Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tuần

Đầu phiên giao dịch thứ Sáu ngày 2/12, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh USD với 6 đồng tiền chủ chốt giảm xuống mốc 104,70 trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất và những dấu hiệu về lạm phát Mỹ đang hạ nhiệt.

Đồng USD giảm mạnh

Đồng USD giảm xuống mức thấp của gần 4 tháng so với rổ tiền tệ chính, sau khi dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng mạnh trong tháng 10, trong bối cảnh lạm phát đã được kiểm soát, làm tăng thêm kỳ vọng của thị trường vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiến gần đến mức lãi suất cao nhất.

Ngày 30/11, ông Powell nói rằng đã đến lúc để làm chậm lại tốc độ tăng lãi suất, song việc kiểm soát lạm phát "sẽ cần duy trì chính sách ở mức hạn chế trong một thời gian".

Các nhà giao dịch đang đặt cược 91% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào ngày 14/12.

Thống đốc Fed Michelle Bowman hôm 1/11 cũng chia sẻ rằng, Fed nên giảm tốc độ tăng lãi suất để đánh giá tác động của chu kỳ tăng lãi suất vừa qua. Nhà phân tích cao cấp tại OANDA (New York, Mỹ) nhận định: “Thị trường hiện đang kỳ vọng lợi suất sẽ tiếp tục giảm và đồng USD cũng sẽ yếu hơn”.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong tháng Mười, Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân - một thước đo lạm phát được theo dõi chặt chẽ - đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và giảm so với mức tăng của tháng trước đó. Đây là dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể đã qua thời kỳ lạm phát tồi tệ nhất.

 

Theo khảo sát của các nhà sản xuất Mỹ

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của các nhà sản xuất Mỹ cho thấy lĩnh vực này đã giảm lần đầu tiên sau 2,5 năm vào tháng 11 và chi tiêu xây dựng của Mỹ giảm trong tháng 10. Dữ liệu việc làm tháng 11 của Mỹ sẽ được công bố vào hôm nay 2/12 là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư. Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai quỹ Fed hiện đang định giá lãi suất cơ bản của Fed sẽ đạt mức cao nhất là 4,87% vào tháng 5, tăng từ mức 3,83% hiện nay. 

Chỉ số DXY đã giảm xuống mức 104,66, mức thấp nhất kể từ ngày 11/8. Trong khi đó, EUR/USD đạt mức 1,05340, cao nhất kể từ ngày 29/6. USD/JPY giảm xuống mức thấp nhất là 135,24, mức thấp nhất kể từ ngày 18/8. GBP/USD cũng đạt 1,23115 USD, mức cao nhất kể từ ngày 27/6.

Thị trường có khả năng đảo chiều tăng

Trước đó, DXY đã phản ứng tiêu cực với tin công bố PCE trên khung thời gian hàng ngày, lần đầu tiên bị ép lùi về ngưỡng hỗ trợ nhạy cảm 105,00 kể từ hồi đầu tháng 8. Ngoài ra, đường SMA 200 ngày (màu xanh lam) cũng đã bị chọc thủng, mà điều này có thể khiến DXY giảm xuống sâu hơn nếu cây nến hàng ngày đóng cửa bên dưới vùng hội tụ quan trọng này. DXY chưa từng rơi xuống dưới đường SMA 200 kể từ tháng 6/2021.

Tuy vậy, Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) lại đang cho thấy dấu hiệu phân kỳ tăng (màu xanh lá cây) do diễn biến giá đang có chiều hướng giảm xuống trong khi chỉ số RSI cho thấy đà giảm đang chậm lại. Từ trước đến nay, dạng tín hiệu này thường ám chỉ rằng thị trường có khả năng đảo chiều tăng nhưng chưa rõ khi nào mới là thời điểm DXY quay đầu. Tuy nhiên, ít ra phe mua USD cũng có hy vọng.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

133

Ngày đăng:

05/12/2022 : 4:27 PM