Bây giờ có phải là lúc để mua các cổ phiếu dầu mỏ?

Dầu đang thoái lui từ mức đỉnh nhưng vẫn cao hơn mức đáy năm 2020. Nhà đầu tư nên làm gì trên thị trường hiện tại? Các cổ phiếu năng lượng đã có 3 năm rất sôi động. Với những đợt giảm sâu và các đợt phục hồi lớn. Động lực, như mọi khi, là sự biến động cố hữu của giá năng lượng. Điều này thực ra là bình thường, không có gì bất thường. Và vì vậy, câu hỏi đang đặt ra hiện nay là: bây giờ có phải là lúc để mua các cổ phiếu dầu? Hãy cùng The Brokers đi tìm hiểu nhé

TraderHub

Một lý do để cảnh giác với các cổ phiếu dầu

Nếu bạn đang xem xét mua các cổ phiếu dầu thì bạn có một lý do chính đáng để quan ngại. Nói một cách dễ hiểu, những gì đi lên một ngày nào đó sẽ đi xuống trong một lĩnh vực có tính chu kỳ như năng lượng.

 

Và với thế giới có khả năng đang đứng trên bờ vực suy thoái. Nhu cầu dầu có thể sẽ rơi thẳng đứng cực kỳ nhanh chóng. Điều đó sẽ gây áp lực lên giá dầu, vốn đã tăng đáng kể từ mức đáy do đại dịch gây ra vào năm 2020.

 

Tuy nhiên, đó là một giai đoạn quan trọng. Nhà đầu tư cần hiểu vì nó được đánh dấu bằng một sụt giảm nhanh chóng trong nhu cầu. Một tình huống cũng sẽ xuất hiện nếu một cuộc suy thoái kinh tế nổ ra.

 

Gần đây, rủi ro này đã được hiển thị trong tin tức. Pioneer Natural Resources (PXD) cắt giảm 33% cổ tức liên quan đến dầu mỏ. Pioneer không phải là một công ty tồi. Tuy nhiên, những thăng trầm của giá dầu đã có tác động trực tiếp đến các khoản cổ tức mà công ty trả. Và khoản thanh toán gần đây nhất đã chứng minh rằng giá dầu không thể tăng mãi mãi.

Nếu xảy ra một cuộc suy thoái. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng cổ tức liên quan đến dầu. Trong toàn bộ lĩnh vực năng lượng sẽ giảm xuống. Và điều tương tự cũng có thể xảy ra với các cổ phiếu dầu.

 

Sau đó, có vấn đề liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đang thành hình. Các nhà đầu tư quan tâm đến các vấn đề môi trường, xã hội. Và quản trị (ESG) rõ ràng đang chống lại các công ty năng lượng “kém sạch”. Cụ thể như các nhà sản xuất dầu.

 

Tâm lý tiêu cực đó sẽ không sớm thay đổi. Đặc biệt là khi các tác động dài hạn của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Đang ngày càng rõ nét hơn. Đó là một thách thức cho các doanh nghiệp và cho tâm lý nhà đầu tư. Một điều có thể sẽ làm gia tăng biến động trong lĩnh vực năng lượng.

 

An toàn trước tiên nếu bạn mua cổ phiếu dầu

 

Tuy nhiên, có lẽ nhà đầu tư cũng không nên đứng bên lề. Bất chấp những vấn đề của bức tranh toàn cảnh đó. Đáng chú ý, nếu bạn đang muốn xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng. Thì việc tiếp xúc với lĩnh vực năng lượng là một ý kiến ​​hay.

 

Bất chấp những quan ngại về quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. Đây có thể là một nỗ lực sẽ kéo dài nhiều thập kỷ. Vì vậy, không cần phải lo lắng. Rằng dầu sẽ trở nên lỗi thời ngay lập tức. Mặc dù vậy, bạn cũng nên tiến hành một cách thận trọng.

 

Đối với hầu hết nhà đầu tư. Có thể chiến lược tốt nhất là theo đuổi những cái tên lớn nhất. Và đa dạng nhất trong ngành, chẳng hạn như các ông lớn năng lượng tích hợp ExxonMobil (XOM), Chevron (CVX), Shell (SHEL) và TotalEnergies (TTE).

 

Các công ty năng lượng tích hợp có tài sản trải dài. Từ khoan đến đường ống dẫn đến lọc dầu. Mặc dù sản xuất dầu thường là động cơ thúc đẩy doanh thu và thu nhập. Các danh mục tài sản đa dạng ở các công ty này sẽ giúp giảm thiểu những biến động lớn. Trong hiệu suất thường xuyên xảy ra đối với ngành năng lượng.

 

Exxon và Chevron phần lớn vẫn tập trung vào sản xuất dầu. Cùng các sản phẩm liên quan đến dầu (như xăng). Do đó, hai ông lớn này là những lựa chọn trực tiếp hơn để đặt cược vào giá năng lượng. Trong khi đó, Shell và TotalEnergies đã bắt đầu chuyển hướng mạnh mẽ hơn sang năng lượng sạch.

Mặc dù năng lượng xanh vẫn chỉ là một phần khiêm tốn. Trong hoạt động kinh doanh của hai công ty này, cả hai đều đang nỗ lực để đảm bảo vị trí dài hạn của mình. Trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu thông qua việc phát triển các mảng kinh doanh năng lượng sạch.

 

Tất cả bốn công ty này đều cung cấp các khoản chi trả cổ tức hào phóng và ngày càng tăng. Exxon và Chevron có các chuỗi tăng cổ tức kéo dài nhiều thập kỷ và vẫn đang tiếp tục. Thành tích này khiến họ trở nên nổi bật với tính nhất quán của cổ tức.

 

Shell đã cắt giảm cổ tức tại. Cùng thời điểm bắt đầu chuyển hướng mạnh mẽ sang năng lượng sạch. Tuy nhiên, cổ tức của họ cũng đã quay trở lại chế độ tăng trưởng. TotalEnergies đã không cắt giảm cổ tức của mình. Khi thực hiện sự thay đổi đó, nhưng tăng trưởng cổ tức của công ty Pháp không được mạnh mẽ như Shell. Mặc dù vậy, cả bốn công ty đều là những cái tên khá thận trọng. Để đặt cược vào lĩnh vực dầu mỏ.

 

Một thời điểm để lo lắng

Không thể xác định giá dầu sẽ đi theo hướng nào từ đây. Tình hình toàn cầu căng thẳng hơn nữa có thể dẫn đến một đợt tăng giá lớn, trong khi suy thoái kinh tế có thể đẩy giá xuống thấp hơn rất nhiều. Nhưng điều rõ ràng là dầu hiện đang khá đắt; và vì vậy, giữa hai khả năng, rủi ro lớn hơn là dầu sẽ giảm giá.

 

Trong môi trường đó, nếu bạn định mua một cổ phiếu dầu, cẩn trọng có thể là lựa chọn tốt nhất. Exxon và Chevron là những lựa chọn tốt trên phương diện này nếu bạn muốn tập trung nhiều nhất có thể vào dầu mỏ.

 

Trong khi đó, Shell và TotalEnergies là những lựa chọn vững chắc cho những ai muốn phòng hộ các khoản cược của họ bằng một chút tiếp xúc với năng lượng sạch.

Cùng chủ đề

Bây giờ có phải là lúc để mua các cổ phiếu dầu mỏ?
Lượt xem:

37

Ngày đăng:

18/11/2022 : 10:59 AM