Chứng khoán Mỹ tăng tuyến tính, giới đầu tư kỳ vọng Fed ôn hòa hơn

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Ba sau khi sôi sục suốt cả ngày. Đầu tiên là do giá dầu giảm rồi lại tăng. Sau đó là tin đồn rằng biên bản cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang sẽ thể hiện thái độ ôn hòa. Liệu điều này có trở thành sự thật, hãy cùng The Brokers đi tìm hiểu các dấu hiệu nhé

Chỉ số biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ

Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones tăng 398 điểm. Tương đương 1,2%. Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% và chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,4%. Giá dầu thô WTI tăng hơn 1% lên hơn 81 USD một thùng.

 

Dầu đã tăng đều đặn từ mức đáy khoảng 75 USD vào ngày thứ Hai. Nguyên nhân ban đầu khiến dầu giảm là do có tin đưa rằng Trung Quốc sẽ đóng cửa một trung tâm lớn. Để đối phó với sự bùng phát của dịch Covid-19.

Diễn biến các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ

Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu rất lớn. Vì vậy một khi nhu cầu của Trung Quốc giảm đi thì sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu. Sau đó, các phương tiện truyền thông cũng đưa tin. Rằng Ả Rập Xê Út đang thảo luận về việc tăng sản lượng dầu. Nhưng phía Ả Rập Xê Út đã phủ nhận các tin tức đó. Giúp dầu tăng giá trở lại.

 

“Thị trường dầu vốn dĩ phụ thuộc nhiều vào triển vọng từ phía Trung Quốc. Trong việc chuyển đổi sang cơ chế kinh tế cởi mở hơn.” Giám đốc chiến lược toàn cầu Quincy Krosby của LPL Financial cho biết.

 

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,3% vào ngày thứ Ba. Sau khi trượt 1,9% vào hôm thứ Hai.

 

Trong phần lớn thời gian năm nay, các bên tham gia thị trường chứng khoán đều muốn giá dầu giảm chứ không phải tăng. Đó là bởi vì cuộc chiến Ukraina-Nga đã làm hạn chế nguồn cung dầu. Tạo ra kết quả tăng giá không mong muốn. Cuối cùng làm tổn hại đến ngân sách chi tiêu của các hộ gia đình nhỏ lẻ.

 

Tuy nhiên, việc giá dầu giảm vào hôm thứ Hai. Có một phần liên quan đến nhu cầu. Cho thấy nền kinh tế Trung Quốc còn yếu kém. Và đây cũng là một tín hiệu tiêu cực đối với kênh chứng khoán. Tâm lý lo sợ đó hiện giờ có thể đã giảm bớt một chút.

Động thái của Cục Dự trữ Liên Bang 

Sắp tới, giới đầu tư ở Mỹ có lẽ sẽ chờ cho đến khi có tin tức từ Cục Dự trữ Liên bang rồi mới nghỉ Lễ Tạ ơn. Vào ngày thứ Tư, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất.

 

Toàn thị trường đều đã biết rằng Fed dự định sẽ tiếp tục nâng lãi suất. Để chống lạm phát bằng cách giảm nhu cầu kinh tế. Thế nhưng tốc độ tăng lãi suất có thể sẽ chậm lại. Đó là bởi vì tốc độ lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt. Và Fed không muốn tăng lãi suất quá mức. Đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

 

“Kịch bản hạ cánh mềm từng có vẻ rất khó xảy ra một tháng trước. Nhưng giờ đây lại là một kịch bản khả thi hơn. Và diễn biến giá thị trường gần đây đã phản ánh sự thay đổi đó.” Jason Draho, giám đốc bộ phận phân bổ tài sản của UBS Global Wealth Management cho biết.

Động thái từ Cục Dự trữ Liên bang

Nhưng các biên bản cuộc họp thường chứa những tín hiệu. Gợi ý về những thay đổi đối với chính sách tiền tệ sắp tới. Mà thị trường chưa lường trước được. Phố Wall sẽ phân tích kỹ lưỡng biên bản FOMC. Để tìm ra những manh mối đó vào chiều thứ Tư.

 

Nỗi lo lắng bất an về kết quả biên bản cuộc họp. Vẫn chưa thực sự được phản ánh trong diễn biến thị trường trái phiếu. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm. Một thước đo về lãi suất kỳ vọng, đã giảm nhẹ về mức 4,517%. Nằm gần mức cao nhất trong nhiều năm qua ngay trên mốc 4,7%.

 

Theo ông Draho, biên bản này có thể ẩn chứa một rủi ro. Là “các quan chức Fed có thể sẽ tiếp tục bác bỏ phương án sớm dừng tăng lãi suất. Để tránh trường hợp các điều kiện tài chính bị nới lỏng hơn nữa”. 

Dưới đây là một số cổ phiếu có diễn biến đáng chú ý vào ngày thứ Ba

American Eagle (AEO) tăng 18% sau khi công ty báo cáo kết quả tài chính quý ba vượt trội và giảm mức tồn kho. Abercrombie & Fitch (ANF) tăng 21% sau khi báo lãi quý 3 là 1 cent/cổ phiếu. Trong khi các nhà phân tích Phố Wall dự đoán công ty này sẽ lỗ 14 cent.

 

Burlington Stores (BURL) tăng 20% ​​vào ngày thứ Ba. Công ty này giữ nguyên chỉ tiêu kinh doanh lạc quan cho quý 4 sau khi công bố lợi nhuận quý 3 thấp hơn kỳ vọng. Giám đốc điều hành Michael O'Sullivan cho biết ông "chưa hài lòng" với kết quả hoạt động trong quý vừa qua.

 

Warner Music Group (WMG) tăng 15% vào ngày thứ Ba sau khi báo cáo kết quả quý 4 vượt dự kiến. Giám đốc điều hành Steve Cooper cho biết trong một tuyên bố rằng: “Trong bối cảnh môi trường vĩ mô đầy thách thức, chúng tôi một lần nữa đã chứng minh được rằng âm nhạc có sức hút bền vững, và những cơ hội thương mại mới luôn xuất hiện”.

Những cổ phiếu đáng chú ý vào thứ 3

Chuỗi điện tử tiêu dùng Best Buy (BBY) tăng 13% vào ngày thứ Ba sau khi công ty báo cáo thu nhập quý 3 vượt dự tính và cập nhật chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cả năm. Dollar Tree (DLTR) giảm 7,8% vào ngày thứ Ba. Doanh thu và lợi nhuận của nhà bán lẻ giá rẻ này trong quý 3 đã đạt mức vượt dự báo. Công ty cũng nâng cao triển vọng kinh doanh cả năm.

 

Dick's Sporting Goods (DKS) tăng 10% sau khi công ty công bố doanh thu tại cùng cửa hàng (same store sales) trong quý 3 đạt kết quả vượt trội và triển vọng tương lai tích cực.

 

Kết quả tài chính quý 3 của Zoom Video Communications (ZM) đều vượt các ước tính của Phố Wall nhưng kế hoạch kinh doanh của công ty cho quý 4 lại thấp hơn dự báo. Cổ phiếu Zoom giảm 3,9% vào ngày thứ Ba. Medtronic (MDT) giảm 5,3% sau khi công ty này hạ dự báo lợi nhuận cả năm.

Cùng chủ đề

Chứng khoán Mỹ tăng tuyến tính, giới đầu tư kỳ vọng Fed ôn hòa hơn
Lượt xem:

21

Ngày đăng:

23/11/2022 : 11:27 AM