Giảm hơn 50%, các cổ phiếu xe điện EV Lucid, Rivian, Nio và Tesla có đáng mua trong năm 2023?

Các cổ phiếu xe điện từng một thời bay cao. Nay đã điều chỉnh đáng kể trong năm 2022. Doanh số xe điện (EV) đang tăng cao. Trong năm 2021, 6,6 triệu chiếc EV đã được bán trên toàn thế giới. Gần gấp đôi doanh số trong năm 2020.

 

EV Volumes, một cơ sở dữ liệu, ước tính doanh số EV trên toàn cầu sẽ ở mức 10,6 triệu chiếc trong năm 2022. Tăng gần 60% so với năm 2021. Hơn 16,5 triệu ô tô và xe tải điện đã được sử dụng trên đường trong năm 2021. Bất chấp tăng trưởng doanh số đáng khích lệ này. Cổ phiếu của các nhà sản xuất xe điện vẫn tiếp tục sụt giảm trong năm 2022. Hãy cùng The Brokers xem tại sao lại như vậy? Và liệu các cổ phiếu này có phải là những lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho năm 2023 sau khi sụt giảm mạnh hay không.

Các cổ phiếu xe điện EV hàng đầu đã giảm mạnh trong năm 2022

Thị trường chứng khoán Mỹ đã điều chỉnh đáng kể từ đầu năm đến nay. S&P 500 đã giảm 17%. Trong khi Nasdaq Composite giảm hơn 28% trong khoảng thời gian này. Vì các cổ phiếu tăng trưởng thường giao dịch ở mức bội số định giá cao. Chúng có xu hướng giảm mạnh hơn trong các đợt điều chỉnh của thị trường. Điều này chắc chắn đã đúng trong năm 2022.

Thay đổi giá cổ phiếu của các hãng EV hàng đầu

Cổ phiếu Tesla (TSLA) đã giảm 49% từ đầu năm đến nay. Các cổ phiếu Lucid (LCID), Rivian (RIVN) và Nio (NIO) đều giảm hơn 60% trong cùng khoảng thời gian. Và so với mức đỉnh lịch sử, tất cả bốn cổ phiếu đều giảm nhiều hơn nữa. Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 55%. So với mức đỉnh và các cổ phiếu khác đã giảm đến hơn 80%.

Điều chỉnh này có hợp lý không, hay một cơ hội mua đang mở ra?

Đầu năm 2021, định giá của các cổ phiếu xe điện đã tăng vọt. Nhờ sự hưng phấn xung quanh xe điện. Khi các thị trường rộng lớn hơn điều chỉnh, các cổ phiếu EV cũng giảm theo. Và những thách thức trong chuỗi cung ứng đã làm tổn hại đến hoạt động sản xuất của các công ty xe điện. Đồng thời làm tăng chi phí của họ. Nhưng liệu sụt giảm gần đây có biến những cổ phiếu này thành những giao dịch mua hấp dẫn?

 

Câu chuyện EV chắc chắn chỉ mới bắt đầu. Tất cả bốn công ty này đều có một con đường tăng trưởng dài ở phía trước. Khi quá trình chuyển đổi từ xe đốt trong sang xe điện mở ra. Mặc dù sự chuyển đổi này được chấp nhận rộng rãi là không thể tránh khỏi. Điều không rõ ràng là những người chơi nào sẽ có thể phát triển trong dài hạn.

Tesla tiếp tục công bố hiệu suất vững chắc

Cổ phiếu Tesla dường như đã giảm xuống một mức giá hấp dẫn. Đúng là rất khó để xác định liệu cổ phiếu có giảm thêm nữa hay không trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cổ phiếu đang hấp dẫn vì một số lý do. Đầu tiên, định giá của cổ phiếu đang hợp lý hơn nhiều so với trước đây.

Hệ số giá trên doanh thu của các hãng EV hàng đầu

Hệ số giá trên doanh thu của Tesla đã giảm xuống còn 8,3 lần. Từ khoảng 30 lần vào tháng 1 năm 2021. Mức định giá này có vẻ vẫn còn cao so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Nhưng đó là bởi vì Tesla vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng.

 

Doanh thu của công ty đã tăng 56%. So với cùng kỳ năm ngoái trong Q3. Và kết quả đó đã không chỉ xảy ra trong một quý duy nhất. Tăng trưởng của công ty trong những năm qua là rất ấn tượng.

Tăng trưởng doanh thu (cơ sở 12 tháng gần nhất) của các hãng EV hàng đầu

Biểu đồ trên so sánh tốc độ tăng trưởng doanh thu của Tesla trong ba năm qua. Với tốc độ tăng trưởng doanh thu của các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Đồng thời, biên lợi nhuận của Tesla cũng vẫn rất ấn tượng.

Biên lợi nhuận (hàng quý) của các hãng EV hàng đầu

Nhìn chung, có vẻ như Tesla đang có một nền tảng vững chắc để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững trong những năm tới.

Tăng trưởng của Nio trông rất ấn tượng

Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng đáng kể số lượng giao hàng trong Q4 và cả năm 2023. Mặc dù công ty vẫn đang chịu lỗ. Doanh thu đang tăng trưởng nhanh chóng, như biểu đồ trên cho thấy.

 

Các mẫu xe sắp được tung ra cùng với kế hoạch mở rộng tại châu Âu. Có thể là động lực chính cho công ty trong những năm tới.

Lucid và Rivian trông đầy hứa hẹn

Lucid và Rivian vẫn đang ở giai đoạn phát triển rất sớm so với Tesla. Nhưng cả hai đều có vẻ hứa hẹn. Lucid đã có thể khẳng định mình là một người chơi nghiêm túc. Bằng cách cung cấp phạm vi di chuyển xa nhất cho mẫu xe đầu tiên của mình, Lucid Air.

 

Công ty đã bắt đầu giao hàng vào cuối tháng 10 năm 2021. Và đã giao được khoảng 2.500 xe trong một năm. Công ty đặt mục tiêu sản xuất 6.000 đến 7.000 xe vào năm 2022.

Lucid - Rivian là những hãng EV đầy hứa hẹn

Sau khi tung ra các biến thể Sapphire, Pure và Grand Touring của Lucid Air. Công ty hiện có kế hoạch mở đăng ký đặt hàng cho chiếc SUV đầu tiên của mình, Gravity, vào đầu năm 2023. Việc tập trung vào thị trường Ả Rập Xê Út ít được khai thác. Có thể giúp thúc đẩy đáng kể tăng trưởng cho công ty.

 

Sau khi bắt đầu giao hàng vào tháng 9 năm 2021, Rivian đã sản xuất hơn 15.000 xe. Và công ty đang có khối lượng công việc tồn đọng hơn 114.000 chiếc R1.Bao gồm cả xe SUV và xe bán tải.

 

Họ cũng có một khối lượng đơn hàng tồn đọng hấp dẫn: 100.000 xe tải giao hàng cho Amazon. Hơn nữa, công ty có đủ tiền mặt để tài trợ cho hoạt động của mình đến năm 2025.

 

Cả Lucid và Rivian đều đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển và đang chịu lỗ. Là những nhà sản xuất xe điện trẻ tuổi, họ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chuỗi cung ứng nhiều hơn so với những người chơi đã thành danh. Cả hai công ty đều có vẻ hứa hẹn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý rằng những cổ phiếu này có rủi ro cao hơn so với cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô truyền thống hoặc Tesla.

 

Nhưng cả bốn cổ phiếu đều đã điều chỉnh rất mạnh và, nếu các công ty thành công, sẽ có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư dài hạn. Nói tóm lại, cả bốn cổ phiếu đều có vẻ là những giao dịch mua hấp dẫn cho năm 2023.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

172

Ngày đăng:

24/11/2022 : 9:25 AM