Có phải AMD đã thành công lật đổ Nvidia để trở thành công ty bán dẫn hàng đầu?

Q3 của cả hai công ty đều đáng thất vọng. Mặc dù AMD (AMD) và Nvidia (NVDA) có các danh mục sản phẩm khác nhau. Họ vẫn cạnh tranh với nhau trong một số phân khúc. Do đó, hai công ty thường được so sánh với nhau. Với Nvidia thường là công ty được đánh giá tốt hơn cho đến vài tháng trước.

 

Hiện tại, cuộc trò chuyện đã đổi chiều do hoạt động kinh doanh của Nvidia gây thất vọng trong vài quý vừa qua. Liệu có phải AMD đã soán ngôi Nvidia ở vị trí công ty bán dẫn hàng đầu? Hãy cùng The Brokers đào sâu hơn để tìm hiểu.

Nvidia tập trung nhiều hơn vào một phân khúc so với AMD

Sản phẩm chính của Nvidia là GPU — đơn vị xử lý đồ họa. Các sản phẩm của công ty chắc chắn là mạnh nhất hiện có. Vì có đến 90% hệ thống mới nhất trong TOP500 (danh sách 500 máy tính mạnh nhất) sử dụng chip của Nvidia.

Cho dù là GPU được sử dụng để chơi game, trang bị cho trung tâm dữ liệu, vận hành trí tuệ nhân tạo, ô tô tự lái hay khai thác tiền điện tử. Các sản phẩm của Nvidia đều là những sản phẩm tốt nhất khách hàng có thể tìm được.

 

AMD cũng sản xuất GPU. Nhưng đồng thời, họ còn sản xuất bộ vi xử lý CPU và sản phẩm bán dẫn có thể lập trình (chip nhúng) sau thương vụ mua lại Xilinx. Do đó, AMD được đa dạng hóa tốt hơn Nvidia. Sự khác biệt này đã đã giúp ích rất nhiều cho AMD trong vài quý vừa qua.

 

Hai công ty có lịch tài chính khác nhau (AMD tuân theo năm dương lịch trong khi năm tài chính 2023 của Nvidia kết thúc vào tháng 1 năm 2023). Vì vậy, việc so sánh trực tiếp các chỉ số tài chính sẽ hơi sai lệch. Tuy nhiên, đó là những gì tốt nhất nhà đầu tư có. Chúng ta sẽ phải thực hiện so sánh này dù có hơi sai lệch. Hãy cùng đi sâu vào phương diện tài chính và xem liệu AMD có hoạt động tốt hơn Nvidia hay không.

Cả hai công ty đều không ghi nhận kết quả xuất sắc trong thời gian gần đây

Các con số tiêu đề có thể gây hiểu nhầm. Doanh thu Q3 của Nvidia (ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 10) đã giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu của AMD đã tăng 29% trong Q3 (kết thúc vào ngày 24 tháng 9). So sánh trực tiếp hai con số tăng trưởng có thể gây hiểu nhầm vì AMD đã báo cáo cả doanh thu của Xilinx trong khi thương vụ sáp nhập chỉ mới hoàn tất vào tháng 2 năm 2022. Điều đó có nghĩa là AMD đã có thêm 1,3 tỷ USD doanh thu từ các sản phẩm nhúng mà họ không có một năm về trước.

 

AMD dĩ nhiên đã không gian lận, đây là kế toán chính xác. Nhưng sau khi loại bỏ khoản doanh thu này ra khỏi con số tổng của AMD, chúng ta sẽ thấy doanh thu Q3 của AMD đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sụt giảm đó có thể gây thất vọng, nhưng nó vẫn tốt hơn so với mức giảm 17% của Nvidia.

Nhưng nó vẫn tốt hơn so với mức giảm 17% của Nvidia.

 

Thêm vào đó, cả hai công ty đều chứng kiến biên lợi nhuận của họ giảm sâu. Đó không phải là một xu hướng tốt cho cả hai công ty. Và nhà đầu tư sẽ cần phải để mắt đến chỉ số này.

Như vậy, tăng trưởng doanh thu thực sự của cả hai công ty đều âm. Và biên lợi nhuận đều đang giảm. Đó không phải là một dấu hiệu tốt cho cả hai công ty. Hướng đến năm tới, các nhà phân tích dự đoán Nvidia sẽ có mức tăng trưởng hàng năm 9,3%. Trong khi AMD sẽ tăng trưởng 6,1%. Một lần nữa, đây không phải là những số liệu cực kỳ ấn tượng.

 

Về việc cổ phiếu nào rẻ hơn? Đó cũng không phải là một so sánh tuyệt vời.

Tính theo hệ số giá trên thu nhập, cả hai cổ phiếu đều đang giao dịch cao hơn. So với mức đầu năm 2022 và đắt đỏ so với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

 

Nếu bạn thấy bức tranh có vẻ khá ảm đạm, thì nó đúng là như vậy. Không gian bán dẫn nổi tiếng là có tính chu kỳ. Nhiều nhà đầu tư đã cố gắng lập luận rằng thế giới đã trở nên phụ thuộc vào công nghệ. Nhiều đến mức bản chất chu kỳ của lĩnh vực bán dẫn đã biến mất.

 

Tuy nhiên, những kết quả gần đây nhất đã làm suy yếu lối suy nghĩ đó. Trên thực tế, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi phục hồi trở lại với AMD và Nvidia.

Nhưng cổ phiếu nào là tốt hơn để mua?

Cổ phiếu tốt hơn có thể vẫn là Nvidia nếu bạn có xu hướng đầu tư vào công ty có công nghệ tốt nhất ngay cả với một mức chênh lệch giá cao hơn một chút. Tuy nhiên, bạn có thể nên tạm dừng mua cổ phiếu Nvidia trong vài tháng vì có vẻ như sẽ còn nhiều sụt giảm trong không gian này.

 

AMD có một khoảng cách công nghệ cần thu hẹp trước khi vượt qua Nvidia, và không chắc liệu điều này có xảy ra hay không. Vì vậy, Nvidia có vẻ vẫn là cổ phiếu đáng mua hàng đầu trong không gian bán dẫn này.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

280

Ngày đăng:

01/12/2022 2:49 AM