Tiêu điểm chính trị - kinh tế ngày 2/12/2022

Tin kinh tế: Một nguồn tin Chính phủ Italy ngày 1/12 cho biết chính phủ nước này đã đặt nhà máy lọc dầu ISAB của Tập đoàn Lukoil (Nga) dưới sự giám sát tạm thời của nhà nước nhằm tránh để nhà máy phải đóng cửa và đảm bảo nguồn cung năng lượng. Việc giám sát dự kiến sẽ kéo dài tối đa 12 tháng.

 

Italy đặt nhà máy lọc dầu của Nga dưới sự giám sát nhà nước

ISAB là một trong những nhà máy lớn nhất ở châu Âu, có công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm, cung cấp khoảng 20% nhu cầu của Italy. Nhà máy có trụ sở ở Sicily này có nguy cơ phải ngừng sản xuất do lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với việc nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, dự kiến có hiệu lực từ ngày 5/12.
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết việc can thiệp khẩn cấp này là nhằm bảo vệ trung tâm năng lượng chiến lược quốc gia, cũng như bảo vệ việc làm cho người dân, vốn rất quan trọng đối với Sicily nói riêng và Italy nói chung. Về phần mình, người đứng đầu vùng Sicily, ông Renato Schifani, nhấn mạnh "biện pháp này chỉ mang tính tạm thời" nhằm "tránh tình trạng ngừng sản xuất dẫn tới nhân viên mất việc làm".

Do lo ngại các biện pháp trừng phạt, các ngân hàng châu Âu đã ngừng cấp vốn tại ISAB, đồng thời cung cấp cho ISAB những đảm bảo cần thiết để nhập khẩu dầu từ các quốc gia khác.
Trước đó, tháng 9 vừa qua, một quốc gia EU khác là Đức đã nắm quyền kiểm soát chi nhánh của Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga tại nước này.

 

Tổng Giám đốc IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại

Quỹ Tiền tệ quốc tế cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng -  Tạp chí Tài chính

 

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo ngày càng có nhiều nguy cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 dưới mức 2% - từng xảy ra trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, trong bối cảnh các nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại.

Phát biểu tại hội nghị Reuters NEXT, bà Georgieva cho biết nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại trong năm 2023, dưới mức 2%, là khoảng 25%. Tuy nhiên, khi đánh giá các chỉ số gần đây, IMF quan ngại nguy cơ này có thể tăng.  
Trước đó, IMF dự báo hơn 33% số nền kinh tế toàn cầu có thể suy giảm trong năm nay hoặc năm sau, trong đó hoạt động kinh tế tại các nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) bị đình trệ. Người đứng đầu IMF quan ngại nguy cơ suy giảm xảy ra đồng thời ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. 

Theo kế hoạch, IMF sẽ cập nhật dự báo về triển vọng kinh tế thế giới vào tháng 1/2023 và đại diện cấp cao của IMF sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới để thảo luận chính sách kinh tế .

 

Kinh tế: Trung Quốc kêu gọi các công ty nước ngoài đầu tư

Ông Tập Cận Bình muốn xây dựng hình ảnh Trung Quốc “đáng mến” - Báo Người  lao động

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 1/12 đã hoan nghênh các công ty nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc.
Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường môi trường kinh doanh quốc tế dựa trên luật pháp và theo cơ chế thị trường, và đối xử với tất cả các loại hình doanh nghiệp một cách công bằng và bình đẳng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc sẽ từng bước mở cửa lĩnh vực tài chính và khuyến khích đầu tư hơn nữa từ các nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện, đồng thời duy trì sự ổn định tài chính trong nước. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ nỗ lực duy trì sự ổn định cơ bản tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ, và duy trì giá trị đồng tiền này ở mức cân bằng và hợp lý.
Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng lưu ý Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) dựa trên cơ sở bình đẳng và hiểu biết lẫn nhau, và xử lý thỏa đáng những bất đồng để thúc đẩy sự phát triển bền vững của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-EU, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng sẽ chứng kiến một EU đoàn kết và thịnh vượng.

 

Kinh tế: Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỷ USD tài sản của Nga

Thụy Sĩ đóng băng gần 8 tỉ USD tài sản của Nga

Thụy Sĩ ngày 1/12 thông báo đến nay đã đóng băng tài sản của Nga trị giá tổng cộng 7,5 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
Số tiền trên nhiều hơn gần 1 tỷ franc so với con số do Ban thư ký nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) đưa ra hồi tháng 7. Phát biểu với báo giới, người phụ trách các quan hệ kinh tế song phương thuộc SECO, ông Erwin Bollinger nhấn mạnh rằng các tài sản của Nga bị đóng băng là biện pháp phòng ngừa và có thể được trả lại sau khi được làm rõ.
Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ. Dù là nước có truyền thống trung lập, nhưng Thụy Sĩ đã quyết định đứng về phía các nước láng giềng trong việc trừng phạt Nga, chỉ 4 ngày sau khi Moskva phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Cũng như các đối tác của họ trong EU, các ngân hàng Thụy Sĩ bị cấm nhận các khoản tiền gửi trị giá hơn 100.000 franc của các công dân Nga hoặc các thực thể có trụ sở tại Nga, và sẽ phải thông báo mọi khoản tiền gửi hiện có trong ngân hàng mình vượt quá hạn mức trên. Tổng cộng 46,1 tỷ franc tiền gửi thuộc diện này đã được thông báo, song SECO nhấn mạnh rằng con số này có thể "chưa bằng tổng tiền có nguồn gốc của Nga đang bị giữ lại tại Thụy Sĩ"./.

 

Cùng chủ đề

Lượt xem:

106

Ngày đăng:

02/12/2022 : 8:38 AM