Mô hình tam giác là gì & cách vận dụng vào trong giao dịch

Trong các mô hình giá phổ biến khi giao dịch, mô hình tam giác giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi vì nó cho thấy sự thay đổi của giá ở xu hướng giảm, đến cuối cùng có thể chuyển thành xu hướng tăng. Loại mô hình này giúp hỗ trợ trader phân tích điều kiện và lựa chọn cơ hội giao dịch tốt hơn. Tìm hiểu mẫu hình tam giác và cách vận dụng tối ưu nhất dành cho nhà đầu tư. Thebrokers.com đã có bài viết chia sẻ cụ thể sau đây. 

TraderHub

Mô hình tam giác là gì?

Hiểu như thế nào về mô hình tam giác là gì? Từ khóa tìm kiếm mo hinh tam giac ý chỉ về mô hình Triangle. Đây là một dạng mô hình giá thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật giao dịch tài chính. Nhất là đối với thị trường giao dịch forex (ngoại hối). 

Loại mô hình này có nhiệm vụ trong việc chỉ ra xu hướng thị trường. Nó thường là tín hiệu của sự tiếp tục, hoặc tăng hoặc là giảm. Đồng thời cũng giúp phát hiện ra khả năng thị trường đảo chiều. Từ đó, nhà đầu tư sẽ tính toán để lựa chọn vào lệnh giao dịch hiệu quả. 

Lý do hình thành mô hình tam giác

Sự hình thành của mô hình tam giác nhìn chung có thể lý giải thông qua ví dụ mô tả sau:

TraderHub

Thị trường biến động giảm khiến cho phạm vi giao dịch bị thu hẹp. Điều này có thể đã được tích tụ dần dần từ trước. Nó sẽ ảnh hưởng và làm cho khả năng thanh khoản tài sản yếu kém hơn. Đến cuối cùng, thị trường có thể sẽ tạm dừng và phải chờ đến khi nhà đầu tư giao dịch trở lại. 

Theo ví dụ, thị trường sẽ hình thành các phần với mức cao hơn đến mức cao hơn nữa. Mức giá trong phạm vi chốt lời và cắt lỗ sẽ bị thu hẹp như phần (#1). 

Bên cạnh đó, xung đột phá vỡ đỉnh (1) sẽ diễn ra. Kèm theo đó là sự kích hoạt lệnh ở cấp cụm. Điều này dẫn đến một lượng lớn giao dịch bị đóng (2). Vì thế tính thanh khoản chắc chắn giảm đi. 

Chu kỳ cứ thế lặp lại. Dựa vào đây, trader sẽ nhận biết được sự hình thành của mô hình giá tam giác như ở phần (#2). Ở vị trí (3), các lệnh lại được thêm vào cho đến khi mô hình bị phá vỡ lần nữa. 

Phân loại mô hình tam giác

Mô hình tam giác được phân thành 3 loại cơ bản như sau:

Mô hình tam giác cân

Loại mô hình này xuất hiện nếu chuyển động lên - xuống của tài sản có phần giới hạn trong khu vực ngày càng nhỏ đi. Mô hình tam giác cân sẽ biểu thị cho xu hướng giá thị trường càng thu hẹp. Nó có thể được theo sau bởi một breakout tăng lên hoặc giảm xuống. 

TraderHub

Mô hình tam giác tăng (Mô hình tam giác hướng lên)

Mô hình tam giác tăng hay mô hình tam giác hướng lên được hình thành khi mức đáy dao động tăng và những mức cao nhất phải đạt đến mức giá tương đương. Mô hình này thể hiện cho xu hướng thị trường tăng giá. Nó được dự đoán bởi một breakout theo chiều tăng. 

TraderHub

Mô hình tam giác giảm dần

Mô hình tam giác giảm được hình thành khi các mức giá cao nhất liên tục bị hạ thấp. Đồng thời, giao dịch ở mức thấp sẽ đạt đến mức giá tương đương giống với mức giá thấp cuối cùng. Mô hình này thể hiện cho xu hướng thị trường giá giá. Nó sẽ được dự đoán nhờ vào một breakout theo chiều giảm. 

TraderHub

Chiến lược Breakout

Hầu như tất cả các loại mô hình tam giác hiện có đều giao dịch phù hợp với chiến lược Breakout. Trong đó bao gồm cả mô hình tam giác tăng, mô hình tam giác giảm và mô hình tam giác cân. Vậy cụ thể chiến lược này là gì?

Breakout được hiểu là tiến hành mua khi giá tài sản đã di chuyển trên đường xu hướng. Đồng thời nó cũng có thể bán khống khi giá tài sản đã giảm xuống dưới đường xu hướng. 

TraderHub

Chiến lược Breakout được triển khai khi giá di chuyển dưới mức hỗ trợ hoặc trên mức kháng cự. Sự breakout sẽ được tận dụng làm chỉ báo cơ hội cho trader giao dịch. Mục tiêu là thu lợi nhuận khi giá di chuyển ra khỏi đường xu hướng hình thành mẫu hình tam giác. 

Chiến lược dự đoán

Đây được xem là hình thức nâng cao hơn chiến lược Breakout khi giao dịch với mô hình tam giác. Nó được triển khai bằng cách giả định tam giác sẽ giữ vững và dự đoán về chiều hướng breakout trong tương lai. Điều này giúp cho nhà đầu tư sẽ có cơ hội tìm thấy giao dịch tiềm năng và hạn chế về rủi ro mức thấp nhất. 

TraderHub

Quy mô vị trí và Quản lý rủi ro

Để giao dịch thành công với mẫu hình tam giác, trader phải luôn ghi nhớ về quy mô giao dịch và quản lý rủi ro. Nó thể hiện bằng việc đặt lệnh cắt lỗ và quản lý vốn tối ưu. 

Bất kể giao dịch theo chiều hướng thuận lợi hay có nguy cơ đảo chiều, trader cũng phải đặt lệnh cắt lỗ. Vì stoploss sẽ kịp thời giúp giao dịch tránh được tình huống xấu và hạn chế tối đa rủi ro thua lỗ. 

Sự tính toán và cân nhắc nguồn vốn hợp lý có ảnh hưởng đến quy mô giao dịch với dạng mô hình tam giác. Hiệu quả tính toán còn phụ thuộc vào tỷ lệ đặt % rủi ro và sẽ chênh lệch giữa giá vào lệnh với giá cắt lỗ. Thông thường, mức rủi ro lý tưởng của nhà đầu tư chuyên nghiệp là vào khoảng 1% nguồn vốn giao dịch. 

Breakout sai

Đối với giao dịch mô hình tam giác, trader cũng dễ vướng phải những breakout giả. Nó thường được hình thành khi giá di chuyển ra khỏi tam giác để diễn ra breakout. Thế nhưng, đột ngột lại đảo ngược hướng và có thể tạo ra breakout ở chiều hướng ngược lại. 

Sự breakout sai chủ yếu là từ breakout giả gây ra. Điều này khiến cho giao dịch của nhà đầu tư dễ bị sai lệch và dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng. Vì thế khi giao dịch, các trader phải xem xét và xác định hướng giao dịch, đúng breakout nếu muốn vào lệnh. 

TraderHub

Ví dụ về mô hình tam giác trong giao dịch thực tế

Ví dụ thứ nhất là về mô hình tam giác đối xứng (tam giác cân). Theo sau đó là xu hướng thị trường tăng kéo dài. Đây là ví dụ thực tế được ghi nhận từ sự thay đổi giá của Apple. 

TraderHub

Ví dụ thứ hai là về mô hình tam giác tăng dần. Nó sẽ có ba mức cao liên tiếp (cố định) và ba mức thấp liên tiếp (tăng lên mỗi lần). Đây là ví dụ thực tế được ghi nhận từ sự thay đổi giá của Adobe INC. 

TraderHub

Các mô hình hình tam giác giao dịch cuối cùng trong ngày

Mô hình tam giác tuy phổ biến trong số mô hình giá. Nhưng nó sẽ không xảy ra hàng ngày đối với tất cả các khoản đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, việc tìm hiểu và biết cách giao dịch với nó thật sự cần thiết cho nhà đầu tư. 

Với trader giao dịch trong ngày, họ thường có yêu cầu được áp dụng nhiều chiến lược hơn. Bởi vì điều này giúp tạo ra cơ hội tốt hơn và tăng cường hiệu quả tối ưu hơn. 

Các lưu ý với các mô hình tam giác giao dịch

Để giao dịch thành công với mẫu hình tam giác, nhà đầu tư nên lưu ý một số điều:

- Áp dụng phân tích góc và độ dốc đường xu hướng để xác định đúng loại mô hình tam giác (tăng, giảm, cân). 

- Sự hình thành đỉnh và đáy mô hình sẽ biểu thị cho việc mất cân bằng giữa bên bán và bên mua. 

- Khi đo lường động lượng trong giao dịch mô hình tam giác, trader có thể dùng kết hợp chỉ báo MACD hoặc RSI. 

- Mô hình tam giác có thể bị lỗi do mô hình ảo gây ra. Nếu giao dịch, trader phải xác định đúng tín hiệu và lựa chọn vào lệnh hợp lý nhất. 

Các nội dung tìm hiểu về mô hình tam giác là gì và cách vận dụng giao dịch hiệu quả đã được chia sẻ như trên. Nếu chọn áp dụng với kiểu mô hình này, trader nên chú ý tham khảo kỹ càng nhằm giúp tăng hiệu quả và hạn chế rủi ro khi giao dịch.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

1,034

Ngày đăng:

04/10/2022 : 8:55 AM