Chứng khoán Mỹ đóng cửa cao hơn sau đợt bán tháo do công nghệ dẫn đầu

Nhà đầu tư đang tiêu hóa báo cáo thu nhập từ các công ty lớn; cổ phiếu Meta Platforms tăng vọt trong giao dịch ngoài giờ.

Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong phiên giao dịch không ổn định ngày thứ Tư, lấy lại một số khoản lỗ gây ra bởi đợt bán tháo mạnh hôm thứ Ba.Phiên giao dịch hôm thứ Tư là một ngày đầy biến động. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones đã đạt mức cao nhất trong phiên vào đầu giờ chiều trước khi giảm dần cho đến khi đóng cửa phiên. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã dao động khoảng 588 điểm giữa mức đỉnh và mứcđáy trong ngày.

 

Chỉ số S&P 500 tăng 8,76 điểm, tương đương 0,2%, đóng cửa ở mức 4.183,96 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 61,75 điểm, tương đương 0,2%, lên 33.301,93 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ giảm 1,81 điểm, tương đương 0,1%, xuống còn 12.488,93 điểm.Nhà đầu tư cho biết họ nhìn nhận các động thái tăng lên cao hơn như một đợt phục hồi tạm thời sau phiên bán tháo hôm thứ Ba. Trong phiên này, Nasdaq đã ghi nhận mức sụt giảm trong một ngày lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ tháng 9 năm 2020. Chỉ số Dow cũng đã giảm hơn 800 điểm. Các nhà phân tích và nhà quản lý đầu tư đang xem xét các báo cáo thu nhập và cân nhắc những lo ngại về lạm phát, triển vọng thắt chặt chính sách nhanh chóng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và sự lây lan của Covid-19 ở Trung Quốc.Tracie McMillion, người đứng đầu bộ phận chiến lược phân bổ tài sản toàn cầu tại Wells Fargo Investment Institute, cho biết: “Chứng khoán đã quá yếu trong tháng này, tôi tin nhà đầu tư đang nhìn thấy một số giá trị trong mức giá hiện tại.”

 

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ vẫn đang giảm đáng kể trong năm. Chỉ số S&P 500 giảm 12% và Nasdaq Composite giảm 20%. Hôm thứ Ba, Nasdaq đã đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020, xóa sạch những tăng trưởng đạt được trong năm 2021.

 

Hiệu suất 3 chỉ số chính của chứng khoán MỹThị trường đang ở trong giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp. Theo FactSet, các nhà phân tích kỳ vọng lợi nhuận từ các công ty thuộc S&P 500 đã tăng 7,5% so với cùng kỳ nămngoái trong Q1/2022. Seema Shah, trưởng chuyên gia chiến lược tại Chief Global Investors, cho biết bà nhận thấy những động thái tiếp theo trên thị trường chứng khoán là đi ngang hoặc đi xuống.Thu nhập đang “hỗ trợ thị trường ở một mức độ nào đó, nhưng tôi không nghĩ là nó đủ để hỗ trợ thị trường tăng lên cao hơn,” Shah nói. Bà cho biết nhóm của bà đã chuyển sang một khuyến nghị trung lập cho các vị thế vốn chủ sở hữu tổng thể của mình.

 

“Rủi ro đang chồng chất lên nhau,” Bà nói. “Chúng tôi không muốn nhặt từng đồng xu trước máy hấp.” (‘nhặt từng đồng xu trước máy hấp’ là thuật ngữ dùng để chỉ các khoản đầu tư với xác suất lớn sẽ thu được các khoản lợi nhuận khiêm tốn và một xác suất nhỏ sẽ thua lỗ cực kỳ nặng nề.)Nhiều công ty lớn đang báo cáo thu nhập trong tuần này. Cổ phiếu Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, đã tăng 19% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi công ty báo cáo thu nhập đạt kỳ vọng. Twitter, công ty đã đồng ý bán mình cho Elon Musk với giá 44 tỷ USD vào đầu tuần này, sẽ báo cáo thu nhập vào thứ Năm.Trong số các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập cho đến nay, khoảng 80% đã vượt qua ước tính của các nhà phân tích, dữ liệu của FactSet cho thấy. Tuy nhiên, theo Emily Roland, đồng giám đốc chiến lược đầu tư tại John Hancock Investment Management, nhà đầu tư vẫn đang tập trung vào một số vấn đề trên diện rộng đang đè nặng lên thị trường.“Thị trường chủ yếu tập trung vào một số lo ngại vĩ mô xung quanh chính sách thắt chặt mạnh tay hơn của Fed, cũng như mối lo ngại về tăng trưởng toàncầu đang diễn ra,” bà nói.Nhiều lo ngại trong số đó đã đẩy đồng đô la lên mức cao nhất trong hơn hai năm. Đồng đô la có xu hướng mạnh lên khi nền kinh tế toàn cầu suy thoái và khi nhà đầu tư kỳ vọng tăng trưởng của Mỹ sẽ vượt trội so với phần còn lại củathế giới. Lãi suất tăng ở Mỹ cũng thường mang lại lợi ích cho đồng bạc xanh khi lãi suất cao hơn thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận đến với đồng tiền này.

 

WSJ Dollar Index, chỉ số theo dõi đồng đô la so với một rổ các loại tiền tệ khác, đã tăng 0,5% lên 95,19, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Chỉ số đã tăng 18 điểm trong 20 ngày giao dịch gần nhất.Trên thị trường trái phiếu, lợi suất chuẩn của trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 2,817% vào thứ Tư từ mức 2,773% của ngày thứ Ba. Gần đây, nhà đầu tư đã bán trái phiếu với dự đoán lãi suất cao hơn và lợi suất chuẩn vẫn gần với mức cao nhất kể từ năm 2018. Lợi suất và giá trái phiếu biến động ngược chiều.

 

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng 4,1% sau khi Nga cho biết họ sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria do hai quốc gia này từ chối thanh toán bằng đồng rúp theo các điều khoản mới của Moscow. Dầu thô Brent, giá dầu chuẩn quốc tế, đã tăng 0,3% lên 105,32 USD/thùng.Trong số các cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu Tesla đã tăng thêm 5,09 USD, tương đương 0,6%, lên 881,51 USD. Cổ phiếu của hãng xe điện đã bù đắp phần nào sụt giảm 12% hôm thứ Ba. Đó là mức giảm trong một ngày lớn nhất trong hơn một năm qua. Cổ phiếu Twitter giảm 1,04 USD, tương đương 2,1%, xuống còn 48,64 USD. Cổ phiếu hiện thấp hơn khoảng 10% so với mức giá 54,20 USD mà Elon Musk và Twitter đã đồng ý trong thỏa thuận của họ để biến mạng xã hội này thành công ty tư nhân.Cổ phiếu Boeing giảm 12,58 USD, tương đương 7,5%, xuống còn 154,46 USD. Công ty đã báo cáo khoản lỗ hàng quý 1,24 tỷ USD và một lần nữa hoãn ngày giao hàng dự kiến cho chiếc máy bay phản lực hai lối đi 777X mới.Cổ phiếu Microsoft đã tăng 13,00 USD, tương đương 4,8%, lên 283,22 USD sau khi công ty báo cáo doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng trongQ1/2022 do nhu cầu đối với các dịch vụ đám mây và phần mềm của họ tiếp tục tăng. Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google, giảm 87,11 USD, tương đương 3,7%, xuống còn 2.285,89 USD sau khi ông lớn tìm kiếm công bố doanh thu tăng trưởng chậm hơn trong bối cảnh chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số bị gián đoạn.Cổ phiếu Chipotle Mexican Grill đã tăng thêm 37,42 USD, tương đương 2,6%, lên 1.475,63 USD sau khi chuỗi cửa hàng burrito cho biết tổng doanh thu tăng 16% trong Q1 giữa bối cảnh chi phí thực phẩm, đồ uống và bao bì cao hơn –mà công ty cho biết đã bù đắp được một phần với việc tăng giá thực đơn.Cổ phiếu Lucid Group tăng 43 cent, tương đương 2,4%, lên 18,07 USD sau khi công ty cho biết chính phủ Saudi Arabia đã đồng ý mua tới 100.000 xe trong thời hạn 10 năm vào cuối ngày thứ Ba.Cổ phiếu Robinhood Markets giảm 49 cent, tương đương 4,9%, xuống còn 9,51 USD sau khi công ty môi giới chứng khoán trực tuyến cho biết họ đã sa thải 9% nhân viên toàn thời gian. Công ty sẽ báo cáo thu nhập vào thứ Năm.

 

Chứng khoán châu Âu tăng điểm, với chỉ số Stoxx 600 toàn lục địa đóng cửa tăng 0,7%. Các thị trường chính ở châu Á biến động trái chiều, với các chỉ số chính của Nhật Bản và Hàn Quốc giảm hơn 1% và các chỉ số của Trung Quốc tăng điểm.Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu lớn nhất niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng 2,9%, bù đắp lại một số khoản lỗ gần đây. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng tăng 0,1%.Sự phục hồi đã diễn ra sau khi Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm Covid-19 thấp nhất trong ba tuần và Chủ tịch Tập Cận Bình (Xi Jinping) nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng đối với tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là giao thông, năng lượng và bảo tồn tài nguyên nước. Các cổ phiếu máy móc và vật liệu xây dựng đã tăng vọt trong phiên.

Chứng khoán Mỹ đóng cửa cao hơn sau đợt bán tháo do công nghệ dẫn đầu
Đăng bởi :
Admin Gigantec
Ngày đăng:

28/04/2022 : 5:17 AM

Lượt xem:

200

banner-vertical