Cổ phiếu Amazon giảm 50% so với mức đỉnh – liệu có phải lúc để mua?

Những thách thức đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Và tốc độ tăng trưởng chậm hơn của AWS đã biến cổ phiếu Amazon thành một giao dịch mua rủi ro. Cổ phiếu Amazon (AMZN) đã chạm đỉnh lịch sử ở mức 186,57 USD vào ngày 8 tháng 7 năm 2021. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến người tiêu dùng bị kẹt ở nhà. Và đổ xô đến ông lớn thương mại điện tử để mua nhu yếu phẩm. Kể từ đó, cổ phiếu đã mất đến 50% giá trị. Chịu đựng sự bán tháo của thị trường chứng khoán trong năm 2022. Amazon đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Khi lạm phát gia tăng làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

 

Với phần lớn thị phần trong lĩnh vực thương mại điện tử. Và điện toán đám mây, đầu tư vào Amazon dường như là lựa chọn không cần bàn cãi. Tuy nhiên, với khả năng ngày càng lớn xảy ra một cuộc suy thoái vào năm 2023. Và mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon giảm tốc tăng trưởng. Cổ phiếu của các công ty khác đang có vẻ hấp dẫn hơn.

 

Sau đây là lý do tại sao bạn nên ngừng đầu tư vào Amazon mặc dù giá cổ phiếu đã giảm đáng kể mà The Brokers tổng hợp.

Những thách thức lớn đối với thương mại điện tử

Vào ngày 27 tháng 10, Amazon đã công bố báo cáo thu nhập của mình cho Q3/2022. Doanh thu của công ty đã tăng 14,7%. So với cùng kỳ năm ngoái lên 127,1 tỷ USD. Nhưng không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích là 370 triệu USD.

Thu nhập hoạt động của công ty đã giảm 48%. Từ mức 4,8 tỷ USD trong Q3/2021 xuống còn 2,5 tỷ USD trong Q3/2022. Phần lớn sụt giảm của công ty đến từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Với doanh thu giảm 5% xuống còn 27,7 tỷ USD trong phân khúc quốc tế.

 

Đối với phân khúc Bắc Mỹ, mặc dù doanh thu đã tăng 20% ​​lên 78,8 tỷ USD. Thu nhập hoạt động lại báo lỗ 412 triệu USD. Những kết quả yếu kém này đã khiến cổ phiếu Amazon giảm mạnh đến 20%. Chỉ trong vòng 24 giờ do nhà đầu tư mất niềm tin vào triển vọng tương lai của công ty.

 

Các công ty phụ thuộc vào người tiêu dùng. Trong nhiều ngành khác nhau đã chứng kiến doanh thu sụt giảm trong suốt cả năm. Tuy nhiên, Amazon có vẻ tệ hơn nhiều so với các công ty cùng ngành. Trên phương diện dòng tiền tự do, Amazon đã báo cáo kết quả âm 4,97 tỷ USD. Trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

 

Trong khi đó, Microsoft (MSFT) đã tạo ra 63,3 tỷ USD. Walt Disney 1,37 tỷ USD và thậm chí Netflix cũng tạo ra dòng tiền dương 471,9 triệu USD. Amazon rõ ràng đang mất tiền khi bù đắp cho những khoản lỗ trong năm 2022.

 

Mảng kinh doanh thương mại điện tử đã chiếm 83,8% doanh thu của công ty trong Q3/2022. Xét đến việc Amazon có thể đang nhìn chằm chằm vào đáy của cuộc suy thoái. Và tiếp tục sụt giảm trong năm 2023, công ty có thể sẽ bị rớt lại phía sau trong tương lai gần.

Amazon Web Services có thể không cứu vãn được tình hình

Sụt giảm tạm thời trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon. Sẽ không phải là vấn đề lớn nếu dịch vụ điện toán đám mây của họ. Amazon Web Services (AWS), không chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm lại.

 

Trong Q3, mảng điện toán đám mây đã ghi nhận mức tăng trưởng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,5 tỷ USD và cung cấp nguồn thu nhập hoạt động dương duy nhất của công ty ở mức 5,4 tỷ USD.

Mặc dù tăng trưởng này đã là một điểm sáng trong quý, nó cũng đáng lo ngại khi so sánh với mức tăng trưởng 33% của phân khúc trong Q2/2022 và 39% một năm về trước trong Q3/2021.

 

AWS chiếm đến 34% thị phần trong ngành công nghiệp điện toán đám mây trị giá 217 tỷ USD tính đến Q3/2022. Azure của Microsoft đứng thứ hai với 21%. Điện toán đám mây là một thị trường béo bở, dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 15,7% cho đến ít nhất là năm 2030, theo Grand View Research.

 

Hiện tại, thị phần thống trị của AWS là khả quan. Tuy nhiên, xét đến dòng tiền tự do lớn hơn đáng kể của Microsoft, công ty Windows có vị trí thuận lợi hơn để đầu tư mạnh tay vào Azure và cướp ngôi vương điện toán đám mây từ tay Amazon trong những năm tới.

 

Trên thực tế, CEO Microsoft Satya Nadella đã tiết lộ vào ngày 16 tháng 11 rằng công ty đang xây dựng thêm nhiều trung tâm dữ liệu tại châu Á, gọi đây là một “thị trường tăng trưởng lớn”.

 

Cổ phiếu Amazon không có khả năng sụt giảm mãi mãi. Công ty là một cái tên quen thuộc và là nơi đầu tiên mà hầu hết mọi người tìm đến để mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, với khả năng sụt giảm thêm nữa trong hoạt động kinh doanh của mình và hệ số giá trên thu nhập 85 lần, ngay cả trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang bán tháo, cổ phiếu Amazon vẫn quá đắt đối với một khoản đầu tư vào lúc này.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

289

Ngày đăng:

28/11/2022 11:03 AM