Disney đã bất ngờ ‘trảm’ Chapek sau khi liên hệ với Iger vào thứ Sáu

Hội đồng quản trị Disney đã liên hệ với cựu CEO Bob Iger vào thứ Sáu về việc trở lại làm CEO công ty, và Chapek đã bị sa thải cực kỳ bất ngờ vào đêm Chủ nhật.

 

Disney đã chọn tái bổ nhiệm Bob Iger làm CEO sau khi nhận được khiếu nại nội bộ từ các lãnh đạo cấp cao rằng Bob Chapek không phù hợp với công việc, theo những nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho biết.

Sự thay đổi vị trí lãnh đạo đã diễn ra cực kỳ chóng váng, khiến Chapek và các đồng minh thân cận nhất của ông bất ngờ không kịp trở tay. Hội đồng quản trị của Disney đã liên hệ với Iger vào thứ Sáu và không có bất kỳ ứng viên nghiêm túc nào khác để thay thế Chapek làm CEO, David Faber của CNBC đưa tin vào thứ Hai, trích dẫn các nguồn thạo tin.

 

Diễn biến

Việc hội đồng quản trị tiếp cận Iger và thảo luận để ông thay thế Chapek đã diễn ra sau khi hội đồng tiếp nhận những phàn nàn trong nội bộ về khả năng lãnh đạo của Chapek sau những quan ngại đến từ các báo cáo thu nhập hàng quý gần đây của Disney, theo những người yêu cầu giấu tên vì các thảo luận là riêng tư. Một trong những giám đốc điều hành bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào Chapek là Christine McCarthy, giám đốc tài chính của Disney, hai người trong số các nguồn tin cho biết.

 

McCarthy là CFO của Iger trước khi ông rời vị trí CEO vào năm 2020, giữ vai trò này từ năm 2015. Bà có mối quan hệ vững chắc với hội đồng quản trị nhờ vào thời gian làm việc lâu dài của mình, các nguồn tin cho biết.

Hôm Chủ nhật, Disney cho biết họ sẽ thay thế Chapek bằng Iger tại vị trí CEO, quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

 

Iger đã đồng ý giữ chức vụ CEO cho đến cuối năm 2024 và sẽ kiếm được mức lương cơ bản 1 triệu USD mỗi năm, Disney cho biết trong một hồ sơ pháp lý hôm thứ Hai. Gói lương thưởng bao gồm mục tiêu tiền thưởng hàng năm 100% lương hàng năm của ông, với một mục tiêu hàng năm 25 triệu USD cho một phần thưởng khuyến khích dài hạn.

 

Thông tin về "cựu CEO" Disney Chapek

Chapek có mức lương cơ bản 2,5 triệu USD, với mục tiêu thưởng hàng năm 20 triệu USD, đã tăng lên từ mức 15 triệu USD khi hợp đồng của ông được gia hạn vào đầu năm nay. Chapek được cho là đang chờ nhận gói trợ cấp thôi việc ít nhất là 20 triệu USD.

 

Chapek đã bị chỉ trích với cách ông quản lý Disney trong vài năm qua. Ông đã được thông báo về việc sa thải vào tối Chủ nhật, Faber đưa tin. Chapek và nhóm thân tín của ông đã không kịp trở tay trước tin tức bất ngờ này, một trong những nguồn tin cho biết. 

 

 

 

Cánh tay phải của Chapek, Kareem Daniel, đang có tương lai rất âm u và phụ thuộc vào hướng đi của Iger tại công ty, theo hai trong số các nguồn tin. Daniel lãnh đạo Disney Media and Entertainment, một bộ phận được thành lập sau khi Chapek tái tổ chức công ty. Iger chưa bao giờ là một fan hâm mộ của việc tái tổ chức, một động thái đã dẫn đến bất ổn nội bộ trong gần hai năm qua.

 

Chapek phàn nàn

Iger đã liên tục nghe thấy những lời phàn nàn từ các đồng nghiệp cũ của mình trong suốt cả năm về phong cách lãnh đạo và quyết định của Chapek trong việc giảm bớt quyền lực ngân sách trong tay các giám đốc điều hành sáng tạo của Disney, theo những người quen thuộc với vấn đề cho biết.

 

Một số người đã nhắc cụ thể đến kế hoạch của Chapek nhằm chuyển 2.000 nhân viên Disney từ California đến Florida – kế hoạch sau đó đã bị trì hoãn – cho thấy mức độ nhẫn tâm đối với cuộc sống nhân viên không phù hợp với văn hóa thân thiện với gia đình của Disney.

Mặc dù một số ứng viên CEO nội bộ đã được xác định có khả năng đảm nhận công việc trong tương lai, hội đồng quản trị không muốn đưa một người mới vào vị trí đó vì tất cả những áp lực khác nhau đang đè nặng lên công ty, Faber báo cáo.

 

Tình hình tài chính Disney sau vụ việc

Disney đã báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư vào đầu tháng này, gây thất vọng về lợi nhuận và một số mảng doanh thu chính. Công ty cũng đã cảnh báo rằng những con số mạnh mẽ trong bộ phận truyền phát trực tuyến của họ có thể sẽ giảm dần trong tương lai.

 

Ba ngày sau đó, Chapek đã nói với các giám đốc điều hành rằng Disney sẽ cắt giảm chi phí thông qua đóng băng tuyển dụng, sa thải nhân viên và các biện pháp khác. Bản ghi nhớ về việc cắt giảm chi phí đã dẫn đến một số phản đối nội bộ chống lại Chapek, một trong những nguồn tin cho biết.

Cổ phiếu của công ty đã tăng vào thứ Hai sau tin tức về việc Chapek ra đi.

Cùng chủ đề

Disney đã bất ngờ ‘trảm’ Chapek sau khi liên hệ với Iger vào thứ Sáu
Lượt xem:

23

Ngày đăng:

22/11/2022 : 9:50 AM