Giá dầu tăng sau khi OPEC+ giữ mục tiêu cắt giảm sản lượng

Trong phiên giao dịch ngày 5 tháng 12, giá dầu tăng 2% sau khi các quốc gia OPEC+ vẫn quyết tâm kiên định với mục tiêu sản lượng trước lệnh cấm của Liên minh châu Âu và giới hạn giá đối với dầu thô của Nga.

Bên cạnh đó, có nhiều tín hiệu tích cực khác hỗ trợ thị trường, đó là nhu cầu nhiên liệu phục hồi tại Trung Quốc nhờ nới lỏng hạn chế do dịch bệnh.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,84 USD, tương đương 2,2%, lên 87,41 USD/thùng lúc 08h42 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,64 USD, tương đương 2%, lên 81,62 USD/thùng.

 

OPEC+ giữ kế hoạch sản lượng dầu

Tổ chức OPEC+ đã nhất trí đi đến quyết định giữ nguyên kế hoạch tháng 10 của họ để cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) từ tháng 11 đến năm 2023.

Các nhà phân tích cho biết thị trường rất kỳ vọng vào quyết định của OPEC+ khi các nhà sản xuất lớn chờ xem tác động của lệnh cấm nhập khẩu của EU và mức trần giá 60 USD/thùng của Nhóm G7 đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga. Ngay sau đó, Nga cũng đã tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng với những quốc gia áp đặt các biện pháp trần đó.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Quyết định này phản ánh sự bất định và tính khó đoán của cung và cầu trong những tháng tới.”

Phó chủ tịch Wood Mackenzie Ann-Louise Hittle cho biết Liên minh châu Âu sẽ cần thay thế dầu thô của Nga bằng dầu từ Trung Đông, Tây Phi và Mỹ. .

Ông Hittle cho biết: "Giá hiện đang bị đè nặng bởi kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu chậm chạp, bất chấp lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU đối với dầu thô của Nga và mức trần của G7. Việc điều chỉnh lệnh cấm và mức trần của EU có khả năng hỗ trợ giá tạm thời".

OPEC + giữ chính sách ổn định trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu, giới hạn dầu của Nga.

 

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu khác

Một yếu tố quan trọng đã ảnh hưởng đến nhu cầu là chính sách Zero COVID của Trung Quốc, nhưng điều đó dường như đang được nới lỏng ngay sau khi các cuộc biểu tình diễn ra ở một số thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải, nới lỏng các hạn chế ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, lệnh cấm vận sắp xảy ra của EU đối với các sản phẩm dầu của Nga, ngoài dầu thô, từ ngày 5/2 sẽ hỗ trợ nhu cầu dầu thô trong quý đầu tiên của năm 2023, do thị trường thiếu dầu diesel và dầu sưởi.

 

Vấn đề khan hiếm khí đốt tại Châu Âu

Mới đây, trong bối cảnh năng lượng khan hiếm tại Ukraine, Oleksiy Chernyshov, giám đốc điều hành của công ty Naftogaz cho biết đã yêu cầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) để hỗ trợ cung cấp thêm lượng khí đốt tự nhiên cho mùa sắp tới.

Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng và các khu vực chứa năng lượng của Ukraine kể từ đầu tháng 10. Điều này đã gây ra khó khăn lớn đối với nhiệm vụ tích trữ và cung cấp năng lượng cho mùa đông lạnh giá sắp tới.

Tuyết đã rơi trong nhiều ngày liên tiếp ở thủ đô Kyiv của Ukraine, thành phố có 2,8 triệu cư dân trước khi xảy ra căng thẳng, người dân phải vật lộn với sự gián đoạn nguồn cung điện và hệ thống sưởi trung tâm.

Ông Chernyshov trợ lý quản trị viên của USAID cho Châu Âu và Á-Âu chia sẻ "Điều quan trọng là khối lượng khí đốt bổ sung cần thiết để vượt qua mùa cao điểm này.”

Chernyshov chia sẻ rằng các cuộc đàm phán của ông có đề cập đến việc gửi các vật liệu và thiết bị cần thiết tới Ukraine - với điều kiện Cơ quan đã và vẫn đang hoạt động.

Chernyshov lưu ý: “Điều chúng tôi muốn đặc biệt đề cập là metanol, máy nén khí, máy phát điện diesel và thiết bị sản xuất khí đốt.”

Tháng 10, USAID cho biết sẽ đầu tư 55 triệu USD vào cơ sở hạ tầng sưởi ấm của Ukraine để hỗ trợ quốc gia này đối phó với mùa đông lạnh giá.

 

Mỹ trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới

Trong ngày 2 tháng 12, các công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ, đã có bước phát triển ngoạn mục trở thành “triệu phú” trong hai thập kỷ qua, đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện nay họ đang gặp phải rất nhiều khó khăn.

Mức tăng sản lượng dầu đang chậm lại và một số nhà quản lý đã đưa ra cảnh báo về sự sụt giảm trong tương lai do các mỏ dầu hoạt động quá mức và các giếng kém năng suất.

Việc loại bỏ đá phiến của Mỹ có nghĩa là người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể phải đối mặt với một mùa đông lạnh giá và chi phí nhiên liệu cao hơn. Nga đã đe dọa sẽ hạn chế bán dầu cho các quốc gia ủng hộ mức giá trần của Liên minh châu Âu và Mỹ cũng đang giảm bớt lượng hàng xuất khẩu từ các kho dự trữ.

Chi phí sản xuất đá phiến của Mỹ đang tăng vọt và không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà đầu tư thắt chặt chi tiêu sẽ thay đổi nhu cầu về lợi nhuận thay vì đầu tư để mở rộng hoạt động khoan.

 

Thách thức

Trong suốt một thập kỷ tăng trưởng đáng kinh ngạc, đá phiến liên tục thách thức các dự báo về sản lượng và sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường, khi công nghệ mở ra ngày càng nhiều hoạt động đá phiến sét và cách mạng hóa ngành năng lượng toàn cầu.

Nhưng dường như không có công nghệ chuyển đổi ngành mới nào đang được triển khai hoặc tiết kiệm chi phí có thể thay đổi bối cảnh khó khăn hiện nay. Lạm phát đã đẩy chi phí lên tới 20% và năng suất kém đang kìm hãm năng lực sản xuất của ngành.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

93

Ngày đăng:

05/12/2022 : 6:55 AM