Báo cáo: Apple đẩy nhanh di dời sản xuất sang Ấn Độ, Việt Nam

Apple đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nơi có nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, theo báo cáo trích dẫn các nguồn ẩn danh của The Wall Street Journal.

Công ty giá trị nhất thế giới đang yêu cầu các nhà cung ứng lên kế hoạch tích cực hơn để lắp ráp các sản phẩm của Apple (AAPL) ở những nơi khác tại châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam, trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào các đơn vị lắp ráp Đài Loan với Foxconn là công ty dẫn đầu. Foxconn đang chịu trách nhiệm sản xuất đến 70% tổng số lô hàng iPhone trên toàn cầu và là một trong những công ty gia công sản xuất điện tử lớn nhất thế giới. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận của Barron’s.

 

Chính sách covid tại Trung Quốc gây ảnh hưởng nặng nề

Trong những tuần gần đây, nhà máy của Foxconn ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc, đã bị xáo trộn bởi các công nhân phản đối việc trả lương quá hạn và các hạn chế ngừa Covid-19 nghiêm ngặt, buộc công ty phải công khai xin lỗi vào ngày 24/11. Hồi tháng 11, Foxconn – còn được gọi là Hon Hai Precision Industry Co. – đã thông báo vào tháng 11 rằng họ hiện đang thưởng tới 1.800 USD cho công nhân tại cơ sở ở Trịnh Châu. Foxconn sẽ tăng lương lên tới 13.000 nhân dân tệ mỗi tháng vào tháng 12 và tháng 1 cho những công nhân toàn thời gian gia nhập vào đầu tháng 11 hoặc sớm hơn, công ty cho biết.

Trịnh Châu đã dỡ bỏ phong tỏa ngừa Covid sau thời hạn 5 ngày vào thứ Tư. Tuy nhiên, thiệt hại đối với việc sản xuất iPhone ngay trước kỳ nghỉ lễ quan trọng có thể đã được thực hiện. Các cuộc biểu tình tại nhà máy Foxconn, cũng như các biện pháp phòng chống Covid-19, đã khiến các nhà phân tích dự đoán tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các mẫu iPhone 14 Pro. Apple đã ra mắt các mẫu iPhone 14 Pro và Pro Max vào tháng 9, và chúng hiện là những sản phẩm bán chạy nhất trong dòng sản phẩm mới của công ty.

 

Phân tích cổ phiếu Apple

Các nhà phân tích của Wedbush dự kiến sản lượng sẽ bị ảnh hưởng 10%, trong khi Ming-Chi Kuo của TFI Asset Management cho rằng số lượng lô hàng sẽ giảm khoảng 20% — hoặc 15 triệu đến 20 triệu đơn vị — so với dự kiến.

Tuy nhiên, hai nhóm phân tích có nhận định khác nhau về mức độ ảnh hưởng đối với Apple. Các nhà phân tích của Wedbush, do Dan Ives dẫn đầu, dự đoán khoảng 10 triệu đến 15 triệu lô hàng iPhone sẽ được chuyển sang bán trong Q3 “khi nguồn cung bắt đầu tăng trở lại”. Điều đó giả định không có cuộc biểu tình hoặc phong tỏa nào nữa.

Ước tính tỷ lệ cung-cầu ở mức 3-1, ông cho biết các cửa hàng, nhà bán lẻ và kênh trực tuyến của Apple đang “cháy hàng” đối với hầu hết các mẫu Pro cho đến đầu tháng 1. Nhưng Kuo, chỉ đến một cuộc suy thoái, không nghĩ rằng nhu cầu sẽ đơn giản là bị hoãn lại mà sẽ thực sự biến mất.

 

Diễn biến giá

Hôm thứ Hai tuần trước, cổ phiếu Apple đã giảm 2,6% sau khi Bloomberg báo cáo rằng công ty có thể chứng kiến tình trạng thiếu hụt sản xuất lên đến gần sáu triệu mẫu iPhone Pro vì tình trạng bất ổn.

Cổ phiếu của công ty đang chịu áp lực trong thời gian gần đây do các vấn đề tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc, nhu cầu iPhone 14 mới yếu hơn dự kiến ​​và sự chán ghét của nhà đầu tư đối với nhóm ông lớn công nghệ Big Tech.

Tuy nhiên, cùng với đà tăng của thị trường sau những phát biểu ít diều hâu hơn từ Fed, cổ phiếu đã đóng cửa tuần tăng 1,91%. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 18%.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

141

Ngày đăng:

05/12/2022 : 7:06 AM