Bitcoin giữ ngưỡng 16.000 USD, các yếu tố nền tảng không thay đổi

Giá Bitcoin (BTC) giao dịch quanh ngưỡng 16.500 USD vào thời điểm các thị trường truyền thống chuẩn bị đóng cửa nghỉ Lễ Tạ ơn.

Biểu đồ BTC/USD trên khung thời gian hàng giờ. Nguồn: TradingView

 

Biến động từ đồng tiền số

Dữ liệu từ TradingView cho thấy giá Bitcoin không có quá nhiều biến động sau khi hình thành các mức thấp nhất hai năm trong ngày hôm trước.

Các nhà phân  tích vẫn chưa thể xác định được xu hướng sắp tới của đồng tiền kỹ thuật số trong thời gian tới, trước khi thị trường Mỹ đóng cửa cho kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Trong khi đó, trọng tâm chú ý của các nhà bình luận tiền kỹ thuật số hiện vẫn là Digital Currency Group (DCG).

Các vấn đề thanh khoản của Genesis Trading – công ty con thuộc DCG – tiếp tục củng cố dự đoán của những người tham gia thị trường rằng giá Bitcoin và các altcoin sẽ còn giảm sâu.

Những lo ngại đã lan rộng và khiến nhiều người bắt đầu nghi ngờ về tương lai của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), quỹ đầu tư Bitcoin lớn với khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ USD.

Vào ngày 22/11, cựu CEO Grayscale Barry Silber đã tiết lộ nội dung bức thư DCG gửi các cổ đông nhằm tìm cách vực dậy tinh thần của họ.

“Vẫn chưa có lời giải thích về các báo cáo trái chiều xoay quanh DGC, GENESIS, Grayscale, nhưng lá thư của Barry Silbert ngày hôm qua đã mang lại cho thị trường tiền kỹ thuật số một số hy vọng,” nguồn phân tích Material Indicators viết trên Twitter vào ngày 23/11.

Material Indicators cũng nói thêm rằng độ biến động có thể tăng lên khi các tin tức liên quan tới GBTC xuất hiện.

 

Bitcoin giữ ngưỡng 16.000 USD

Cũng trong bài đăng, Material Indicators đính kèm biểu đồ áp lực mua, bán trên sàn giao dịch Binance, cho thấy có một ngưỡng kháng cự mạnh ở ngay dưới mức 17.000 USD.

Về phía mua, ngưỡng hỗ trợ vững chắc hiện ở mức 15.000 USD, cùng với lượng mua lớn ở mức giá 14.000 USD.

Dữ liệu Sổ lệnh Bitcoin trên sàn Binance. Nguồn: Material Indicators

Bình luận từ chuyên gia

Bình luận về trạng thái chung của thị trường tiền kỹ thuật số sau sự sụp đổ của FTX, nhà bình luận nổi tiếng William Clemente cho rằng không nên nhầm lẫn tâm lý với sức mạnh nền tảng của Bitcoin.

“Chưa bao giờ tôi chứng kiến tâm lý (đối với các tài sản kỹ thuật số) tồi tệ đến thế này,” ông thừa nhận. “Có những quan ngại về mọi công ty tập trung (centralized) trong ngành; người ta bỏ cuộc, mất hy vọng, chán nản. Trong khi đó các yếu tố nền tảng của Bitcoin hoàn toàn không thay đổi.”

Chỉ báo sợ hãi và tham lam hiện đang nằm quanh mức 22/100, tuy nhiên nó vẫn cao hơn gấp đôi so với thời điểm thị trường chạm đáy cục bộ vào tháng 8, cũng như đáy của các thị trường giá xuống trước đó.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền kỹ thuật số. Nguồn: Alternative.me

“Trong tháng 11, từ ‘chết’ đã nhanh chóng lan truyền khắp các nền tảng tiền kỹ thuật số,” công ty nghiên cứu Santiment bình luận vào vào ngày 22/11. “Là một trong những từ mang tâm lý tiêu cực, đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch đang từ bỏ hy vọng về sự phục hồi của thị trường. Trớ trêu thay, sự đầu hàng này mang tính lịch sử khi các thị trường phục hồi.”

 

Số lượng địa chỉ nắm giữ Bitcoin ở mức cao nhất mọi thời đại

Phân tích mới đây của CryptoSlate cho thấy xu hướng chấp nhận mạng Bitcoin đang ngày càng gia tăng. Điều này được thể hiện qua sự gia tăng số lượng người dùng hoạt động hàng ngày, thông lượng giao dịch cao hơn và nhu cầu về không gian block ngày càng nhiều. Theo lịch sử, mức độ chấp nhận mạng ngày càng tăng là một dấu hiệu lạc quan.

Một trong những phép đo tốt nhất về xu hướng chấp nhận mạng là số lượng địa chỉ có số dư khác 0. Sự gia tăng số lượng địa chỉ nắm giữ Bitcoin chứng tỏ mức độ hoạt động on-chain lớn hơn. Trong khi đó, số lượng địa chỉ có số dư khác 0 giảm thường biểu thị giá đan trong giai đoạn hợp nhất, khi các ví bắt đầu thanh lọc tài sản của họ.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy số lượng địa chỉ có số dư khác 0 trên mạng Bitcoin cao hơn đáng kể. Địa chỉ ròng bắt đầu tăng vào giữa tháng 10 và nhảy vọt khi bước sang tháng 11. Số lượng địa chỉ có số dư khác 0 cũng tăng mạnh không kém.

Số lượng địa chỉ ròng trên mạng Bitcoin từ tháng 1/2021 đến tháng 11/2022 | Nguồn: Glassnode

Cùng chủ đề

Bitcoin giữ ngưỡng 16.000 USD, các yếu tố nền tảng không thay đổi
Lượt xem:

22

Ngày đăng:

24/11/2022 : 8:45 AM