Giá dầu trượt nhẹ sau khi USD bật tăng

Trong phiên giao dịch ngày 1 tháng 12, giá dầu giảm trong đầu phiên giao dịch tại thị trường châu Á khi đồng đô la Mỹ hạ nhiệt. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc nới lỏng một số hạn chế phòng chống dịch COVID 19 cũng hỗ trợ thị trường. 

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 11 xu hay 0,1% ở mức 86,77 USD/thùng lúc 8h28 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 14 xu hay 0,2% xuống 81,08 USD/thùng.

Đồng đô la Mỹ, thường giao dịch ngược chiều so với dầu thô. Do đó, khi đồng bạc xanh tăng lên thì dầu giảm xuống và ngược lại. USD đã phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tuần so với rổ tiền tệ quốc tế trong bối cảnh, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng mạnh trong tháng 10.

Tuy nhiên, cả hai điểm chuẩn dầu đều đang trên đà tăng hàng tuần đầu tiên sau ba tuần giảm liên tiếp, nhờ Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID 19.  

Các thành phố Quảng Châu và Trùng Khánh đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế COVID vào thứ Tư.

 

Tạm thời quyết định mức giá trần đối với dầu của Nga

Trong khi đó, các chính phủ Liên minh châu Âu đã tạm thời đồng ý về mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga với cơ chế điều chỉnh để giữ mức trần ở mức thấp hơn 5% so với giá thị trường.

Tất cả chính phủ các nước thành viên EU phải phê duyệt thỏa thuận bằng văn bản trước thứ Sáu. Tuy nhiên, vẫn có một luồng tin cho biết, Ba Lan, quốc gia đã thúc đẩy mức trần càng thấp càng tốt, không xác nhận rằng họ sẽ ủng hộ thỏa thuận này.

Chuyên gia Stephen Brennock của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Các nguyên tắc cơ bản của thị trường đang cho thấy sự ủng hộ một đợt cắt giảm khác, đặc biệt là do tình hình COVID 19 tại Trung Quốc vẫn chưa thực sự ổn định."

Giới phân tích cho biết, thị trường dầu mỏ toàn cầu đang báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng, khi các thương nhân và nhà phân tích tập trung vào nhu cầu dầu thô sụt giảm và thị trường dư cung trong những tháng tới.

Sau nhiều tháng bật tăng mạnh mẽ, hợp đồng dầu thô tương lai đang chạm mức thấp chưa từng thấy trong cả năm khi nước tiêu thụ dầu hàng đầu Trung Quốc vẫn tiếp tục siết chặt và phong tỏa nhiều khu vực lớn. 

Các nhà đầu tư cho biết, dầu thô toàn cầu trong tháng trước đã có dấu hiệu giao dịch chậm lại và yếu hơn so với các hợp đồng tương lai. Dầu thô vật chất cũng hòa chung đà sụt giảm này. 

 

Xuất khẩu LNG của Mỹ vẫn không thay đổi khi quốc gia này chuẩn bị đón mùa lạnh giá 

Theo thống kê mới đây, xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ vẫn không thay đổi trong tháng trước, dữ liệu vận chuyển của Refinitiv cho thấy do sản xuất vẫn hạn chế và thời tiết mùa đông ở Bắc bán cầu khiến các công ty tiện ích đã xây dựng kho dự trữ để phục vụ nhu cầu sử dụng của mình.

Sự biến động của khí đốt tự nhiên tương lai của Mỹ, thước đo khả năng biến động giá, đã đạt mức kỷ lục vào tuần trước do thời tiết lạnh hơn và nghi ngờ về việc khởi động lại nhà máy LNG Freeport ở Texas trong tháng này. Nhà máy đã ngừng hoạt động kể từ một vụ nổ hồi tháng Sáu.

 

Thông tin từ các nhà sản xuất

Freeport LNG, công ty thực hiện khoảng 20% ​​quy trình xử lý LNG của Mỹ, cho biết họ đặt mục tiêu tiếp tục xử lý khí đốt trong khoảng giữa tháng 12 tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Các nhà phân tích cho biết có thể phải đến đầu năm 2023 các chuyến hàng mới được tiếp tục.

Theo số liệu sơ bộ, trong tháng 11, các nhà sản xuất Mỹ đã vận chuyển tổng cộng 88 lô hàng với 6,31 triệu tấn LNG, gần như không thay đổi so với 6,28 triệu tấn của tháng trước.

Các nhà sản xuất LNG của Mỹ đã gửi thêm LNG tới châu Âu, dự kiến khoảng 72% tổng số hàng hóa tới các khách hàng châu Âu và 20% tới châu Á. Vào tháng 10, 59% lô hàng LNG của Mỹ đã đi đến Châu Âu và 24% đến Châu Á.

Xuất khẩu LNG từ Mỹ không tăng đáng kể trong tháng 11 do công suất đầu ra tiếp tục hạn chế tại Freeport LNG và mùa đông lạnh giá buộc nhiều công ty phải tích trữ khí đốt tự nhiên. 

Xuất khẩu LNG từ Mỹ hiện chưa thấy tín hiệu khởi sắc trong tháng 11 do công suất đầu ra yếu kém. 

Ade Allen từ Rystad Energy cho biết trong một lưu ý cho khách hàng trong tuần này: “Thị trường đang bước vào thời kỳ trung hòa vì lượng dự trữ dường như đủ. Các kho dự trữ đã xây dựng tới 3,64 nghìn tỷ feet khối. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cần tới sự phòng bị." 

 

Các con số ảm đạm

Về sản lượng khí đốt của Mỹ, nguồn cung cho thấy mức tăng khiêm tốn vào tuần trước do nguồn cung từ Appalachia tăng sau cả năm ảm đạm và khối lượng ở các mỏ đá phiến Permian và Haynesville tăng mạnh.

Vẫn còn những lo ngại rằng việc thiếu tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ có thể gây ra sự mất cân bằng, đặc biệt là vào mùa xuân năm 2023 và những rủi ro bên ngoài như cuộc đình công của công nhân đường sắt có thể đẩy giá cao hơn.

Norbert Rucker, chuyên gia phân tích của nhà quản lý tài sản Thụy Sĩ Julius Baer, ​​cho biết kho chứa dầu ở một số khu vực đang được xây dựng.

Ngoài ra, các nhà máy lọc dầu châu Âu đã nhận thấy tình trạng dư cung dầu thô do sự thiếu hụt từ lệnh cấm của EU đối với dầu của Nga sắp xảy ra. 

Phí bảo hiểm của dầu thô Biển Bắc Forties so với dầu Brent đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 5,4 USD trong tháng 7, nhưng đã thu hẹp mạnh xuống chỉ còn 75 xu trong tuần này. 

Cùng chủ đề

Lượt xem:

117

Ngày đăng:

02/12/2022 : 8:27 AM