GBP/USD có thể suy yếu hơn trước tình hình tài chính của Anh

Trong tháng 10, vay công của Vương quốc Anh đạt mức cao thứ tư từ trước đến nay. Nợ công tăng cao, ngân hàng trung ương quốc gia sẽ tăng lãi suất để bù đắp cho các nhà đầu tư trước rủi ro vỡ nợ. Do đó, đồng bảng Anh đã có những phản ứng tức thời khi tăng lên cao hơn một chút vì từ trước đến nay, khi lãi suất tăng, sức mạnh của đồng tiền cơ sở cũng sẽ tăng theo. 

 

Biến động thị trường

Ngày 22/11, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nêu bật triển vọng nền kinh tế Anh sẽ trở thành nền kinh tế kém nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), không tính Nga, trong hai năm tớii. OECD cho biết trong dự báo kinh tế mới nhất rằng GDP của Anh sẽ giảm 0,4% vào năm 2023 và chỉ tăng 0,2% vào năm 2024.

OECD cũng chỉ trích cam kết của chính phủ Anh về việc giữ giá trần hóa đơn năng lượng trung bình của hộ gia đình ở mức 2.500 bảng Anh cho đến tháng 4/2023, cho rằng sự hỗ trợ không có mục tiêu này sẽ “làm tăng áp lực lên lạm phát vốn đã cao trong thời gian ngắn”, dẫn đến lãi suất và nợ cao hơn.

 

Tình hình tài chính công đáng lo ngại của Anh

Nền kinh tế Anh vẫn được dự báo tăng trưởng 4,2% trong cả năm nay, nhưng sẽ giảm 1,4% trong năm tới. Nền kinh tế “xứ sở sương mù” được cho là sẽ khởi sắc trong năm 2024, với giá cả ổn định, lạm phát giảm và tăng trưởng kinh tế phục hồi.

Cuối ngày hôm nay (23/11), các quan chức Fed sẽ có bài phát biểu chính thức, trong đó người quyết liệt nhất là ông James Bullard, Chủ tịch chi nhánh Fed tại St. Louis. Quan chức này có khả năng sẽ duy trì giọng điệu cứng rắng như những gì đã thể hiện trong tuần qua, cho rằng, lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn nhận định của các nhà đầu tư. Ông Bullard đã đề cập đến khả năng Fed có thể tăng lãi suất đến 7%. Điều này có thể sẽ khiến cặp GBP/USD suy yếu hơn nữa, nhất là trước tình hình tài chính công đáng lo ngại của Vương quốc Anh.

Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ tiến hành phân tích biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed, được công bố vào ngày 23/11, để rõ hơn về triển vọng lãi suất trong thời gian tới.

 

Phân tích kỹ thuật GBP/USD

Biểu đồ hàng ngày GBP/USD

Trên khung thời gian hàng ngày, dễ thấy tỷ giá GBP/USD đã chuyển động gọn gàng trong một mô hình tam giác nhỏ và đang có khả năng bứt phá khỏi mô hình này trong thời gian tới. 

Dựa vào các yếu tố cơ bản, GBP/USD có thể bị đẩy xuống dưới mức hỗ trợ của mô hình tam giác và hướng tới mức đáy đảo chiều 1,1738 và sau đó xuống sâu hơn nhưng kịch bản giảm có thể sẽ không còn hiệu lực nếu xuất hiện cây nến đóng cửa trên ngưỡng kháng cự của mô hình tam giác.

Cùng chủ đề

GBP/USD có thể suy yếu hơn trước tình hình tài chính của Anh
Lượt xem:

21

Ngày đăng:

23/11/2022 : 4:36 PM