AUD/USD tăng nhanh sau biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed

Đồng AUD đã tăng nhanh trong phiên qua đêm trong bối cảnh nhà đầu tư đánh giá biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vốn được xem là manh mối mới nhất về đợt tăng lãi suất tới.

 

 

Họp chính sách mới nhất của Fed

Theo biên bản của Fed, tại cuộc họp gần đây nhất vào đầu tháng 11, đa số các nhà hoạch định chính sách của Fed nhận thấy rằng giảm tốc độ tăng lãi suất sẽ sớm là phương án phù hợp. Việc công bố biên bản diễn ra ngay sau khi Mỹ công bố những số liệu kinh tế vững chắc và giúp giá cổ phiếu phục hồi.

Cụ thể, Hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp đầu tháng 11/2022. Với mức tăng gần nhất, lãi suất của Mỹ hiện ở trong khoảng từ 3,75 - 4%. Hầu hết các thành viên hội đồng quản trị Fed ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 12/2022. Điều này thể hiện sự quan tâm đến việc Fed cần điều chỉnh quá trình tăng lãi suất khi nền kinh tế đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm qua.

Moez Kassam, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Anson Funds (Toronto, Canada) nhận định: “Fed đã tăng lãi suất nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử gần đây và giờ họ muốn có thêm thời gian để đánh giá lại những tác động từ động thái quyết liệt của mình”.

Fed đang nỗ lực thúc đẩy một kịch bản "hạ cánh mềm" cho nền kinh tế sau thời kỳ tăng trưởng cao, song vẫn cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất đến khi tỷ lệ lạm phát giảm sâu hơn.

 

Hoạt động kinh doanh của Mỹ

Lạm phát tại Mỹ đã hạ từ 8,2% trong tháng 9/2022 xuống còn 7,7% trong tháng 10/2022, giảm sâu hơn so với dự đoán của các nhà phân tích. Sự suy giảm đó chưa đủ để Fed ngừng tăng lãi suất, nhưng có thể cho phép ngân hàng này làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Dữ liệu mới công bố ngày 23/11 cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đã giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 11, với số lượng đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi do lãi suất cao hơn làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, dữ liệu khác cũng cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng hơn dự kiến vào tuần trước, mặc dù điều kiện thị trường lao động vẫn thắt chặt.

 

 

Phân tích kỹ thuật AUD/USD

AUD/USD chạm đỉnh ngay sát dưới mức 0,6800 vào tuần trước và với chuyển động đó, cặp đôi này đã phá vỡ lên trên dải trên của Dải bollinger với dải giữa là đường trung bình động đơn giản 21 ngày (SMA 21). Sau khi giá di chuyển trở lại bên trong dải, AUD/USD trượt xuống thấp hơn trước khi có nhịp phục hồi trong vài ngày qua.

Việc AUD/USD chuyển động trở lại bên trong dải Bollinger có khả năng là dấu hiệu cho thấy đà tăng đã chững lại hoặc thị trường có khả năng đảo chiều. Một khi tỷ giá vượt qua mức đỉnh gần đây ở mức 0,6798 thì tín hiệu đó có thể sẽ bị vô hiệu hóa. Trong trường hợp như vậy, bên trên mức 0,6798 có thể sẽ có ngưỡng kháng cự khác.

Mức đỉnh tháng 9 tại ngưỡng 0,6916 hiện đang chạm đường xu hướng giảm dần và đó có thể là một mức kháng cự.

Ở bên trên, các mức đỉnh và điểm phá vỡ trước đó như 0,6956, 0,7009, 0,7047, 0,7060 và 0,7138 cũng có thể là các mức kháng cự.

Trong kịch bản ngược lại, mức hỗ trợ có thể nằm ở mức đáy gần đây tại ngưỡng 0,6585, tiếp theo là các mức hỗ trợ từng bị phá vỡ như 0,6547 và 0,6522. Ở vùng thấp hơn bên dưới, đường xu hướng tăng dần hiện đang giao cắt gần với vùng đáy cũ trước đó tại ngưỡng 0,6386 và khu vực có thể đóng vai trò là vùng hỗ trợ.

Cùng chủ đề

AUD/USD tăng nhanh sau biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed
Lượt xem:

19

Ngày đăng:

24/11/2022 : 8:35 AM