Liệu sự cố iPhone 14 có kéo giảm cổ phiếu Apple trong tháng 12?

Quý nghỉ lễ đang trở thành một quý khó khăn đối với Apple do các vấn đề nguồn cung. Các nhà đầu tư cổ phiếu Apple có nên lo lắng? Luồng tin tức chủ yếu là bi quan đối với cổ phiếu Apple (AAPL) và các nhà đầu tư của nó vẫn tiếp tục. Từ sau Lễ Tạ ơn cho đến nay, cổ phiếu Apple đã giảm 5%. Nhiều hơn một chút so với mức giảm khiêm tốn hơn của S&P 500.

 

Thủ phạm vẫn là nguyên nhân của vài tuần qua: tình trạng khan hiếm thiết bị iPhone 14 Pro và Pro Max. Liệu đây có thể là khởi đầu của một giai đoạn sụt giảm dai dẳng. Kéo dài đến hết tháng 12, hay chỉ là một cú va vấp trên đường. Mà phần lớn các nhà đầu tư cổ phiếu Apple có thể bỏ qua? Hãy cùng The Brokers tìm hiểu nhé

Quá ít iPhone 14 Pro để bán

Gần đây nhất, Bloomberg đã báo cáo doanh số iPhone Pro của Apple. Có thể thấp hơn dự kiến đến 6 triệu đơn vị trong năm nay. Điều này là do chính sách không khoan nhượng của Trung Quốc đối với COVID-19. Đã dẫn đến việc đóng cửa nhà máy, các cuộc biểu tình của công nhân lắp ráp và tình trạng đình trệ sản xuất.

Thiago Kapulskis của ItauBBA hiện là nhà phân tích duy nhất trên Phố Wall. Có đánh giá tương đương mức Bán cho cổ phiếu Apple. Ít nhất cho đến nay, Kapulskis đã chứng minh được sự thận trọng của mình. D(ối với ước tính doanh số iPhone trong quý nghỉ lễ là đúng. Trong ghi chú gần đây nhất của mình, ông nói:

 

“Sụt giảm 6 triệu đơn vị này. Nếu xảy ra, tương đương với mức giảm ~7% so với kỳ vọng ban đầu của Apple. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này làm tăng rủi ro cho các ước tính. Đặc biệt vì nó chủ yếu liên quan đến các mẫu máy cao cấp (iPhone Pro). Nơi thị trường đang tập trung nhiều hơn”.

 

Lạc quan hơn là Dan Ives của Webush, người thừa nhận “cú sốc lớn” mà vấn đề nguồn cung này đã gây ra. Nhưng ông cũng nhìn thấy ánh sáng hy vọng. Theo nhà phân tích này, nhu cầu đối với iPhone vẫn mạnh mẽ. Điều này sẽ giúp hỗ trợ cho doanh thu của Nhà Táo trong quý nghỉ lễ.

Một vài suy nghĩ về cổ phiếu Apple trước những lo lắng về iPhone

Thị trường chắc chắn không sai. Khi phản ứng giảm giá tức thời trước những tin tức từ Trung Quốc. Quý nghỉ lễ là quý quan trọng đối với Apple. Khi công ty iPhone có xu hướng tạo ra khoảng 1/3 doanh thu cả năm trong quý này.

 

Hãy nhớ rằng, trên thị trường không chỉ có các nhà đầu tư dài hạn mua bán cổ phiếu Apple. Các nhà giao dịch đặt cược ngắn hạn cũng là một lực lượng quan trọng. Ở thời điểm hiện tại, Apple có vẻ đang phải đối mặt với một Q1 tài chính khó khăn, và báo cáo thu nhập vào tháng 1 có thể gây thất vọng.

 

Tuy nhiên, như nhà đầu tư có thể biết, Apple là một cổ phiếu để sở hữu chứ không phải để giao dịch – một ý tưởng mà Jim Cramer của CNBC cũng đã bảo vệ và CEO Tim Cook đã nói thẳng trong một phát biểu. Do đó, chúng ta hãy cố gắng đặt vấn đề nguồn cung của quý này vào bối cảnh triển vọng dài hạn của Apple.

 

Hãy cùng làm một số phép toán: iPhone Pro bán ra ít hơn 6 triệu chiếc trong Q1 tài chính, với giá bán trung bình là 1.100 USD, sẽ dẫn đến 6,6 tỷ USD doanh thu bị mất hoặc bị trì hoãn. Con số này chiếm khoảng 5% tổng doanh thu hàng quý của Apple trong kỳ nghỉ lễ năm ngoái.

Nếu giả định biên lợi nhuận gộp 35%, bằng với biên lợi nhuận sản phẩm của Apple trên tổng thể, thì tác động đối với lợi nhuận sau thuế có thể là 1,9 tỷ USD, tương đương 12 cent/cổ phiếu. Giả sử một bội số định giá 25 lần và chúng ta đang chứng kiến tác động 3 USD đến giá cổ phiếu, gần như không là gì.

 

Và hãy nhớ rằng: có ít hơn 6 triệu iPhone 14 Pro được bán ra trong quý không nhất thiết đồng nghĩa với sụt giảm doanh thu. Ít nhất một phần đáng kể trong tổng số này có thể được đẩy sang quý tiếp theo, với doanh thu cuối cùng được ghi nhận vào quý tháng 3 năm 2023.

 

Vấn đề là: các sự cố nguồn cung hiện tại của Apple không phải là vấn đề quá đáng lo ngại trong kế hoạch tổng thể – trừ khi người ta cho rằng vấn đề này sẽ tái diễn trong năm tới.

 

Tóm lại: việc cổ phiếu Apple đang chịu áp lực là điều hợp lý. Nhưng nếu giá cổ phiếu tiếp tục giảm, việc giảm giá có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn mua cổ phiếu với giá rẻ hơn và nhận được lợi nhuận tiềm năng theo thời gian.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

300

Ngày đăng:

02/12/2022 8:54 AM