Tiêu điểm chính trị kinh tế ngày 23/11/2022

Ngày 22/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành quy định cuối cùng liên quan đến các quỹ hưu trí tư nhân, theo đó yêu cầu chủ lao động cân nhắc các yếu tố ESG (môi trường-xã hội-quản trị) khi lựa chọn hình thức đầu tư từ nguồn tiền trích từ các quỹ này. Quy định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày, qua đó đảo ngược chính sách ban hành dưới thời Tổng thống Donald Trump.


Chính trị: Tổng thống J.Biden đảo ngược chính sách hưu trí của người tiền nhiệm

Quy định này được đề xuất vào năm ngoái sau khi Tổng thống Biden chỉ thị cho các cơ quan chính phủ đánh giá rủi ro của những khoản đầu tư từ các quỹ hưu trí tư nhân đối với khí hậu. Các quỹ hưu trí tư nhân này đang đầu tư với số tiền lên đến 12.000 tỷ USD.
Theo quy định ban hành năm 2020 dưới thời Tổng thống Trump, chủ lao động khi đưa ra quyết định đầu tư chỉ cần xem xét các yếu tố tài chính. Bộ Lao động Mỹ cho rằng quy định này không tính đến tác động tích cực của việc cân nhắc các yếu tố ESG đối với các khoản đầu tư sinh lợi trong dài hạn.

Qũy hưu trí là gì?

Ở các quốc gia phát triển, các quỹ hưu trí tư nhân được lập ra nhằm đề phòng rủi ro các chính phủ không đủ tiền mặt để trả lương hưu cho người lao động. Chủ lao động trích một phần tiền lương của nhân viên để cho vào quỹ hưu trí, sau đó dùng số tiền này để đầu tư sinh lợi (vào chứng khoán, trái phiếu...), tùy nguyện vọng của nhân viên. Tiền mang đi đầu tư có thể mang về lợi nhuận cao, nhưng rủi ro cũng cao, vì vậy nhiều nhân viên chọn cách chia nhỏ số tiền và bỏ vào nhiều khoản đầu tư khác nhau.
Hiện các công ty đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các cổ đông, yêu cầu phải cân nhắc các yếu tố ESG trong các quyết định đầu tư. Các cổ đông cho rằng việc bỏ qua các yếu tố ESG, chẳng hạn như lượng khí thải carbon, có thể khiến giá trị cổ phiếu của công ty sụt giảm.
Đầu tư ESG còn được gọi là đầu tư bền vững. Có rất nhiều hình thức đầu tư ESG, chẳng hạn đầu tư vào các công ty năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió hoặc rút vốn đầu tư khỏi các công ty liên quan đến nhiên liệu hóa thạch.

Anh điều tra Apple và Google liên quan đến cạnh tranh về trình duyệt di động

Apple và Google đối mặt cuộc điều tra chống độc quyền của Anh

Ngày 22/11, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã mở cuộc điều tra sâu về sự chi phối của hai ông lớn công nghệ Apple và Google đối với các trình duyệt di động. 
Cụ thể, CMA sẽ điều tra liệu hãng Apple có áp đặt hạn chế game đám mây thông qua cửa hàng ứng dụng của hãng hay không. Về phần mình, Apple thông báo sẽ tham gia "một cách xây dựng" với CMA để giải thích về cách thức tiếp cận của hãng nhằm "thúc đẩy cạnh tranh và lựa chọn, trong khi đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của người tiêu dùng được bảo vệ".
Trong khi đó, Google cho biết hệ điều hành di động Android của hãng mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn ứng dụng và các cửa hàng ứng dụng hơn so với bất kỳ nền tảng di động nào khác.
Người phát ngôn của Google nêu rõ: "Hệ này cũng cho phép các nhà phát triển chọn công cụ trình duyệt mà họ muốn và đã trở thành bệ phóng cho hàng triệu ứng dụng".

Tình hình chính trị tại Malaysia ảnh hưởng xấu tới thị trường và đồng nội tệ

Tiền tệ các nước mới nổi lại lao dốc vì kinh tế Mỹ và Trung Quốc

Theo Tiến sỹ Carmelo Ferlito, Giám đốc điều hành (CEO) Trung tâm Giám sát thị trường (Malaysia-CME), tình trạng Quốc hội treo tại quốc gia Đông Nam Á này sẽ làm trầm trọng thêm bất ổn trong nước và gây thiệt hại cho nền kinh tế.
Sau cuộc Tổng tuyển cử hôm 19/11, không có bất kỳ liên minh nào tại Malaysia giành đủ đa số tối thiểu để thành lập chính phủ dẫn đến tình trạng Quốc hội treo. 
Chia sẻ với báo giới, Tiến sỹ Ferlito cho biết, tình trạng này sẽ tạo ra sự lo lắng trên thị trường, đặc biệt có thể dẫn tới sự biến động của đồng nội tệ Malaysia (ringgit-RM) cũng như thị trường chứng khoán. Ông cho hay, việc không chính đảng hay liên minh chính trị nào chiếm đa số, chính phủ sắp tới có thể sẽ bao gồm các đảng chính trị với đường lối và hệ tư tưởng khác nhau. Do đó, vấn đề chia sẻ quyền lực cùng các chính sách dân túy có thể là ưu tiên của chính phủ đặt trước cả các chính sách mà quốc gia Đông Nam Á này đang thực sự cần thiết để phục hồi nền kinh tế hậu đại dịch.

Nhận định

Theo CEO của CME, trong bối cảnh hiện tại khi các chuyên gia kinh tế đều nhận định kinh tế toàn cầu nói chung và Malaysia nói riêng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong năm 2023, điều này đòi hỏi chính phủ nước này cần sẵn sàng đưa ra những quyết sách khó khăn vì lợi ích của nền kinh tế ngay cả khi các chính sách này không nhận được nhiều ủng hộ.

Chia sẻ quan điểm này, Giáo sư Yeah Kim Leng, giảng viên Đại học Sunway cũng cho rằng Quốc hội treo sẽ không thuận lợi cho phục hồi kinh tế. Ông nhấn mạnh, bên cạnh sự không chắc chắn về chính sách, cũng có những lo ngại rằng chi tiêu công sẽ bị đình trệ cho đến khi Malaysia có chính phủ mới. Cùng với đó, các nhà đầu tư muốn sự rõ ràng do đó các quyết định quan trọng về đầu tư vào Malaysia sẽ bị hoãn cho đến khi tình hình được giải quyết ổn thỏa.

Thêm một “đại gia” công nghệ Mỹ lên kế hoạch cắt giảm mạnh lao động

HP cắt giảm nhân sự, còn Toshiba "bán mình" - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Nhà sản xuất máy tính cá nhân Hewlett Packard (HP) cho biết họ sẽ sa thải khoảng 6.000 nhân viên trong ba năm tới, khi nền kinh tế thế giới suy thoái tiếp tục ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ của Mỹ.
HP - hiện đang có khoảng 61.000 nhân viên - cho biết họ đặt mục tiêu tiết kiệm 1,4 tỷ USD hàng năm cho đến năm 2025. Nói cách khác, công ty này đang đi theo con đường cắt giảm chi phí của những "gã khổng lồ” công nghệ khác, như Meta (công ty mẹ của Facebook), Amazon và Twitter.
Giám đốc điều hành (CEO) của HP, ông Enrique Lores cho biết kế hoạch này sẽ cho phép công ty phục vụ khách hàng tốt hơn, đồng thời thúc đẩy việc tạo ra giá trị lâu dài bằng cách giảm chi phí và tái đầu tư vào các sáng kiến tăng trưởng quan trọng để định vị doanh nghiệp của HP trong tương lai. HP - cái tên lớn trong ngành sản xuất phần cứng máy tính và máy in - đã công bố kế hoạch sa thải khi công bố doanh thu giảm 11,2% xuống còn 14,8 tỷ USD trong quý tài chính cuối cùng của năm 2022.
Trước HP, Meta vào đầu tháng này cho biết họ sẽ sa thải hơn 11.000 nhân viên. Mạng xã hội Twitter cũng đã chứng kiến một nửa trong số 7.500 nhân viên của họ bị sa thải chỉ vài ngày sau khi công ty được tỷ phú Elon Musk tiếp quản vào cuối tháng 10./.

Cùng chủ đề

Tiêu điểm chính trị kinh tế ngày 23/11/2022
Lượt xem:

22

Ngày đăng:

23/11/2022 : 8:57 AM