Tiêu điểm chính trị - kinh tế ngày 5/12/2022

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 4/12 tuyên bố Nga sẽ không xuất khẩu dầu mỏ dưới mức giá trần, ngay cả khi nước này phải cắt giảm sản lượng và ảnh hưởng tới kinh tế.

 

Nga khẳng định không xuất khẩu dầu mỏ dưới mức giá trần

Ông tái khẳng định quan điểm của Nga không thay đổi khi cho rằng việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga là biện pháp không hiệu quả, mang tính phi thị trường, can thiệp vào thị trường và đi ngược lại tất cả các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Hiện Chính phủ Nga đang xem xét cơ chế cấm buôn bán dầu mỏ trong điều kiện bị áp giá trần. 
Hôm 3/12, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga. Trước đó một ngày, G7 và Australia cũng nhất trí mức giá trần nói trên, động thái được cho là nhằm hạn chế thu nhập của Nga từ dầu mỏ nhưng vẫn duy trì dòng chảy dầu của nước này trên thị trường toàn cầu. 
Lệnh cấm vận nhằm vào dầu mỏ của Nga nói trên đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12.

 

OPEC+ không điều chỉnh sản lượng dầu, khẳng định đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ

G7 đồng thuận áp giá trần lên dầu Nga, OPEC+ quyết định giữ nguyên sản  lượng dầu

Tại cuộc họp ở Vienna, Áo, ngày 4/12, Bộ trưởng các nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã quyết định giữ nguyên sản lượng dầu, sau khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đồng thuận áp trần giá đối với sản phẩm dầu của Nga .
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait khẳng định các quyết định của OPEC+ đều dựa trên dữ liệu thị trường dầu mỏ và nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường này. 
Trước đó vào tháng 10, OPEC+ đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều khi công bố quyết định cắt giảm sản lượng dầu thêm 2 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 2% nhu cầu thế giới, có hiệu lực từ tháng 11/2022 đến hết năm 2023. Mỹ đã cáo buộc OPEC+ và một trong những nước dẫn dắt nhóm là Saudi Arabia là đứng về phía Nga. Tuy nhiên, OPEC+ lập luận rằng nguyên nhân khiến họ cắt giảm sản lượng là vì triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu. Giá dầu đã giảm kể từ tháng 10/2022 khi kinh tế Trung Quốc và toàn cầu tăng trưởng chậm lại và môi trường lãi suất cao hơn.

Nhiều nhà phân tích và các bộ trưởng OPEC cho rằng việc áp giá trần là khó hiểu và có thể không hiệu quả vì Nga đang bán phần lớn dầu của mình cho các nước như Trung Quốc và Ấn Độ.

 

Kinh tế: Quan chức ECB ủng hộ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12

Các quan chức ECB đưa ra lập luận ủng hộ khả năng tăng mạnh lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nên tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 15/12 tới.
Đây là nhận định do Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau đưa ra hôm 14/12 trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình LCI (Pháp), giúp củng cố thêm kỳ vọng ECB sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ.
Trong khi các thị trường hiện nay đa phần đặt cược vào kịch bản ECB tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản sau một loạt nhà hoạch định chính sách lên tiếng ủng hộ động thái đó, nhận xét từ ông Villeroy - một người theo phái trung dung trong Hội đồng điều hành phụ trách thiết lập chính sách lãi suất của ECB – cho thấy quyết định trên gần như chắc chắn xảy ra.
Trong cuộc phỏng với đài truyền hình LCI, ông Villeroy, thành viên Hội đồng quản trị ECB cũng dự báo việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục sau ngày 15/12 và không thể xác định khi nào sẽ dừng lại. Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp đồng thời bày tỏ hy vọng lạm phát sẽ đạt đỉnh trong nửa đầu năm tới rồi bắt đầu giảm bớt từ sau đó. Sang khoảng năm 2014 – 2025, ông hy vọng khi đó lạm phát đã được kiểm soát hoàn toàn.
Ngoài ra, ông nhận định kinh tế Pháp nói riêng và châu Âu nói chung sẽ thoát khỏi một “cuộc hạ cánh cứng” về kinh tế và khó có thể xảy ra suy thoái vào năm tới.

 

Kinh tế: Lạm phát cao "phủ bóng" lên mùa mua sắm ở Mỹ 

Lạm phát cao "phủ bóng" lên mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ | Thị trường |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Black Friday, ngày thứ Sáu ngay sau Lễ Tạ ơn, thường mở đầu đợt giảm giá hàng năm tại Mỹ, khiến mùa mua sắm cuối năm trở nên sôi động. Tuy nhiên, năm nay, người tiêu dùng do lo ngại lạm phát cao kỷ lục đã trở nên cẩn thận dè dặt hơn trong việc chi tiêu. Với giá thực phẩm, tiền thuê nhà, xăng dầu và các chi phí gia đình khác tăng cao, người tiêu dùng phải rất cân nhắc những gì họ mua. Nhiều người đã hoãn mua các mặt hàng có chi phí lớn như ô tô, tivi và thiết bị gia dụng.
Một báo cáo của công ty BlackFriday.com cho thấy 70% người mua sắm sẽ cân nhắc tới lạm phát khi mua sắm trong mùa lễ này và thậm chí nhiều người sẽ tìm kiếm lựa chọn các giao dịch có giá cả phù hợp.
Liên đoàn Bán lẻ quốc gia Mỹ dự kiến doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ tháng 11 và tháng 12 năm nay sẽ tăng từ 6% đến 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lại giảm mạnh so với mức tăng 13,5% vào năm 2021. Những con số này chưa được điều chỉnh theo lạm phát, nghĩa là chi tiêu thực thậm chí có thể giảm so với cùng kỳ năm trước.

 

Tesla triệu hồi xe điện lần thứ ba trong năm nay tại Trung Quốc

Tesla triệu hồi hơn 285.000 xe điện tại Trung Quốc | VTV.VN

Ngày 4/12, Cơ quan Quản lý thị trường Trung Quốc thông báo Tesla sẽ triệu hồi 435.132 xe điện tại thị trường nước này do lỗi phần mềm có thể khiến đèn đuôi xe không sáng. 

Theo cơ quan trên, số xe thuộc diện triệu hồi bao gồm 142.277 xe Model 3 sản xuất trong giai đoạn 27/12/2020 đến 7/11/2022 và gần 300.000 xe Model Y giai đoạn 1/1/2021 - 11/11/2022. 
Nguyên nhân triệu hồi được nêu rõ đèn đuôi ở một hoặc cả hai bên của xe có thể không phát sáng do lỗi phần mềm và lỗi này có thể khiến xe gặp các lỗi khác trong quá trình khởi động, làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tesla sẽ cung cấp phần mềm cập nhật mới để khắc phục lỗi trên.

Đây không phải lần đầu tiên Tesla phải triệu hồi xe ở Trung Quốc trong năm nay.

 

 

Cùng chủ đề

Lượt xem:

107

Ngày đăng:

05/12/2022 : 7:13 AM