Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại gián đoạn nguồn cung giảm

Trong phiên giao dịch ngày 24 tháng 11, giá dầu tiếp tục kéo dài đà giảm do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung đã hạ nhiệt. Thị trường được hỗ trợ từ thông tin các quốc gia G7 đang xem xét mức trần giá cao đối với dầu của Nga.

Tồn kho xăng của Mỹ tăng cao hơn dự kiến ​​làm tăng thêm áp lực giảm giá.

Dầu thô Brent kỳ hạn đã giảm 43 xu, tương đương 0,5%, xuống 84,98 USD/thùng vào lúc 08h02 giờ Việt Nam, trong khi giá dầu thô WTI giảm 35 xu, tương đương 0,5%, xuống 77,59 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng dầu chuẩn đều giảm hơn 3% sau khi có thông tin về khả năng giá trần theo kế hoạch có thể cao hơn mức thị trường hiện tại.

Diễn biến đề xuất áp mức trần của G7

Theo một quan chức châu Âu, G7 đang xem xét mức trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng. Tuy nhiên, các chính phủ Liên minh châu Âu vẫn chưa đồng ý với nhau về vấn đề này.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth cho biết trong một báo cáo, phạm vi 65-70 USD/thùng sẽ cao hơn so với dự kiến ​​của thị trường. Dhar cho biết điều này sẽ làm giảm nguy cơ nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn

Ông cho biết, "Nếud EU đồng ý với mức trần giá dầu là 65-70 USD/thùng trong tuần này, chúng tôi đều nhận thấy rủi ro giảm đối với dự báo giá dầu là 95 USD/thùng trong quý này." Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng giả định rằng các lệnh trừng phạt của EU sẽ kèm theo một mức giá giới hạn đối với dầu của Nga, làm gián đoạn nguồn cung đủ để bù đắp cho những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đang diễn ra.

Theo giới chức EU, các chính phủ EU sẽ nối lại các cuộc đàm phán vào tối thứ Năm hoặc thứ Sáu.

Tồn kho xăng vẫn còn đáng kể

Giá dầu cũng chịu thêm áp lực giảm sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết hôm thứ Tư rằng tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ đều tăng đáng kể trong tuần trước. Sự gia tăng làm giảm bớt một số lo ngại về tình trạng thắt chặt thị trường.

Nhưng tồn kho dầu thô (USOILC=ECI) đã giảm 3,7 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 18 tháng 11 xuống 431,7 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích là giảm 1,1 triệu thùng.

Trong khi đó, Chevron Corp có thể sớm giành được sự chấp thuận của Mỹ để mở rộng hoạt động tại Venezuela và tiếp tục kinh doanh dầu sau khi chính phủ Venezuela và phe đối lập nối lại các cuộc đàm phán.

Nguồn tin cho biết cả hai bên Venezuela và các quan chức Mỹ đang thúc đẩy các cuộc đàm phán tại Mexico City vào cuối tuần này. Đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2021 và có thể mở đường cho việc nới lỏng các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Mỹ đối với quốc gia OPEC.

Ngoài ra, những căng thẳng về dịch bệnh tại Trung Quốc cũng gây áp lực cho giá dầu và làm gia tăng lo ngại về nhu cầu tại nền kinh tế lớn ở châu Á.

Mỹ ủy quyền cho Chevron tăng sản lượng dầu của Venezuela

Mỹ có thể sẽ sớm chấp thuận uỷ quyền cho Trở lại với thông tin sản xuất dầu tại Venezuela. Chevron Corp để mở rộng hoạt động tại Venezuela và tiếp tục kinh doanh dầu mỏ sau khi chính phủ Venezuela và phe đối lập nối lại các cuộc đàm phán chính trị.

Quyết định này của chính quyền Mỹ đã giúp nối lại hoạt động sản xuất dầu đang sa sút tại những nơi có tiềm năng lớn sau khi các cuộc đàm phán nối lại.

Các quan chức Mỹ trong năm nay đã tạo thuận lợi cho việc quay trở lại các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập của đất nước bằng đề nghị nới lỏng các biện pháp trừng phạt và trả tự do cho một số người Venezuela đang bị giam giữ tại Mỹ.

Dư luận cho biết cả các đảng của Venezuela và các quan chức Mỹ đều đang thúc đẩy đàm phán tại Mexico City vào cuối tuần này, đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2021. Năm nay, ông Maduro đã tạo được ảnh hưởng với các nhà lãnh đạo cánh tả mới lên cầm quyền tại Brazil và Colombia cũng như sự ủng hộ đang suy yếu của phe đối lập.

Nhận định

Chevron hiện vẫn từ chối bình luận về sự chấp thuận hoặc các điều khoản đang chờ xử lý. Người phát ngôn cho biết công ty dầu mỏ số 2 của Mỹ vẫn tuân thủ các điều khoản trong giấy phép hiện có. Giấy phép cho phép hoạt động bảo trì hết hạn vào ngày 1 tháng 12.

Các điều khoản đã sẵn sàng để phê duyệt sẽ ngăn công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA của Venezuela nhận tiền thu được từ hoạt động bán dầu của Chevron. Và họ sẽ cắt giảm "việc sử dụng các công ty tham nhũng kiểm soát dòng dầu của Venezuela sang các nước như Trung Quốc."

Các quan chức Nhà Trắng đặt mục tiêu "chuyển doanh số bán dầu từ các kênh bất hợp pháp và không minh bạch sang các kênh hợp pháp, minh bạch." Bên cạnh đó, Mỹ có thể thu hồi giấy phép nếu chính quyền Maduro không đàm phán một cách thiện chí hoặc duy trì các cam kết của mình.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Từ lâu, chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẵn sàng cung cấp cứu trợ có mục tiêu và cụ thể nhằm giúp gỉam bớt gánh nặng cho người dân Venezuela và tiến tới cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden có lý do thực hiện việc trao quyền thêm cho Chevron khi mà sản lượng đá phiến chậm lại, xuất khẩu dầu của Nga bị thu hẹp và Ả Rập Xê Út báo hiệu khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC.

Cùng chủ đề

Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại gián đoạn nguồn cung giảm
Lượt xem:

18

Ngày đăng:

24/11/2022 : 8:23 AM