Tiêu điểm chính trị - kinh tế ngày 1/12/2022

Người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết cơ quan này nhận thấy việc Trung Quốc điều chỉnh dần và an toàn chính sách "Không COVID" (Zero COVID) có thể giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tăng trưởng cao hơn vào năm 2023.


IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn vào năm sau 

 

Theo người phát ngôn IMF, nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 có mục tiêu hơn, hướng tới việc tiếp tục điều chỉnh dần và an toàn chiến lược liên quan đến COVID-19. Quan chức IMF đánh giá đại dịch COVID-19 và các hạn chế liên quan đến dịch bệnh sẽ gây khó khăn đối với người dân. Các đợt bùng phát mới tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động trong ngắn hạn, song việc điều chỉnh chính sách phòng, chống COVID-19 có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm sau. Điều này cũng sẽ hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu. 
Người phát ngôn IMF đưa ra đánh giá trên trong bối cảnh trước đó cùng ngày, chính quyền thành phố Quảng Châu và Trùng Khánh của Trung Quốc đã quyết định nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Theo giới chuyên gia, bất kỳ sự suy yếu nào của nền kinh tế Trung Quốc cũng có thể tác động tới nền kinh tế thế giới. IMF dự báo hơn 33% số nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái trong năm 2023. Lạm phát hiện nay được dự báo là có thể kéo dài hơn, tuy nhiên, năm 2023 có thể từng bước giảm xuống mức 6,5%.
Dự kiến, Giám đốc chiến lược của IMF Ceyla Pazarbasioglu tới Trung Quốc vào tuần tới để họp với các quan chức cấp cao của nước này trong bối cảnh IMF tiếp tục thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu nợ nhanh hơn cho các quốc gia có nhu cầu.

 

Thịt gà có thể là nguyên nhân gây đợt bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella ở nhiều nước 


Ngày 30/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho rằng đợt bùng phát  nhiễm khuẩn Salmonella Mbandaka ST413 gây ra tại 7 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU)/Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), cùng với Anh và Israel, có thể liên quan đến việc tiêu thụ thịt gà.
Trong thông cáo báo chí, ECDC cho biết dựa trên kết quả điều tra, khảo sát tại Phần Lan và Anh, các sản phẩm thịt gà chế biến sẵn và/hoặc thịt gà tươi sống (được dùng làm nguyên liệu chế biến thành các món như sandwich và các món cuốn) có khả năng là nguồn cơn gây bệnh. 
Sau khi điều tra, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm ở Phần Lan cho rằng các sản phẩm thịt gà chế biến sẵn nghi nhiễm khuẩn Salmonella Mbandaka ST413 có thể liên quan đến một công ty của Estonia. Công ty này phân phối thịt gà chế biến từ các nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác minh mối liên quan này thông qua việc xác định các lô hàng hay bằng chứng vi sinh. Do đó, chưa thể xác định vai trò của công ty này trong việc làm lây nhiễm dịch bệnh.
Tính đến ngày 8/11 vừa qua, lực lượng chức năng ghi nhận 196 ca nhiễm khuẩn Salmonella Mbandaka ST413 tại CH Séc, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Hà Lan, Anh và Israel. Trong số đó có 19 trường hợp phải nhập viện, 5 trường hợp bị nhiễm trùng máu và 1 trường hợp tử vong ở Anh.


HSBC tuyên bố sẽ đóng cửa 1/4 số chi nhánh tại Anh


Ngân hàng HSBC sẽ đóng cửa 1/4 số chi nhánh của mình tại Anh do khách hàng chuyển sang sử dụng dịch vụ trực tuyến và áp lực cắt giảm chi phí từ cổ đông.
Ngày 30/11, HSBC tuyên bố từ tháng 4 năm tới sẽ đóng cửa 114 chi nhánh, chỉ để lại 327 chi nhánh trên toàn nước Anh. Theo HSBC, việc đóng cửa các chi nhánh là do sự thay đổi khi khách hàng ngày càng yêu thích sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến.
HSBC cho biết hơn 97% các giao dịch, đơn xin vay của cá nhân và đơn xin cấp thẻ tín dụng hiện được thực hiện điện tử và một số chi nhánh sắp bị đóng cửa có chưa tới 250 khách hàng một tuần.
Giám đốc điều hành bộ phận phân phối của HSBC tại Anh, Jackie Uhi cho biết: “Mọi người đang thay đổi cách thức giao dịch ngân hàng và lượng khách đến nhiều chi nhánh đang ở mức thấp chưa từng có và không có dấu hiệu tăng trở lại. Ngân hàng từ xa đang trở thành tiêu chuẩn đối với đại đa số chúng tôi”.
Ngoài lý do thay đổi trong thói quen sử dụng ngân hàng của người dân, HSBC cũng luôn chịu áp lực từ cổ đông lớn nhất của mình, công ty bảo hiểm Ping An của Trung Quốc, về việc cải thiện hiệu quả hoạt động và cắt giảm chi phí.
Tuy vậy, việc đóng cửa bớt các chi nhánh của HSBC cũng phản ánh xu hướng chung dài hạn của lĩnh vực ngân hàng là rút khỏi các địa điểm đắt tiền và điều này làm các nhà hoạt động lo ngại có thể gây bất lợi cho cộng đồng, nhất là người già quen sử dụng tiền mặt.
Với tuyên bố đóng cửa mới nhất này, trong năm nay, HSBC đã tuyên bố đóng cửa trên 600 chi nhánh và mạng lưới chi nhánh của HSBC tại Anh đã giảm đáng kể so với con số gần 1.200 chi nhánh vào cuối năm 2012.

 

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch 


Theo Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU), Thierry Breton, ngày 30/11 cảnh báo Giám đốc mạng xã hội Twitter, Elon Musk, cần hành động nhiều hơn nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch để tuân thủ quy định của EU. 

Ông Breton nói ông Musk vẫn có nhiều công việc phía trước để đưa Twitter tuân thủ các quy định của EU. 

Ông Breton hoan nghênh tuyên bố của ông Musk trong dự định về Twitter 2.0, tuân thủ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của EU (DSA).

Theo ông Breton, Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch và hạn chế quảng cáo nhắm đối tượng.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Musk cho rằng các nhà quản lý trước của Twitter đã thất bại về lòng tin và sự an toàn trong thời gian rất dài. Twitter 2.0 sẽ hiệu quả, minh bạch và công bằng hơn nhiều.

DSA được thông qua vào năm ngoái và sẽ có hiệu lực trong năm tới, sau khi các tập đoàn công nghệ có thời gian để tuân thủ các yêu cầu khắt khe hơn của châu Âu trong việc dỡ bỏ các nội dung có hại.

Những công ty không tuân thủ sẽ đối mặt với mức phạt đến 6% doanh thu toàn cầu hoặc thậm chí là bị cấm hoạt động tại EU, một thị trường lớn có hơn 440 triệu người./.

 

Cùng chủ đề

Lượt xem:

103

Ngày đăng:

01/12/2022 : 4:36 PM