Cổ phiếu Microsoft năm 2023: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm

Cổ phiếu Microsoft - Ông lớn phần mềm đã mang đến cho nhà đầu tư một bản cập nhật trái chiều. Trước khi bước vào quý cuối cùng của năm 2022. Không có lựa chọn đầu tư nào là hoàn hảo. Mua một cổ phiếu luôn liên quan đến việc đánh đổi giữa rủi ro và phần thưởng. Tuy nhiên, cũng có một điều là chắc chắn: ít nhất một số thứ sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch. Các công ty luôn phải phản ứng với những thay đổi.  Trong sở thích của người tiêu dùng, những mối đe dọa cạnh tranh mới và những áp lực kinh tế mới nổi.

 

Báo cáo thu nhập mới nhất của Microsoft (MSFT) là một ví dụ điển hình. Về tác động của các lực lượng đối kháng này. Mặc dù ông lớn phần mềm đã thành công củng cố vị thế. Trong phân khúc dịch vụ đám mây dành cho doanh nghiệp khổng lồ. Nhưng các vết nứt đã và đang bắt đầu xuất hiện trong các lĩnh vực kinh doanh khác.

Trong bài viết này, hãy cùng The Brokers xem xét dấu hiệu tích cực nhất đối với Microsoft. Và nhược điểm chính của việc sở hữu cổ phiếu trước một năm 2023 có tiềm năng đầy biến động

Dấu hiệu tích cực cho cổ phiếu Microsoft

Tin tốt nhất về Microsoft là công ty vẫn đang thống trị trong một lĩnh vực khổng lồ. Và đang tăng trưởng với khả năng tiếp tục mở rộng trong nhiều năm nữa. Phân khúc dịch vụ đám mây dành cho doanh nghiệp của công ty. Với nền tảng là Azure, vẫn là một sức hút lớn đối với các doanh nghiệp cả lớn và nhỏ.

Phân khúc Azure đã tăng trưởng 26% trong quý tài chính đầu tiên. Đủ để giữ ổn định cho tốc độ mở rộng tổng thể của Microsoft so với quý trước. Công ty trên  tổng thể vẫn đang tăng trưởng với tốc độ 16%. Sau khi tính đến những thay đổi trong tỷ giá hối đoái. Họ đã tăng thị phần đều đặn kể từ năm 2017. Với thị phần trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây tăng từ 13% lên 21%.

 

Không thể phủ nhận Azure đang mất đi một phần sức mạnh thu nhập của mình. Biên lợi nhuận gộp đã giảm 1 điểm phần trăm xuống còn 69% doanh thu. Sự thu hẹp này chủ yếu đến từ chi phí cao hơn cho số năng lượng cần thiết để vận hành các trung tâm dữ liệu bận rộn. Nhưng việc có ngày càng nhiều nhu cầu chuyển sang các dịch vụ đám mây của Microsoft là một dấu hiệu tuyệt vời cho công ty.

 

Trên thực tế, Microsoft đã vui vẻ chi hơn 6 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình trong Q1. CFO Amy Hood cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích Phố Wall: “Các khoản đầu tư vào trung tâm dữ liệu của chúng tôi. Tiếp tục được tiến hành dựa trên nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng và tín hiệu sử dụng”.

Cảnh báo nguy hiểm

Tuy nhiên, cũng có những tín hiệu nhu cầu và tỷ lệ sử dụng yếu hơn. Ở các khu vực khác. Mọi người đang không mua PC với tốc độ như cách đây một năm.

Nhu cầu làm việc tại nhà do đại dịch đã giảm mạnh. Hiện tại, bức tranh đã rõ ràng là một số mức tăng trưởng nhu cầu trong năm 2021. Chỉ đơn giản là vay mượn doanh số của năm 2022 và những năm sau. Phân khúc gaming của Microsoft đang phải vật lộn với tàn dư tăng trưởng tương tự.

 

Triển vọng cho bộ phận PC – nền tảng hỗ trợ cho việc bán hệ điều hành và phần mềm năng suất. Không được sáng sủa trong ngắn hạn. Microsoft thậm chí có thể phải đối mặt với một số áp lực lợi nhuận. Khi phải giảm giá để tăng doanh số trong phân khúc thiết bị phần cứng của mình.

 

Tệ hơn nữa, những áp lực này vẫn chưa có dấu hiệu ổn định. Các giám đốc điều hành cho biết thị trường PC đã trở nên tồi tệ hơn trong suốt quý và đặc biệt yếu trong tháng 9. Tương tự, xu hướng nhu cầu cũng đã giảm tốc trong mảng kinh doanh quảng cáo vào cuối quý. 

 

Những yếu tố này ngụ ý một lực cản lớn hơn đối với các sản phẩm dịch vụ không phải đám mây của Microsoft trong suốt mùa mua sắm cuối năm 2022 và sang năm 2023.

Vẫn là một cổ phiếu tuyệt vời

Nhà đầu tư không nên để những thách thức tạm thời này ngăn cản họ tiếp cận một cổ phiếu hấp dẫn. Microsoft đang giành chiến thắng trong các thị trường tăng trưởng cốt lõi như dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây và vượt qua những khó khăn ở các lĩnh vực khác. Và bất chấp tất cả, công ty vẫn tiếp tục tạo ra nhiều tiền mặt mà ban quản lý có thể sử dụng cho các sáng kiến ​​​​tăng trưởng trong tương lai như metaverse và thực tế tăng cường.

Đợt tăng cổ tức 10% gần đây của công ty cũng thể hiện cam kết trả lại tiền mặt cho cổ đông. Mặc dù không hoàn hảo, cổ phiếu Microsoft vẫn là một trong những lựa chọn tốt nhất nhà đầu tư có để tiếp xúc với các xu hướng chuyển đổi số – những xu hướng có khả năng là lực lượng định hình các cổ phiếu công nghệ trong thập kỷ tới.

 

Cùng chủ đề

Lượt xem:

314

Ngày đăng:

01/12/2022 3:30 AM