Tiêu điểm chính trị - kinh tế ngày 24/11/2022

Ngày 23/11, Pháp và Tây Ban Nha, Ba Lan đã chỉ trích mức giá trần khí đốt 275 euro (283 USD) mỗi megawatt giờ (MWh) mà EU đề xuất một ngày trước đó. 


Nhiều nước châu Âu không đồng tình với mức giá trần khí đốt do EU đề xuất

Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribeca cho rằng mức giá trần khí đốt mà EU đề xuất sẽ chỉ khiến giá khí đốt tăng cao hơn, cản trở những nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng lên mức cao nhất trong hàng thập kỷ. Trong khi đó, Bộ Chuyển đổi năng lượng Pháp cho rằng mức giá đề xuất này của EU là chưa đủ và không đáp ứng được thực tế trên thị trường. Tuyên bố của bộ này nêu rõ: "Ủy ban châu Âu phải đề xuất một mức giá có thể áp dụng được chứ không phải mức giá mang lại tác động tiêu cực hoặc không có tác động nào cả". 
Trong một động thái tương tự, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 23/11 cho rằng mức giá trần khí đốt do EU đề xuất là quá cao. Ông Morawiecki nói: “Chúng tôi là một trong những quốc gia đầu tiên ủng hộ việc đưa ra quy định này của châu Âu. Nhưng mức giá đề xuất này thực sự là rất cao. Điểm mấu chốt là giữ giá ở mức chấp nhận được trong điều kiện khủng hoảng hiện nay. Và mức giá EU đề xuất khiến tôi lo lắng".

Bối cảnh

Trước đó, ngày 22/11, Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng Kadri Simson thông báo Liên minh châu Âu (eu) đã đề xuất áp giá trần khí đốt ở mức 275 euro/MWh trong bối cảnh khối này đang chật vật với giá năng lượng tăng cao do tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine và việc cắt giảm nguồn cung. 
Theo bà Simson, cơ chế điều tiết thị trường sẽ được tự động kích hoạt khi giá khí đốt vượt quá 275 euro/MWh trong 2 tuần liên tiếp, và chênh lệch giữa giá khí đốt hợp đồng tương lai tại trung tâm giao dịch Title Transfer Facility (TTF) ở Hà Lan và giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu ở mức trên 58 euro trong 10 ngày giao dịch liên tiếp. Bà nhấn mạnh đây là giải pháp cuối cùng để ngăn chặn tình trạng giá khí đốt tăng quá cao, không phù hợp với xu hướng tăng giá trên toàn cầu.
Lần duy nhất, giá khí đốt tại TTF vượt giới hạn 275 euro/MWh là từ ngày 22-29/8 vừa qua.   

Kinh tế Eurozone có dấu hiệu cải thiện nhẹ trong tháng 11

ECB họp chính sách giữa những lo ngại về triển vọng kinh tế Eurozone |  VTV.VN

Hoạt động kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 11 tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Theo dữ liệu mới được S&P Global công bố ngày 23/11, Chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) của Eurozone tăng từ mức 47,3 trong tháng 10 lên 47,8 trong tháng 11. Dù tăng nhưng chỉ số này vẫn dưới ngưỡng 50, thể hiện hoạt động kinh tế tiếp tục giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó, lạm phát ở hầu hết các nền kinh tế thành viên vẫn ở mức cao. Dù vậy, S&P đánh giá áp lực lạm phát với các doanh nghiệp đang tăng chậm lại và dù còn ở mức khiêm tốn nhưng chỉ số lòng tin kinh doanh cũng bắt đầu tăng.

Nhận định và dự báo

Nhà kinh tế trưởng của S&P Chris Williamson cảnh báo hoạt động kinh doanh tháng 11 tiếp tục giảm càng gia tăng nguy cơ đẩy kinh tế eurozone vào suy thoái. Cho đến nay, các dữ liệu quý IV cho thấy GDP quý sẽ giảm khoảng 0,2%. Tuy nhiên, nhà kinh tế này đánh giá áp lực nguồn cung đang có nhiều dấu hiệu giảm, trong đó hoạt động của các nhà cung ứng ở trung tâm sản xuất của khu vực là Đức thậm chí có dấu hiệu cải thiện.
Dù nguồn cung cho các doanh nghiệp được cải thiện nhưng nền kinh tế Đức vẫn đang có tốc độ giảm mạnh nhất, với PMI tháng 11 là 46,4. Nền kinh tế lớn tiếp theo của Eurozone là Pháp đã có những dấu hiệu hoạt động tốt hơn nhưng sản lượng vẫn giảm trong tháng 11, đánh dấu tháng đầu tiên giảm kể từ tháng 2/2021.
Jack Allen-Reynolds, nhà kinh tế cao cấp tại Capital Economics, cho biết hoạt động sản xuất tăng nhẹ là yếu tố giúp các dữ liệu tháng 11 tốt hơn dự tính. Dựa trên những dữ liệu mới có thể tin rằng tốc độ suy giảm GDP trong quý IV của Eurozone có thể sẽ thấp hơn mức 0,5% được dự báo. 

Kinh tế: Hàn Quốc nâng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát

Hàn Quốc tăng lãi suất cơ bản lên 2,25% để kiềm chế lạm phát

Ngày 24/11, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã tăng lãi suất chính sách thêm 0,25 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao, trong bối cảnh có những lo ngại về chi phí vay cao và những tác động tiêu cực đối với đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này. 

Trong phiên họp chính sách cuối cùng của năm 2022, Hội đồng Chính sách tiền tệ của BOK đã bỏ phiếu nhất trí nâng lãi suất chuẩn từ mức 3% lên 3,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 liên tiếp trong năm nay và là lần tăng thứ 9 kể từ tháng 8/2021, thời điểm BOK bắt đầu thực hiện chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và đối phó với lạm phát tăng nhanh. 

Bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc hiện tại

Quyết định mới nhất của BOK được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang cố gắng kiểm soát lạm phát hiện ở mức cao, bất chấp một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh và nền kinh tế có nhiều dấu hiệu suy thoái. Chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong tháng 10 là 109,21, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% trong trung hạn của BOK.
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) gần đây đã hạ triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm 2023 từ mức 2,2% xuống còn 1,8%.

Trong dự báo triển vọng kinh tế sẽ được cập nhật cùng ngày, các chuyên gia kỳ vọng BOK sẽ điều chỉnh lại triển vọng tăng trưởng cho năm tới từ mức 2,1% trong dự báo từ 3 tháng trước. Nhận định về đợt tăng lãi suất cơ bản lần này, các chuyên gia cho rằng BoK đã cân nhắc đến sự phục hồi gần đây của đồng won so với đồng USD, quyết định tránh tăng lãi suất khắc nghiệt hơn ở lần này.

Tesla có thể đầu tư nhà máy sản xuất xe điện tại Hàn Quốc

Tesla có thể sẽ xây nhà máy sản xuất tại Hàn Quốc | Mekong ASEAN

Thông cáo báo chí của Văn phòng Tổng thống cho biết Tổng thống Yoon Suk-yeol đã đề xuất tỷ phú Musk xây dựng nhà máy EV tại Hàn Quốc, sau khi vị CEO của Tesla giới thiệu kế hoạch xây dựng siêu nhà máy (Gigafactory) tại châu Á để sản xuất EV. Đáp lại đề xuất này, tỷ phú Musk đã có những phản hồi tích cực. 
Tổng thống Hàn Quốc đã giới thiệu về các điều kiện đầu tư, hệ sinh thái ngành công nghiệp ô tô tầm cỡ thế giới của thủ đô Seoul, đề nghị Tesla đầu tư vào quốc gia này. Về phần mình, ông Musk cho biết đang cân nhắc Hàn Quốc như một trong những địa điểm đầu tư lý tưởng hàng đầu. Hãng sẽ xem xét và tổng hợp các điều kiện đầu tư như nguồn nhân lực, trình độ công nghệ, môi trường sản xuất của các quốc gia châu Á để đưa ra quyết định. 
CEO Tesla cho biết hãng hiện đang sử dụng nhiều phụ tùng công nghệ cao của Hàn Quốc ở lĩnh vực xe tự hành và trí tuệ nhân tạo, đồng thời thể hiện ý định đầu tư vào hạ tầng sạc EV của Hàn Quốc.
Ngoài ra, tỷ phú Musk cho biết Tesla có kế hoạch mở rộng hợp tác chuỗi cung ứng với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Theo đó, quy mô nhập khẩu phụ tùng từ các doanh nghiệp Hàn Quốc của Tesla trong năm 2023 dự kiến đạt trên 10 tỷ USD.

 

Cùng chủ đề

Tiêu điểm chính trị - kinh tế ngày 24/11/2022
Lượt xem:

25

Ngày đăng:

24/11/2022 : 8:48 AM