Thị trường chốt phiên trái chiều sau tín hiệu hạ nhiệt lạm phát

Số liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy các hộ gia đình tại nước này đã tăng chi tiêu trong tháng 10. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc một ngày đầy biến động với nhiều kết quả trái chiều khi các nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu hạ nhiệt lạm phát trước nỗi lo suy thoái kinh tế có thể làm giảm thu nhập của các doanh nghiệp. Hãy cùng The Brokers dạo quanh 1 vòng thị trường để biết thêm chi tiết

Sự cố biến động trên thị trường chứng khoán

Chỉ số S&P 500 giảm 3,54 điểm vào ngày thứ Năm, tương đương 0,1%, xuống mức 4.076,57 điểm. Nhóm cổ phiếu tài chính giảm. Lý do giảm là vì các nhà đầu tư lo ngại rằng khối ngân hàng có thể sẽ phải dành nhiều tiền hơn để trang trải các khoản lỗ tín dụng tiềm ẩn, và động thái này cũng tương đương với việc cắt giảm lợi nhuận.

 

Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones giảm 0,6%, tương đương 194,76 điểm, xuống mức 34.395,01 điểm. Chỉ số tổng hợp Nasdaq nặng về công nghệ tăng 0,1%, tương đương 14,45 điểm, lên 11.482,45 điểm.

Diễn biến thị trường vào hôm thứ Năm có sắc thái khác so với hôm thứ Tư, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nêu lên những bình luận cho thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ hạ tốc độ tăng lãi suất, chính điều này đã thúc đẩy kênh cổ phiếu và trái phiếu tăng trở lại.

 

Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones tăng hơn 700 điểm vào ngày thứ Tư và mở đầu một nhịp tăng mới, nhảy vọt 20% ​​so với mức đáy gần đây. Cả ba chỉ số chính tại thị trường tài chính Hoa Kỳ đều kết thúc tháng 11 trong sắc xanh, tương ứng với tháng tăng thứ hai liên tiếp.

 

Tuy nhiên, vào ngày thứ Năm, thị trường trái phiếu tiếp tục tăng ngay cả khi thị trường chứng khoán chững lại. Đây là một dấu hiệu cho thấy tiêu điểm chú ý của thị trường đang chuyển sang vấn đề suy thoái kinh tế, một kịch bản mà trong nhiều tháng nay rất nhiều nhà đầu tư cho rằng không thể tránh khỏi.

 

“Các loại tài sản khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau nếu quả thực có suy thoái,” chuyên gia chiến lược đầu tư Wyett Steve của BOK Financial cho biết. Ông nói rằng với triển vọng lạm phát thấp hơn và Fed tăng lãi suất chậm hơn, rõ ràng đây là tín hiệu tích cực đối với kênh trái phiếu. “Bây giờ các nhà đầu tư chứng khoán đang băn khoăn không biết liệu lãi suất tăng chậm có phải là tin tốt không nữa?” ông nói thêm.

Tình hình phản ứng của Fed

Trong phần lớn thời gian năm 2022, việc Fed tăng lãi suất là một tin rất xấu đối với thị trường chứng khoán, bởi vì lãi suất cao hơn sẽ khiến cho các nhà đầu tư mất cơ hội chốt được lợi nhuận cao hơn. Bất chấp đợt phục hồi gần đây, chỉ số S&P 500 vẫn sắp sửa ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

 

Trong khi đó, giá trái phiếu vẫn tiếp tục tăng, tuy có phần yếu hơn so với xu hướng chung trong phần lớn năm nay. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ mức 3,699% vào hôm thứ Tư xuống còn 3,525%. Lợi suất giảm khi giá trái phiếu tăng.

 

Vào cuối tháng 10, đợt bán tháo khốc liệt đã khiến lợi suất trái phiếu 10 năm bị đẩy lên tới 4,231%.

Dữ liệu được công bố vào sáng thứ Năm cho thấy các hộ gia đình đã tăng chi tiêu trong tháng 10 trong khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, bổ sung thêm các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt lại. Báo cáo này được tung ra trước báo cáo việc làm tháng 11 của Hoa Kỳ vào ngày thứ Sáu.

 

Christopher Smart, giám đốc chiến lược toàn cầu tại Barings, cho biết những dữ liệu đó đã tạo ra các luồng thông tin đan xen, khiến cho cổ phiếu và trái phiếu chuyển động theo các xu hướng ngược chiều nhau trong suốt đa phần phiên giao dịch hôm thứ Năm.

 

“Trong một tuần có nhịp độ yên ắng, dữ liệu lạm phát như thế này sẽ thúc đẩy thị trường phục hồi, trong khi dữ liệu về người tiêu dùng lại có thể kích thích một đợt bán tháo,” ông Smart cho biết.

 

Mặc dù Chủ tịch Powell vào hôm thứ Năm đã đề cập đến những bước tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay của thị trường lao động cũng là một rủi ro tiềm tàng. Nguồn cung lao động đang eo hẹp, do đó sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng tiền lương.

 

Anders Persson, giám đốc bộ phận Thu nhập cố định toàn cầu của Nuveen, cho biết so với thị trường trái phiếu, định giá của các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán dường như vẫn phản ánh góc nhìn lạc quan đến mức phi thực tế của nhà đầu tư về tình hình của nền kinh tế chung vào năm 2023.

 

Ông cho rằng nhà đầu tư có vẻ đang kỳ vọng quá lạc quan về tiềm năng tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp trong năm tới và Fed có thể sẽ không nương tay như viễn cảnh mà các nhà đầu tư đang mong chờ.

 

“Chúng tôi cho rằng Fed thực sự sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trễ hơn so với kỳ vọng chung hiện nay,” ông Persson nói.

Kết phiên giảm điểm của các chỉ số cổ phiếu

Cổ phiếu Salesforce giảm 8,3%, tương đương 13,25 USD, xuống còn 147,00 USD, chỉ một ngày sau khi đồng giám đốc điều hành Bret Taylor cho biết ông đã lên kế hoạch từ chức. Doanh thu của nhà sản xuất phần mềm doanh nghiệp này đã tăng 19% trong quý 3, nhưng kế hoạch doanh thu dự kiến trong quý 4 lại được công ty đặt ra thấp hơn so với mức dự báo của các nhà phân tích.

 

Cổ phiếu Netflix tăng 3,7%, tương đương 11,42 USD, lên 316,95 USD sau khi The Wall Street Journal đưa tin rằng công ty giải trí trực tuyến này sẽ mở rộng chương trình thử nghiệm các bộ phim và loạt phim của mình với khán giả xem trước trước khi phát hành rộng rãi.

Trên thị trường hàng hóa, giới trader vẫn tiếp tục đánh giá chi tiết về kế hoạch do Mỹ dẫn đầu nhằm áp đặt mức giá trần đối với các sản phẩm dầu khí của Nga bắt đầu vào tuần tới. Tờ báo này cũng đưa tin vào hôm thứ Năm rằng cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu đã yêu cầu 27 quốc gia thành viên trong khối phê duyệt mức trần giá ở ngưỡng 60 USD/thùng.

 

“Những tác động của mức giá trần này đối với thị trường đại khái vẫn còn bỏ ngỏ,” ông Smart nhận xét.

 

Giá dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu giảm 0,1% xuống 86,88 USD. Chứng khoán quốc tế hầu hết đều tăng điểm. Chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 0,9%.

Tại châu Á, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,7% và chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,9%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,4%.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

106

Ngày đăng:

02/12/2022 : 9:10 AM