Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau một phiên biến động

Chứng khoán Trung Quốc giảm do lo ngại phong tỏa ngừa Covid-19 tiếp tục kéo dài có thể làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng

Chứng khoán Mỹ đã tăng cao hơn vào thứ Hai khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm và nhà đầu tư nắm lấy cơ hội để mua các cổ phiếu công nghệ đã giảm sâu cũng như các cổ phiếu tăng trưởng khác. Chỉ số S&P 500 tăng 24,34 điểm, tương đương 0,6%, lên 4.296,12 điểm sau khi giảm gần 1,7% trước đó trong phiên. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 238,06 điểm, tương đương 0,7%, lên 34.049,46 điểm.Chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ tăng 165,56 điểm, tương đương 1,3%, lên 13.004,85 điểm. Cổ phiếu Twitter tăng 5,7% sau khi công ty mạng xã hội chấp nhận thỏa thuận tiếp quản trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk.

 

HIỆU SUẤT 3 CHỈ SỐ CHÍNH CỦA CHỨNG KHOÁN MỸCả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều mở cửa phiên giao dịch thấp hơn sau khi chứng khoán Trung Quốc có đợt bán tháo tồi tệ nhất trong hơn hai năm do Bắc Kinh tiếp tục áp dụng chiến lược zero-Covid khi phải đối mặt với tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng ở các thành phố lớn. Giá dầu giảm, có thời điểm xuống thấp hơn 100 USD/thùng, trước khi bắt đầu một đợt phục hồi vào buổi chiều.Nhà đầu tư cho biết lợi suất trái phiếu giảm báo hiệu cho họ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ không tăng lãi suất mạnh mẽ như lo ngại.“Lãi suất đang đè nặnglên thị trường,” Jack Ablin, Giám đốc đầu tư của Cresset Capital, cho biết. “Bây giờ những gì chúng ta đang thấy là sự đảo ngược của xu hướng đó.”Lợi suất chuẩn trên trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống 2,825% vào thứ Hai từ mức 2,905% của ngày thứ Sáu khi nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn hơn để nắm giữ. Lợi suất và giá trái phiếu chuyển động ngược chiều.“Tôi nghĩ rằng nhiều cổ phiếu tăng trưởng đã bị trừng phạt quá mức,” Brian Price, trưởng bộ phận quản lý đầu tư của Commonwealth Financial Network, cho biết. “Một phần của những gì chúng ta đang thấy có thể là sự đảo ngược của xu hướng đó. Lãi suất dài hạn hơn vừa mới di chuyển.”

 

“Thị trường đang lùi lại và đánh giá xem liệu họ có nên di chuyển nhanh như vậy hay không. Và lãi suất giảm có xu hướng giúp ích cho các cổ phiếu tăng trưởng.”Cổ phiếu Twitter tăng 2,77 USD lên 51,70 USD. Cổ phiếu Microsoft tăng 6,69 USD, tương đương 2,4%, lên 280,72 USD. Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google, tăng thêm 68,77 USD, tương đương 2,9%, để đóng cửa ở mức 2.461,48 USD.Trong khi đó, lĩnh vực năng lượng của S&P 500 là nhóm giảm sâu nhất của thị trường, mất 3,3%. Cổ phiếu Schlumberger giảm 2,96 USD, tương đương 7,1%, xuống còn 38,69 USD. Cổ phiếu Halliburton giảm 2,36 USD, tương đương 6,3%, xuống còn35,33 USD. Cổ phiếu APA, công ty mẹ của Apache, giảm 1,63 USD, tương đương 4%, xuống còn 39,08 USD.Nhà đầu tư đang lo ngại các chính sách nghiêm ngặt mà Trung Quốc áp đặt để chống lại Covid-19 sẽ tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nhà đầu tư cho biết các đợt phong tỏa kéo dài và sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc cũng có thể làm giảm nhu cầu dầu toàn cầu.

 

Các chỉ số Shanghai Composite và CSI 300 lần lượt giảm 5,1% và 4,9%. Đó là mức giảm trong một ngày lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm của cả hai chỉ số chuẩn kể từ những ngày đầu của đại dịch hồi tháng 2 năm 2020.Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài đã giảm khoảng 1% xuống mức giá khoảng 6,59 CNY đổi 1 USD. Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020, theo FactSet. Sự sụt giảm bắt đầu với đợt bán tháo vào tuần trước đã cắt đứt những tháng tương đối ổn định của đồng tiền này.“Vấn đề với lạm phát là nó có thể sẽ dai dẳng và chúng tôi thấy lạm phát đang trở nên khá khó kiềm chế,” Sebastian Mackay, một nhà quản lý quỹ đa tài sản tại Invesco, cho biết. “Những gì chúng ta đang thấy là các vấn đề nguồn cung gây ra bởi sự kết hợp giữa cuộc chiến ở Ukraine và việc Trung Quốc phong tỏa.”

 

Hạn chế di chuyển ở Trung Quốc cũng có thể làm giảm nhu cầu về dầu. Dầu thô Brent, giá dầu chuẩn quốc tế, đã giảm 4,1% xuống 102,32 USD/thùng. Giá dầu vẫn ở gần mức đỉnh lịch sử do lo ngại về tình trạng gián đoạn thị trường năng lượng do Nga xâm lược Ukraine.Trong các tin tức doanh nghiệp khác, cổ phiếu Coca-Cola tăng 69 cent, tương đương 1,1%, lên 65,94 USD. Công ty cho biết họ đã ghi nhận doanh thu cao hơn trong quý gần đây nhất do nhu cầu trì trệ vì giá cả tăng cao. Cổ phiếu Advanced Micro Devices đã tăng thêm 2,55 USD, tương đương 2,9%, lên 90,69 USD sau khi một nhà phân tích của Raymond James nâng bậc xếp hạng dành cho cổ phiếu của nhà sản xuất chip. 

Lạm phát tăng cao đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải tăng cường nỗ lực chống lại nó.Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát đi tín hiệu rằng ngân hàng trung ương sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn và chỉ ra rằng họ có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tháng 5.Các chuyên gia quản lý đầu tư đang lo ngại rằng việc Fed tăng lãi suất tích cực hơn có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế hoặc thậm chí đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Điều này có thể dẫn đến tình trạng Fed phải tăng lãi suất trong ngắn hạn nhưng cắt giảm lãi suất trong dài hạn, Mackay nói.

 

Hôm thứ Hai, Chỉ số Biến động Cboe –thước đo sợ hãi của Phố Wall, còn được gọi là VIX –đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 3 trước khi giảm xuống 27,02.Giá vàng tương lai giảm 2% xuống 1.893,20 USD/ounce. Mặc dù trong lịch sử, vàng được coi là một biện pháp bảo vệ lạm phát, nó không trả lợi suất. Điều đó khiến kim loại này trở nên kém hấp dẫn hơn trái phiếu chính phủ trong thời điểm lãi suất tăng lên. Chiphí mua vàng, tính bằng đô la, cũng đắt hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi đồng đô la mạnh lên.Ở nước ngoài, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã giảm 1,8%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,8%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,9%.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau một phiên biến động
Đăng bởi :
Admin Gigantec
Ngày đăng:

26/04/2022 : 4:25 AM

Lượt xem:

260

banner-vertical