Chứng khoán Mỹ sụt giảm, Dow mất hơn 800 điểm

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm; Microsoft, Alphabet đã báo cáo thu nhập sau khi thị trường đóng cửa.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, mở rộng mức sụt giảm trong tháng 4, khi nhà đầu tư xem xét báo cáo thu nhập từ các công ty hàng đầu và cân nhắc mối lo ngại về lạm phát và sự lây lan của Covid-19 ở Trung Quốc.Thị trường chứng khoán đã giảm trong phần lớn phiên giao dịch ngày thứ Ba và giảm mạnh hơn vào cuối phiên. Chỉ số S&P 500 đóng cửa phiên giảm 2,8%, tương đương 120,92 điểm, xuống còn 4.175,20điểm, một ngày sau khi các cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng của các chỉ số chính. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 2,4%, tương đương 809,28 điểm, xuống còn 33.240,18 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 4%, tương đương 514,11 điểm, kết thúc phiên giao dịch ở mức 12.490,74 điểm.Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đang giảm ít nhất 4% trong tháng này. Chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ —đã ghi nhận mức giảm trong một ngày lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ tháng 9 năm 2020 trong phiên giao dịch hôm thứ Ba —đang giảm hơn 12% trong tháng 4. Chỉ số các cổ phiếu vốn hóa nhỏ Russell 2000 cũng đã đóng cửa phiên ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020.

 

HIỆU SUẤT 3 CHỈ SỐ CHÍNH CỦA CHỨNG KHOÁN MỸCổ phiếu Microsoft đã giảm hơn 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi công ty phần mềm báo cáo thu nhập và doanh thu cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích trong Q1/2022. Alphabet, công ty mẹ của Google đã báo cáo tăng trưởng doanh thu chậm hơn trong Q1, khiến cổ phiếu của họ giảm hơn 4% trong giao dịch ngoài giờ.Lo ngại về sự bùng phát trở lại của số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc và các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng để chống lại sự bùng phát ở đó đã làm gia tăng mối lo ngại của nhà đầu tư về nền kinh tế toàn cầu và khiến giaodịch không ổn định trong những phiên gần đây. Lạm phát đang đè nặng lên các công ty và người tiêu dùng, trong khi bình luận của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rằng họ sẽ nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ có nguy cơ sẽ cản trở tăng trưởng.Mace McCain, giám đốc đầu tư tại Frost Investment Advisors, cho biết: “Hiện tại chúng ta đang ở trong chu kỳ thắt chặt trên toàn thế giới, và vì vậy chúng ta phải loại bỏ nhiều tài sản.”Các tài sản được coi là nơi trú ẩn trong thời kỳ khó khăn, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ, đang phải chịu áp lực lạm phát và kỳ vọng chính sách thắt chặt hơn từ ngân hàng trung ương cùng với cổ phiếu đang làm phức tạp thêm vấn đề cho các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn trong giai đoạn biến động này. Vàng, một thiên đường trú ẩn khác, đã tăng0,4% vào thứ Ba nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 2.Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã đóng cửa ở mức 2,773%, giảm so với mức 2,825% của ngày thứ Hai. Lợi suất chuẩn này vẫn ở gần mức cao nhất kể từ năm 2018 do nhà đầu tư bán trái phiếu với dự đoán lãi suất sẽ tăng lên cao hơn. Lợi suất tăng khi giá trái phiếu giảm.Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm điều chỉnh theo lạm phát –đôi khi được gọi là lợi suất thực –đã tăng vào vùng giá trị dương và đóng cửa phiên thứ Hai ởmức âm 0,10%. Điều này có thể khiến các tài sản rủi ro trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

 

“Chúng ta đã có một viễn cảnh tuyệt đẹp trong 18 tháng qua: tăng trưởng đang tăng nhanh và lợi suất trái phiếu giảm -sự kết hợp hoàn hảo cho các tài sản rủi ro,” Hani Redha, một chuyên gia quản lý danh mục đầu tư tại PineBridge Investments, cho biết. “Bâygiờ, tình hình đã hoàn toàn trái ngược.”Trong các tin tức khác về thu nhập, cổ phiếu General Electric đã giảm hơn 10%, tương đương 9,29 USD, xuống còn 80,59 USD sau khi công ty cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ gây áp lực lên hoạt độngkinh doanh trong năm nay. Cổ phiếu Universal Health Services mất gần 10%, tương đương 13,44 USD, đóng cửa ở mức 125,32 USD sau khi công ty điều hành bệnh viện cho biết thu nhập giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1.

 

Cổ phiếu United Parcel Service giảm khoảng 3,5%, tương đương 6,59 USD, xuống còn 183,05 USD. Công ty cho biết doanh thu hàng quý đã tăng hơn 6% mặc dù họ vận chuyển ít hàng hơn so với quý trước. 3M, công ty đã báo cáo doanh thu Q1 tốt hơn kỳ vọng, giảm 3%, tương đương 4,38 USD, xuống còn 144,22 USD. Cổ phiếu Tesla, sau khi tăng vọt vào tuần trước với kết quả thu nhập tốt hơn kỳ vọng, đã giảm 12%, tương đương 121,60 USD, xuống còn 876,42 USD, lùi về mức giá được thấy lần cuối vào cuối tháng 3. Cổ phiếu Tesla thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu của S&P 500; lĩnh vực này đã giảm gần 5%.Các nhà phân tích cho biết sự thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng từ hàng hóa tập trung vào công nghệ sang dịch vụ trực tiếp trong giai đoạn hiện tại của đại dịch đang làm suy giảm sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này.Jason Pride, giám đốc đầu tư quản lý đầu tư tài sản tư nhân tại Glenmede, cho biết: “Giờ đây, chúng ta có thể nhận ra rằng nhóm các công ty công nghệ đã trải qua rất nhiều tăng trưởng, và tăng trưởng có thể đã đi quá xa.”Dầu thô Brent giao sau tăng 2,6%, tương đương 2,67 USD, lên 104,99 USD/thùng. Giá dầu chuẩn quốc tế đã giảm xuống dưới mức 100 USD vào thứ Hai trước khi phục hồi trở lại. Giá dầu chuẩn của Mỹ, dầu West Texas Intermediate, tăng 3,2%, tương đương 3,16 USD, lên 101,70 USD/thùng hôm thứ Ba.

 

Rusty Vanneman, chuyên gia chiến lược đầu tư tại Orion Advisor Solutions, cho biết: “Giá dầu chịu ảnh hưởng lớn bởi căng thẳng địa chính trị và các tiêu đề tin tức vẫn không trở nên tích cực hơn.”Hôm thứ Ba, giá trị tính theo đô la của Bitcoin đã giảm 5% so với mức 5 giờ chiều thứ Hai theo giờ ET xuống còn 38.127,90 USD.Về tin tức kinh tế, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 4, Hội đồng Hội nghị cho biết hôm thứ Ba. Số lượng đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền—các sản phẩm tiêu dùng được thiết kế để tồn tại hơn ba năm —đã tăng trở lại vào tháng 3 sau một tháng 2 yếu kém.

 

Chỉ số giá nhà S&P CoreLogic Case-Shiller National Home Price, thước đo giá nhà trung bình ở các khu vực đô thị lớn của Mỹ, đã tăng lên 19,8% trong năm kết thúc vào tháng 2 từ mức 19,1% trong năm kết thúc vào tháng 1. Giá cao hơn và lãi suất thế chấp gia tăng được dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán nhà trong năm nay. Hôm thứ Ba, Bộ Thương mại cho biết doanh số bán nhà mới đã giảm 12,6% so với một năm trước trong tháng 3.Ở nước ngoài, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã kết thúc ngày giảm 0,9%.Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,4%. Chỉ số này đã giảm trong ngày thứ hai liên tiếp do nhà đầu tư tiếp tục lo lắng vềmối đe dọa của các đợt phong tỏa ngừa Covid-19 mới. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế vào thứ Ba trong một nỗ lực để xoa dịu tâm lý bồn chồn.Ở những nơi khác của châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Tokyo tăng 0,4%; chỉsố Kospi của Hàn Quốc tăng 0,4%; chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,3%.

Chứng khoán Mỹ sụt giảm, Dow mất hơn 800 điểm
Đăng bởi :
Admin Gigantec
Ngày đăng:

27/04/2022 : 10:42 AM

Lượt xem:

201

banner-vertical