên biên giới, thị trường thanh toán kỳ hạn và thị trường vốn, với rất nhiều tiềm năng ở trong lĩnh vực này.
Phó Thủ tướng Lawrence Wong cũng khẳng định, Singapore cần có lập trường mạnh mẽ chống lại hoạt động đầu cơ và giao dịch tiền điện tử, đặc biệt là của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Vì vậy, trước khi vụ sàn giao dịch tiền điện tử FTX sụp đổ, Singapore đã có tư vấn về việc thắt chặt các quy định pháp lý xung quanh khía cạnh này đối với giao dịch tiền điện tử, về khả năng tiếp cận tiền điện tử của các nhà đầu tư lẻ. 

Ông Lawrence Wong nói thêm nước này có tài liệu tham vấn và sẽ xem xét các quy tắc cần thiết đối với lĩnh vực tiền điện tử.
Ông Lawrence Wong, cũng là Bộ trưởng Tài chính Singapore, nhận định trong trường hợp FTX, có những cáo buộc rất nghiêm trọng thậm chí có khả năng gian lận. Vì vậy, đây không chỉ là về quản trị, mà còn là một loạt vấn đề khác.

Kinh tế: Chứng khoán Qatar được kỳ vọng bùng nổ nhờ World Cup 2022

Chứng khoán Qatar được kỳ vọng bùng nổ nhờ World Cup 2022


Trong lịch sử, thị trường chứng khoán của các nước đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) thường tăng trưởng vượt trội hơn so với các quốc gia khác trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra giải đấu được cho là hấp dẫn nhất hành tinh này.
Điều đó được kỳ vọng sẽ lặp lại tại Qatar với World Cup 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 20/11.
Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào trong 10 tháng của năm nay, thị trường chứng khoán Qatar, giống như hầu hết thị trường của các nước đăng cai World Cup trước đây, đã vượt trội hơn so với các thị trường khác trong thời gian chuẩn bị cho sự kiện lớn. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì trong năm sau khi giải đấu diễn ra.

Chỉ số thị trường chứng khoán quốc gia MSCI trung bình của các quốc gia đăng cai 7 kỳ World Cup gần nhất, trừ Brazil, đã tăng 21,8% trong năm trước khi diễn ra World Cup và tăng 13,4% trong năm tiếp sau đó, so với tốc độ tăng trưởng trung bình của chỉ số MSCI toàn cầu ở các mức lần lượt là 4,3% và 9,5%.

Nhận định

Các nhà phân tích cho biết, chỉ số MSCI của Brazil là một ngoại lệ khi chỉ số này đã giảm 34% trong năm sau khi trận đấu cuối cùng của World Cup 2014 kết thúc. Sự sụt giảm này là hậu quả của các điều kiện kinh tế trong nước, khủng hoảng chính trị và lạm phát cao phổ biến vào thời điểm đó.
Chỉ số QSE, đo lường 20 cổ phiếu lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên Sàn giao dịch chứng khoán Qatar (QSE), đã tăng tới 24,7% từ đầu năm 2022 đến ngày 11/4/2022

Tuy nhiên, sau đó nó giảm và gần như đi ngang vào cuối tháng Sáu trước khi tăng trở lại với mức tiến 12,1% từ đầu năm đến ngày 5/9/2022.
Mặc dù mức tăng này có vẻ không nhiều, nhưng số QSE của Qatar vẫn vượt trội so với hầu hết các thị trường lớn trong khu vực và toàn cầu trong 8 tháng của năm nay.

Cùng chủ đề

Tiêu điểm chính trị - kinh tế ngày 21/11/2022
Lượt xem:

16

Ngày đăng:

21/11/2022 : 10:22 AM