Cổ phiếu AbbVie: 2 lý do để mua và 1 lý do để bán

Con ngỗng vàng của công ty dược phẩm sắp ngừng đẻ trứng vàng. Nhưng vấn đề đó sẽ không kéo dài vĩnh viễn. Là công ty phát triển một số loại thuốc có doanh thu cao nhất thế giới. AbbVie (ABBV) là một tập đoàn dược phẩm khổng lồ. Và cổ phiếu AbbVie của công ty có thể phù hợp với nhiều loại danh mục đầu tư khác nhau. Với đường ống phát triển sản phẩm khổng lồ. Và lịch sử hoạt động có lãi, tất cả mọi người từ các nhà đầu tư định hướng thu nhập thụ động. Đến các nhà đầu tư tìm kiếm tăng trưởng đều có thể tìm thấy điều gì đó để thích ở công ty.

 

Nhưng vài năm tới chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn đối với các cổ đông. Hãy cùng The Brokers bắt đầu bằng cách xem xét lý do tại sao một nhà đầu tư có thể muốn bán cổ phiếu AbbVie. Đó sẽ là một điểm khởi đầu tốt. Để thảo luận về lý do tại sao những người khác có thể thấy đây là thời điểm hấp dẫn để đầu tư vào cổ phiếu.

Lý do để bán cổ phiếu AbbVie: doanh thu từ Humira sẽ sớm sụt giảm

Lý do lớn nhất để bán AbbVie ngay bây giờ là ngôi sao đang hái ra tiền của công ty: thuốc ức chế miễn dịch Humira. Loại thuốc này sẽ bắt đầu sinh lợi kém hơn rất nhiều kể từ năm tới.

 

Đó là một vấn đề. Trong Q3, Humira – điều trị các triệu chứng của nhiều loại bệnh từ viêm khớp vảy nến đến bệnh Crohn. Đã mang về hơn 5,5 tỷ USD trong tổng doanh thu 14,8 tỷ USD của công ty.

Tình hình cổ phiếu AbbVie

Vấn đề là vào năm 2023, Humira sẽ hết hạn bảo hộ độc quyền trên thị trường Mỹ. Và các loại thuốc sinh học tương tự – tương đương với thuốc gốc sẽ nhanh chóng chiếm lấy thị phần của nó. Theo ban lãnh đạo, thách thức đó được kỳ vọng. Khiến doanh thu của công ty có tăng trưởng bằng không vào năm 2024.

 

Trên thực tế, bên ngoài nước Mỹ. Nơi các loại thuốc sinh học tương tự đã có mặt trên thị trường. Làm doanh thu của Humira đã giảm mạnh. Trong Q3, doanh thu trên các thị trường quốc tế đã giảm 25,9%. Xuống còn 603 triệu USD.

 

Mặc dù công ty có một kế hoạch chắc chắn để thay thế doanh thu sẽ mất đi. Khi Humira rơi xuống “vách đá bằng sáng chế”, sẽ mất một thời gian để kế hoạch phát huy tác dụng. Ban lãnh đạo công ty dự kiến ​​rằng đến năm 2025. Các loại thuốc mới hơn Skyrizi và Rinvoq đã có mặt trên thị trường. Và đã được chấp thuận cho nhiều chỉ định tương tự như Humira. Sẽ bán chạy đủ để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu hàng năm. Với tốc độ 7% đến 9 % trong phần còn lại của thập kỷ.

 

Ban lãnh đạo Abbvie kỳ vọng doanh thu của hai loại thuốc thay thế này. Sẽ cùng nhau sẽ vượt qua doanh thu đỉnh điểm của Humira một ngày nào đó. Với dự báo cả hai sẽ kiếm được hơn 7,5 tỷ USD mỗi năm.

 

Nhưng đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro. Dự đoán đó nghe có vẻ không đủ thuyết phục. Không có con số dự đoán tăng trưởng doanh thu nào ở trên có thể.  Khiến một nhà đầu tư trở thành triệu phú trong tương lai ngắn hạn.

 

Vì vậy, nếu bạn không muốn đầu tư vào các công ty sắp phải đối mặt với những thách thức lớn. Bạn có thể cảm thấy tốt nhất là nên bán cổ phiếu AbbVie ngay bây giờ. Hoặc tránh mua chúng ngay từ đầu.

Lý do đầu tiên để mua: định giá của cổ phiếu AbbVie

Mặt tích cực của việc Humira hết hạn bảo hộ độc quyền. Là sự cố này đang khiến cổ phiếu có định giá rẻ hơn so với mức bình thường. Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích tài chính không dự kiến doanh thu của AbbVie sẽ tăng trưởng trong ngắn hạn. Hãy xem các ước tính doanh thu sau đây của các nhà phân tích Phố Wall.

Ước tính doanh thu dự kiến của AbbVie sẽ không tăng trưởng trong ngắn hạn

Phần lớn những ước tính đó phù hợp với những gì ban lãnh đạo AbbVie đã công bố cho vài năm tới. Tiếp theo, hãy xem biểu đồ sau đây

 

Đây là biểu đồ theo dõi hệ số giá trên thu nhập (PE) của AbbVie. Và một số đối thủ cạnh tranh chính của công ty. Chẳng hạn như Johnson & Johnson, Bristol Myers Squibb và Gilead Sciences:

Hệ số PE của AbbVie với các đối thủ cạnh tranh

Hiện tại, cổ phiếu không chính xác là một món hời. Nhưng rõ ràng là cổ phiếu tương đối rẻ so với các công ty cùng ngành. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư có khung thời gian dài hạn. Định giá hiện tại của cổ phiếu đang mở ra một điểm vào vị thế tương đối tốt.

 

Hơn nữa, định giá được hỗ trợ tốt của cổ phiếu đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ không phải chịu nhiều rủi ro giảm giá. Như đối với một cổ phiếu có định giá cao không có cơ sở.

Lý do thứ hai để mua: cổ tức ngày càng tăng

Cổ tức của AbbVie vốn đã rất hậu hĩnh. Và ban lãnh đạo sẽ tiếp tục tăng khoản chi trả. Ở mức giá cổ phiếu hiện tại, tỷ suất cổ tức kỳ hạn của công ty là trên 3,8%.  Và công ty vừa công bố mức tăng cổ tức 5%. Sẽ có hiệu lực cho đợt phân phối tiếp theo vào tháng 2. Mức tăng đó có vẻ không lớn, nhưng nó chỉ là mức tăng mới nhất trong một chuỗi tăng cổ tức kéo dài.

 

Kể từ khi tách khỏi Abbott Laboratories vào năm 2013, ban lãnh đạo AbbVie đã liên tục tăng cổ tức mỗi năm với mức tăng tổng cộng lên đến 270%. Hơn nữa, ban lãnh đạo công ty đã tuyên bố rõ ràng và nhiều lần rằng tiếp tục tăng cổ tức là một ưu tiên của họ. Điều này sẽ mang lại cho nhà đầu tư niềm tin rằng việc cắt giảm cổ tức là khó xảy ra.

 

Trên phương diện thu nhập thụ động mà một khoản đầu tư có thể tạo ra cho bạn, nếu bạn mua khoảng 3.289 USD cổ phiếu AbbVie, bạn sẽ nhận được 125 USD cổ tức mỗi năm.

 

Con số đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó vẫn có thể là một cách tốt để tích lũy thêm vào nguồn thu nhập của bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể nhận được một số lợi nhuận từ tăng trưởng giá cổ phiếu khi công ty bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

840

Ngày đăng:

23/11/2022 : 10:43 AM