Cổ phiếu AMD có thể tiếp tục giành thêm thị phần, Intel sẽ phải đuổi theo sau

Cổ phiếu Advanced Micro Devices đã tăng vào thứ Hai. Theo Theo Brokers tìm hiểu thì sau khi một nhà phân tích khác tỏ ra lạc quan về khả năng giành thêm thị phần của nhà sản xuất chip. Nhà phân tích Tristan Gerra của Baird đã nâng bậc xếp hạng cổ phiếu AMD (AMD). Từ Trung lập lên Hiệu suất vượt trội. Và nâng giá mục tiêu trong 12 tháng của cổ phiếu từ 65 USD lên 100 USD. Gerra đã viện dẫn sự tin tưởng vào dòng đơn vị xử lý trung tâm (CPU) mới của công ty. Được đặt tên là “Genoa”, và khả năng những CPU đó giúp AMD giành được thị phần trong một không gian cạnh tranh.

Cổ phiếu AMD

Tình hình hiện tại của thị phần AMD

“Theo quan điểm của chúng tôi. Bước nâng cao hiệu suất mạnh mẽ của Genoa sẽ chuyển thành thị phần lớn hơn cho AMD vào năm 2023. Cùng với khả năng định giá cao hơn đáng kể và biên lợi nhuận gộp cao hơn”. Gerra viết trong một ghi chú nghiên cứu. Thêm vào đó, động thái này sẽ củng cố “vị trí dẫn đầu về hiệu suất của AMD với EPYC. Trong nhiều năm nữa trước khi Intel (INTC) có thể bắt kịp. Thậm chí với giả định thực thi đúng thời hạn cho Intel 3”.

 

Gerra không phải là người duy nhất nhận thấy AMD đang giành được thị phần. Trong khi Intel đang phải vật lộn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt. Nhà phân tích Harlan Sur của JPMorgan cũng đã viết trong một ghi chú nghiên cứu vào tuần trước. Rằng “sau vài năm mất thị phần CPU máy chủ vào tay AMD. Và những sai lầm trong quá trình phát triển sản phẩm mới. Chúng tôi tin rằng phải vài năm nữa Intel mới có thể đảo ngược tình thế. Để giành lại vị trí dẫn đầu về mặt công nghệ với hy vọng giành lại thị phần”.

Thị phần cổ phiếu AMD

Mặc dù các nhà phân tích này tự tin vào khả năng giành thị phần của AMD. Vẫn có những vấn đề ảnh hưởng đến toàn ngành mà công ty không thể tránh khỏi. Nhu cầu máy tính cá nhân (PC) suy yếu. Đã là một gánh nặng nhất quán đối với các công ty máy tính và chip như AMD, Intel và Microsoft (MSFT). Mặc dù vậy, nhà phân tích Timothy Arcuri của UBS cũng đã nâng bậc xếp hạng cổ phiếu AMD. Từ Trung lập lên Mua với giá mục tiêu được nâng từ 75 USD lên 95 USD.

 

“Phân khúc PC đã sớm rơi vào tình huống cần giải phóng hàng tồn kho. Và đang kéo giảm tốc độ tăng trưởng, nhưng tổng số lượng CPU xuất xưởng hàng năm. Đã đạt khoảng [230 triệu] đơn vị trong [Q4]. Thấp hơn cả những dự báo thị trường bi quan nhất đối với PC vào năm 2023. Và ngụ ý sẽ có một số động thái bổ sung thêm hàng tồn kho trong năm 2023”. Arcuri viết trong một ghi chú nghiên cứu.

 

Cổ phiếu AMD đã tăng 1,60% lên 73,53 USD vào thứ Hai. Chỉ số S&P 500 đã giảm 0,89%. Cổ phiếu hiện đã giảm 51% trong năm nay.

Cùng chủ đề

Cổ phiếu AMD có thể tiếp tục giành thêm thị phần, Intel sẽ phải đuổi theo sau
Lượt xem:

28

Ngày đăng:

15/11/2022 : 8:12 AM