Các cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng; Nasdaq tăng 3,1%

Cổ phiếu Amazon giảm trong giao dịch ngoài giờ sau khi ghi nhận tăng trưởng doanh thu chậm lại đáng kể.

Chứng khoán Mỹ đãtăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Năm. Các cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu xu hướng tăng do nhà đầu tư cổ vũ cho một báo cáo thu nhập vững chắc từ Meta Platforms. Kết quả của ông lớn mạng xã hội đã cho thấy khả năng chống chọi khi đối mặt với lạm phát tăng.Cổ phiếu của công ty chủ quản Facebook đã tăng 30,78 USD, tương đương 18%, lên 205,73 USD sau khi công ty cho biết họ đã bổ sung nhiều người dùng hơn so với dự kiến của nhà đầu tư trong Q1. Tăng trưởng đó đã giúp hỗ trợ chỉ số Nasdaq Composite tăng 382,59 điểm, tương đương 3,1%, lên 12.871,53 điểm và hỗ trợ cho lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500. Công nghệ cũng đồng thời là nhóm có hiệu suất tốt nhất trong chỉ số.Chỉ số S&P 500 đã tăng 103,54 điểm, tương đương 2,5%, lên 4.287,50 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 614,46 điểm, tương đương 1,8%, lên 33.916,39 điểm. Trong thị trường trái phiếu, lợi suất chuẩn trên trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 2,862% từ 2,817%. Lợi suất và giá trái phiếu di chuyển ngược chiều nhau.

 

HIỆU SUẤT 3 CHỈ SỐ CHÍNH CỦA CHỨNG KHOÁN MỸGiá dầu tăng, đẩy cổ phiếu của các công ty năng lượng lên cao hơn, sau khi các quan chức chính phủ Đức cho biết nước này hiện đã sẵn sàng để ngừng mua dầu của Nga. Dầu Brent, giá dầu chuẩn quốc tế, đã tăng 2,2% lên 107,59 USD/thùng.Các nhà giao dịch cho biết thị trường chứng khoán đã sẵn sàng cho một đợt tăng trưởng sau những đợt bán tháo gần đây của các cổ phiếu công nghệ, bao gồm cả một cú sốc lớn vào tháng 4 sau khi báo cáo thu nhập của Netflix khiến các nhà đầu tư thất vọng. Với rất ít khả năng thấy được lãi suất cao hơn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế rộng lớn hơn, các nhà quản lý đầu tư cho biết giao dịch đang rất mỏng và thị trường dễ biến động mạnh theo cả hai hướng.“Không có gì đi xuống theo một đường thẳng và không có gì đi lên theo một đường thẳng,” Michael Antonelli, giám đốc điều hành và chuyên gia chiến lược thị trường tại Baird, cho biết. “Bạn không cần nhiều thứ để di chuyển thị trường chứng khoán khi mọi người đang bi quan đến mức này.”

 

Thứ Sáu có thể mang lại một sự đảo chiều chóng vánh cho tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ theo các dấu hiệu trong phiên giao dịch ngoài giờ. Cổ phiếu Amazon (AMZN) đã giảm 7,3% trong giao dịch ngoài giờ sau khi công ty báo cáo lỗ hàng quý lần đầu tiên kể từnăm 2015 do doanh thu tăng trưởng chậm lại đáng kể. Tương tự, cổ phiếu Intel cũng giảm 4,1% trong giao dịch ngoài giờ khi công ty báo cáo thu nhập hàng quý sụt giảm và nhu cầu thấp hơn đối với máy tính cá nhân.Cổ phiếu Apple cũng giảm trong giao dịch ngoài giờ mặc dù công ty iPhone đã báo cáo thu nhập và doanh thu vượt kỳ vọng và CEO Tim Cook cho biết các hạn chế nguồn cung đã thấp hơn trong quý tháng 12.

 

Trong khi tăng trưởng hôm thứ Năm của cổ phiếu Meta và lĩnh vực công nghệ rộng lớn hơn là rất đáng kể, tăng trưởng này vẫn rất nhỏ so với các khoản lỗ trong thời gian qua. Cổ phiếu Meta vẫn giảm khoảng 39% từ đầu năm đến nay và lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 đã giảm gần 15% so với thời điểm cuối năm 2021. Chỉ trong tháng này, lo ngại về lạm phát, tăng trưởng lợi nhuận và hỗn loạn ở nước ngoài đã khiến cổ phiếu giảm mạnh.Biến động trên thị trường chứng khoán đã duy trì ở mức cao như vậy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, ngoại trừ trong giai đoạn đầu của đại dịch, John Roe, người đứng đầu các quỹđa tài sản tại Legal & General Investment Management, cho biết. Biến động trên thị trường trái phiếu hiện tại là cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, ông nói thêm.

 

“Tôi không nghĩ là mọi người có rất nhiều niềm tin,” ông nói. “Đây là một khoảng thờigian khi sự không chắc chắn đối với các chỉ số cơ bản đang ở mức đặc biệt cao.”Giới doanh nghiệp Mỹ đang trong mùa báo cáo thu nhập, và mặc dù lợi nhuận và thua lỗ đang dịch chuyển các cổ phiếu riêng lẻ, các nhà phân tích và nhà giao dịch cho biết họ quan tâm nhiều hơn đến giọng điệu của các giám đốc điều hành trong các cuộc gọi thu nhập.“Những gì tôi muốn nghe trong các báo cáo thu nhập không phải là bạn đã đáp ứng hay vượt quá kỳ vọng, mà là những gì bạn thấy trong tương lai,” Kristina Hooper, chuyên gia chiến lược thị trường toàn cầu tại Invesco, cho biết. Theo bà, cho đến nay trong mùa báo cáo thu nhập này, bình luận của các ban lãnh đạo đã vẽ ra một bức tranh trong đó thách thức các tập đoàn phải đối mặt có thể sẽ tiếp tục kéo dài.Trong các động thái cổ phiếu riêng lẻ hôm thứ Năm, cổ phiếu Twitter đã tăng 47 cent, tương đương 1%, lên 49,11 USD sau khi công ty mạng xã hội báo cáo doanh thu vượt kỳ vọng và rút lại hướng dẫn tài chính trước thương vụ thâu tóm của Elon Musk. Cổ phiếu Southwest Airlines đã tăng 96 cent, tương đương 2,1%, lên 46,90 USD với dự báo rằng hãng hàng không sẽ mang lại lợi nhuận dương trong phần còn lại của năm.

 

Cổ phiếu Caterpillar đã giảm 1,52 USD, tương đương 0,7%, xuống còn 212,44 USD sau khi công ty dẫn đầu lĩnh vực công nghiệp cho biết biên lợi nhuận đã sụt giảm trong Q1. McDonald thì báo cáo lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích, giúp cổ phiếu tăng 7,05 USD, tương đương 2,9%, lên 254,19 USD.Trên phương diện kinh tế, dữ liệu cho thấy GDP của nền kinh tế Mỹ đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1. Đây là lần đầu tiên nền kinh tế Mỹ bị thuhẹp kể từ đại dịch. Mặc dù tốc độ sụt giảm là đáng lo ngại, một số nhà phân tích cho biết họ không dự đoán sẽ xảy ra một cuộc suy thoái dựa trên các dữ liệu cơ bản. Một động lực lớn đằng sau sự suy giảm là thâm hụt thương mại ngày càng lớn, có nghĩa là nước Mỹ đã nhập khẩu nhiều hơn so với xuất khẩu. Chi tiêu của người tiêu dùng cũng tăng trong quý, tăng tốc nhẹ so với Q4 năm ngoái.Dữ liệu cũng có thể đóng một vai trò trong quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về biên độ tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

 

Nhà đầu tư cũng đã có một cái nhìn về ảnh hưởng của lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ và phản ứng của Fed đối với tâm lý của người tiêu dùng khi Apple và Amazon báo cáo kết quả hàng quý sau khi kết thúc phiên giao dịch.Các thị trường chứng khoán quốc tế đã tăng điểm hôm thứ Năm. Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu tăng 0,6% với các báo cáo thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ.Các thị trường Trung Quốc cũng đã lấy lại tăng trưởng sau khi sụt giảm với lo ngại rằng việc phong tỏa các thành phố lớn sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,6%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,7%.Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 1,7% sau khi Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) củng cố cam kết duy trì lãi suất hấp bất chấp lạm phát tăng cao. BoJ cho biết họ sẽ mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm với lợi suất 0,25% trong mỗi ngày làm việc để đảm bảo rằng lợi suất không vượt quá mức đó.Cam kết đối với chính sách nới lỏng tiền tệ của BoJ tương phản với lập trường của Fed và đã đẩy đồng yên xuống thấp hơn so với đồng đô la. Đồng tiền của Nhật Bản đã giảm xuống còn khoảng 130,82 JPY đổi 1 USD, chạm mức thấp nhất kể từ năm 2002. Đồng nhân dân tệ bên ngoài Trung Quốc cũng giảm khoảng 0,9%, với 1 USD mua được khoảng 6,64 CNY.Chỉ số đồng đô la WSJ tăng 0,7% lên 95,89, gần mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020, do sự lây lan của Covid-19 đang gây căng thẳng trên các thị trường toàn cầu.

Các cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng; Nasdaq tăng 3,1%
Đăng bởi :
Admin Gigantec
Ngày đăng:

29/04/2022 : 2:32 AM

Lượt xem:

167

banner-vertical