Tiêu điểm chính trị kinh tế ngày 22/11/2022

Chính trị: Nga không có kế hoạch cung cấp dầu mỏ hoặc các sản phẩm từ dầu mỏ cho các nước áp giá trần đối với mặt hàng này của Nga. Thay vào đó, Moskva sẽ xem xét lại nguồn cung cho các đối tác định hướng thị trường hoặc cắt giảm sản lượng. 

Chính trị: Nga xem xét cắt giảm sản lượng dầu 

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu với báo giới ngày 21/11. Ông cũng cảnh báo rằng việc áp đặt giá trần đối với hàng hóa năng lượng, cũng như chính trị hóa ngành năng lượng, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt và các vấn đề về nguồn cung. Theo Phó Thủ tướng Novak, việc áp giá trần là hành động can thiệp chưa từng có vào các nguyên tắc thị trường của thị trường dầu mỏ, có thể dẫn đến giảm đầu tư, giảm nguồn cung và thiếu hụt các loại hàng hóa khác. 

Cùng ngày 21/11, ông Igor Demin, người phát ngôn công ty Transneft điều hành đường ống dẫn dầu của Nga, cho biết doanh nghiệp này đã nhận được yêu cầu của công ty điều hành đường ống dẫn dầu Ukrtransnafta (Ukraine) về việc tăng phí vận chuyển dầu của Nga qua lãnh thổ Ukraine và đang nghiên cứu các đề xuất này.

Phan ứng từ Ukraine

Trước đó cùng ngày, hãng tin Bloomberg cho biết Ukraine có kế hoạch tăng phí vận chuyển dầu của Nga thông qua đường ống Druzhba đến Đông Âu từ năm 2023. Dẫn nguồn bức thư của Ukrtransnafta gửi Transneft, Bloomberg cho biết thêm từ ngày 1/1/2023, Ukraine muốn tăng phí vận chuyển dầu tới Hungary và Slovakia thêm 2,1 euro/tấn lên 13,6 euro/tấn.

Lý do được đưa ra là các vấn đề liên quan đến thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, cũng như sự gia tăng chi phí cho việc tổ chức các điều kiện làm việc và bảo vệ các cơ sở.
Phí vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine đã tăng gấp đôi trong năm nay, lần tăng gần đây nhất là vào tháng 4. Đường ống dẫn dầu Druzhba bắt đầu từ tỉnh Samara của LB Nga, đi qua thành phố Bryansk rồi phân thành 2 nhánh, nhánh Bắc qua lãnh thổ Belarus, Ba Lan, Đức và nhánh Nam qua lãnh thổ Ukraine, CH Séc, Slovakia, Hungary.

 

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và Hàn Quốc | baotintuc.vn

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 21/11 thông báo số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Trung Quốc đại lục một ngày trước đó là 2.277 ca, trong khi số ca mắc mới không triệu chứng là 24.547 ca. 
Cũng trong ngày 20/11, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 2 ca tử vong và 982 bệnh nhân mắc COVID-19 bình phục được xuất viện. 


Phó Giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Bắc Kinh Liu Xiaofeng cho biết trong vòng 15 giờ (tính đến 15h00' ngày 21/11), thành phố này ghi nhận 316 ca mắc mới COVID-19. Theo ông, thủ đô Bắc Kinh đang đối mặt với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng và phức tạp nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Phản ứng của chính quyền

Trước tình hình trên, chính quyền bắc Kinh đã ban hành quy định mới, theo đó, người đến Bắc Kinh sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày trong 3 ngày đầu và phải đợi cho đến khi có kết quả mới được rời khỏi nhà hoặc nơi lưu trú. Quy định này có hiệu lực từ ngày 22/11. 

Trước đó, theo hãng tin Reuters, học sinh một số quận ở Bắc Kinh, gồm Triều Dương, Hải Điện, Đông Thành và Tây Thành, đã chuyển sang hình thức học trực tuyến.
Trong khi đó, Quảng Châu - thành phố với gần 19 triệu dân ở miền Nam Trung Quốc, cũng đang đối mặt với đợt bùng phát dịch lớn nhất thời gian qua. Quảng Châu yêu cầu phong tỏa quận Bạch Vân trong 5 ngày, đồng thời dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ, đóng cửa các câu lạc bộ đêm và nhà hát ở quận Thiên Hà. 


Tuần trước, một số thành phố ở Trung Quốc đã bỏ xét nghiệm đại trà thường xuyên, trong đó có thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Tuy nhiên, ngày 20/11, thành phố này thông báo sẽ tiến hành xét nghiệm đại trà tại 6 trong tổng số 8 quận trong 5 ngày tới, sau khi số ca mắc mới trong cộng đồng hằng ngày tại đây tăng cao. Thành phố này cũng khuyến khích người dân mua sắm trực tuyến và yêu cầu một số trường ngừng dạy học trực tiếp

Chính trị: Hàn Quốc công bố chi tiết nội dung “Kế hoạch táo bạo” với Triều Tiên 

Hàn Quốc muốn 'gần' Nhật Bản, giúp Triều Tiên tái thiết kinh tế - Tuổi Trẻ  Online

Ngày 21/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã công bố những mục tiêu và nguyên tắc để xúc tiến "Kế hoạch táo bạo" trong chính sách với Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Cụ thể, trong giai đoạn đầu khi Triều Tiên quay trở lại đối thoại phi hạt nhân hóa (tức giai đoạn "Biện pháp ban đầu"), hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành trao đổi tài nguyên, lương thực, xúc tiến các dự án cải thiện dân sinh cho phía Triều Tiên như y tế và nước sạch.


Trong giai đoạn hai ("Phi hạt nhân hóa thực chất"), Seoul có kế hoạch sẽ hợp tác kinh tế như hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển cơ sở hạ tầng về điện, bến cảng, hàng không, nông nghiệp, y tế và tài chính. Chính phủ Hàn Quốc cũng đề xuất các biện pháp hợp tác trong lĩnh vực chính trị và quân sự. Kể từ giai đoạn "Phi hạt nhân hóa thực chất", Hàn Quốc sẽ hỗ trợ để cải thiện quan hệ Mỹ-Triều Tiên. 


Trong giai đoạn 3 ("Phi hạt nhân hóa hoàn toàn"), Hàn Quốc sẽ xúc tiến bình thường hóa quan hệ Mỹ-Triều thông qua ký kết hiệp định hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Theo đó, Hàn Quốc sẽ xây dựng lòng tin giữa hai miền về mặt quân sự, hạ nhiệt căng thẳng quân sự, đồng thời xúc tiến kiểm soát chi phí quân sự khi bước vào giai đoạn này.

Sử dụng truyền thông


Cùng với đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng xúc tiến giao lưu liên Triều trong lĩnh vực truyền thông và viễn thông, tích cực giải quyết vấn đề nhân đạo như tổ chức các buổi gặp mặt cho người thân các gia đình bị ly tán trong chiến tranh.
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm nếu Bình Nhưỡng thực sự quay trở lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

 

EIB phê duyệt gần 11 tỷ euro để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu

EIB phê duyệt gần 11 tỷ euro để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh toàn cầu

Ban giám đốc của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) đã phê duyệt khoản tài trợ trị giá 10,9 tỷ euro (11,1 tỷ USD) để đẩy nhanh hành động khí hậu và năng lượng sạch, đầu tư kinh doanh, y tế và giao thông bền vững trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Phi.

Chủ tịch EIB, Werner Hoyer, cho biết “trong khi các lãnh đạo và nhà đàm phán từ gần 200 quốc gia gặp nhau tại Hội nghị COP27 ở Ai Cập để thống nhất về các chính sách và nguồn lực cần thiết nhằm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, EIB đã phê duyệt khoản đầu tư mới trị giá gần 11 tỷ euro để khai thác năng lượng sạch, cải thiện giao thông bền vững và cho phép các công ty cắt giảm sử dụng năng lượng và thúc đẩy đổi mới”.

Ông nói thêm “sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, khu vực công và các đối tác tài chính trên toàn cầu là rất quan trọng để mở khóa đầu tư nhằm cắt giảm khí thải, giảm tác động của các cú sốc năng lượng toàn cầu và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

Tiếp tục những sự ủng hộ

Cuộc họp của Ban giám đốc EIB tại Luxembourg cũng cung cấp sự ủng hộ cho ba sáng kiến mục tiêu mới nhằm hợp lý hóa nguồn tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và tiếp cận năng lượng của khu vực tư nhân ở châu Phi, thông qua tài trợ nợ mạo hiểm cho các công ty đổi mới giúp theo dõi nhanh việc sử dụng năng lượng bền vững trên khắp lục địa này.

EIB cũng phê duyệt gói tài chính cho các dự án nhằm phát triển các hình thức vận tải mới bền vững trên khắp châu Âu, khu vực Tây Balkan và châu Phi.

 

 

Cùng chủ đề

Tiêu điểm chính trị kinh tế ngày 22/11/2022
Lượt xem:

19

Ngày đăng:

22/11/2022 : 10:08 AM