Cổ phiếu Meta Platforms: luận bàn Phe Bò, Phe Gấu

Ông lớn mạng xã hội vẫn là một khoản đầu tư phân cực. Meta Platforms (META), ông lớn công nghệ trước đây gọi là Facebook, đã chứng kiến cổ phiếu của mình “bay màu” 60% giá trị trong 12 tháng qua. Một phần sụt giảm đó là do lãi suất tăng cùng với những thách thức về mặt vĩ mô. Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như cũng mất niềm tin vào triển vọng dài hạn của công ty. Liệu nhà đầu tư nên xem Meta là tiền chết hay một lựa chọn đặt cược vào sự hồi sinh đang bị định giá thấp? Hãy xem xét các lập luận của Phe Gấu và Phe Bò do The Brokers tổng hợp để quyết định.

 

Tại sao Phe Gấu lại đặt cược chống lại Meta

 

Phe Gấu tin Meta sẽ tiếp tục gặp khó khăn vì ba lý do: Hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty phải đối mặt với những thách thức sống còn. Họ đã cam kết đốt hàng tỷ đô la cho những nỗ lực metaverse thử nghiệm của mình. Và công ty sẽ phải đối mặt với sự giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý chống độc quyền trong tương lai gần.

 

Facebook và Instagram của Meta vẫn dẫn đầu trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Nhưng khả năng kiếm tiền trên cả hai nền tảng đều đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật quyền riêng tư dành cho iOS của Apple (AAPL) trong năm vừa rồi – cho phép người dùng chọn không tham gia các tính năng theo dõi dữ liệu. Nếu không có dữ liệu được nhắm mục tiêu đó, quảng cáo của Meta sẽ trở nên kém hiệu quả hơn rất nhiều trong việc thu hút những lần nhấp chuột tạo doanh thu.

Lý do phe gấu đặt cược chống lại cổ phiếu Meta

Theo khảo sát mới nhất của Piper Sandler, khi Apple siết chặt với Meta, TikTok của ByteDance đã vượt qua cả Instagram và Snap (SNAP) để trở thành mạng xã hội hàng đầu dành cho thanh thiếu niên Mỹ. TikTok đã vượt qua mốc một tỷ người dùng toàn cầu vào năm ngoái và đã bất ngờ đột kích cả Meta và Snap trong thị trường video dạng ngắn đang bùng nổ. Meta đang cố gắng đuổi theo với Facebook Watch và Instagram Reels, nhưng có thể đã quá muộn để thu hẹp khoảng cách ngày càng gia tăng đó.

 

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, lạm phát, đồng đô la mạnh và các xu hướng vĩ mô khác đã khiến nhiều công ty phải kiềm chế chi tiêu cho quảng cáo trong năm nay. Tất cả những thách thức đó đã khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu quảng cáo của Meta – vốn vẫn chiếm đến 97% tổng doanh thu của công ty trong nửa đầu năm 2022 – va phải một bức tường gạch:

Giai đoạn201920202021Nửa đầu  2022
Doanh thu từ quảng cáo69,66tỷ USD84,17tỷ USD114,93tỷ USD55,15tỷ USD
Tăng trưởng (YOY)27%21%37%2%

Nhưng trong lúc doanh từ quảng cáo cạn kiệt, Meta lại tiếp tục mở rộng bộ phận Reality Labs – bộ phận phát triển tai nghe VR, kính thông minh AR và nền tảng metaverse Horizon Worlds. Dưới đây là số tiền mà bộ phận này đã mất trong ba năm rưỡi qua:

Giai đoạn / Reality Labs201920202021Nửa đầu 2022
Doanh thu501triệu USD1,14 tỷ USD2,27 tỷ USD1,15 tỷ USD
Thu nhập hoạt động(4,50 tỷ USD)(6,62 tỷ USD)(10,19 tỷ USD)(5,57 tỷ USD)

Meta được cho là đã hoãn và hủy bỏ một số dự án Reality Labs để kiểm soát chi tiêu của mình, nhưng việc tạo ra một nền tảng mạng xã hội hỗ trợ VR vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của CEO Mark Zuckerberg.

 

Tuy nhiên, công ty không còn khả năng tiếp tục cấp vốn một cách đáng tin cậy cho việc mở rộng hệ sinh thái vẫn chưa sinh lời đó với doanh thu quảng cáo có biên lợi nhuận cao hơn. Vì lý do này, các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng doanh thu của Meta sẽ đi ngang và thu nhập sẽ giảm 28% trong năm nay.

 

Và trong khi tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, công ty sẽ phải đối mặt với các quy định pháp lý về chia sẻ dữ liệu và chống độc quyền khắt khe hơn ở châu Âu. Tại Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cũng đang kiện Meta và cố gắng buộc công ty phải thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp. Những thách thức về quy định pháp lý này có thể sẽ đeo bám Meta trong ít nhất một vài năm nữa.

 

Tại sao Phe Bò vẫn tin vào Meta

 

Meta rõ ràng phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Phe Bò sẽ chỉ ra rằng 3,65 tỷ người vẫn sử dụng ít nhất một trong các ứng dụng của công ty mỗi tháng trong Q2/2022, tương đương mức tăng trưởng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Khả năng tiếp tục thu hút người dùng mới của Meta (mặc dù đã tiếp cận gần một nửa dân số thế giới) cho thấy ông lớn mạng xã hội vẫn sẽ là một nền tảng quảng cáo mặc định cho hầu hết công ty.

 

Bản cập nhật iOS của Apple có thể đã bóp nghẹt tăng trưởng của Meta trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, ông lớn mạng xã hội vẫn đang cố gắng vượt qua những thách thức đó bằng cách thu thập thêm dữ liệu của bên thứ nhất và tung ra nhiều quảng cáo dựa trên video hơn. Phe Bò tin rằng một khi Meta thực hiện được những thay đổi đó và những thách thức vĩ mô giảm bớt, hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty sẽ ổn định và bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Lý do phe bò tin tưởng vào cổ phiếu Meta

Đối với bộ phận Reality Labs, Phe Bò sẽ cho bạn biết rằng Meta đã thiết lập được lợi thế người đi tiên phong trong thị trường ngách thực tế ảo. Quest 2 đã trở thành tai nghe VR độc lập bán chạy nhất trên thế giới với khoảng 15 triệu đơn vị được bán kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm 2020.

 

Nền tảng Horizon Worlds mới của công ty cũng đã có 300.000 người dùng vào đầu năm nay. Những con số đó có vẻ nhỏ so với các nền tảng mạng xã hội chính của Meta, nhưng chúng có thể tăng theo cấp số nhân khi công ty phát triển phần cứng và phần mềm tốt hơn trong vài năm tới.

 

Cuối cùng, cổ phiếu Meta đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập dự phóng chỉ 15 lần. Meta thực sự là cổ phiếu FAANG rẻ nhất với chênh lệch rất lớn so với phần còn lại. Nếu có thể vượt qua các vấn đề ngắn hạn, cổ phiếu Meta có thể dễ dàng tăng gấp đôi so với mức hiện tại.

 

Điểm yếu vẫn vượt trội hơn điểm mạnh

 

Meta sẽ không bị diệt vong, nhưng công ty có thể sẽ không còn được ưa chuộng cho đến khi ổn định hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của mình. Cổ phiếu Meta có vẻ rẻ, nhưng việc thiếu xúc tác trong ngắn hạn sẽ khiến nó không được coi là một lựa chọn để đặt cược và khả năng hồi sinh. Cổ phiếu Meta có thể vẫn sẽ là tiền chết trong ít nhất một vài quý nữa khi thị trường gấu này tiếp tục kéo dài.

 

 

Cùng chủ đề

 Cổ phiếu Meta Platforms: luận bàn Phe Bò, Phe Gấu
Lượt xem:

217

Ngày đăng:

20/09/2022 : 9:16 AM