Tổng hợp thông tin chính trị - kinh tế ngày 30/11/2022

Cơ quan Thống kê liên bang Đức cho biết giá tiêu dùng ở nước này trong tháng 11/2022 đã giảm nhẹ so với tháng trước, chủ yếu do giá dầu thấp hơn.

Kinh tế: Lạm phát ở Đức giảm nhẹ trong tháng 11

Theo số liệu sơ bộ của cơ quan trên, tỷ lệ lạm phát ở Đức trong tháng 11 này ở mức 10%. Trước đó trong tháng 10, tỷ lệ lạm phát chạm ngưỡng 10,4%, mức cao nhất kể từ năm 1951. So với tháng trước, giá tiêu dùng trong tháng 11 giảm 0,5%. Đây là lần đầu tiên sau nhiều lần tăng giá, lạm phát đã giảm trở lại. Mặc dù giá tiêu dùng ở Đức cũng tạm thời giảm trong tháng 6, nhưng đó là tình huống đặc biệt liên quan đến chương trình giảm giá xăng và áp mức giá vé 9 euro/tháng đối với phương tiện công cộng. Các chuyên gia dự đoán giá tiêu dùng sẽ không thay đổi trong tháng cuối năm nay. Lạm phát tại Đức có xu hướng gia tăng kể từ cuối năm 2020, đầu năm 2021.
Nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg Holger Schmieding đánh giá nếu may mắn, Đức đã vượt qua đỉnh lạm phát. Giá năng lượng tăng đặc biệt mạnh do xung đột tại Ukraine khi giá tăng trung bình 38,4% so với tháng 11/2021, thậm chí tăng tới 43% vào tháng 10 vừa qua, trong khi giá thực phẩm tăng 21% và dịch vụ tăng 3,7%. Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Carsten Brzeski của ING cho rằng từ tháng 1/2023, người tiêu dùng sẽ phải chi nhiều hơn cho tiền điện và điều đó có thể đẩy tỷ lệ lạm phát tăng trở lại. Tuy nhiên, sau đó, áp lực về giá cả sẽ giảm đáng kể.

 

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể chậm lại trong thời gian tới

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể chậm lại thời gian tới | Thời  báo Tài chính Việt Nam

Phong vũ biểu thương mại hàng hóa mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố ngày 28/11, cho thấy tăng trưởng thương mại có thể sẽ chậm lại trong những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023 do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu suy yếu.
Phong vũ biểu thương mại hàng hóa là một chỉ số tổng hợp hàng đầu cho thương mại thế giới, cung cấp thông tin theo thời gian thực về quỹ đạo của thương mại hàng hóa so với các xu hướng gần đây. Các giá trị lớn hơn 100 báo hiệu xu hướng mở rộng trong khi các giá trị nhỏ hơn 100 cho thấy sự tăng trưởng dưới xu hướng. Chỉ số phong vũ biểu hiện tại là 96,2 thấp hơn cả giá trị cơ sở của chỉ số và chỉ số trước đó là 100. Điều này phản ánh nhu cầu đối với hàng hóa giao dịch đang hạ nhiệt, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục bị tác động bởi những cơn gió ngược mạnh mẽ. 

 

Các con số dự báo

Sự suy giảm của phong vũ biểu hàng hóa phù hợp với dự báo thương mại của WTO hôm 5/10, trong đó dự báo tăng trưởng khối lượng thương mại hàng hóa là 3,5% vào năm 2022 và 1,0% vào năm 2023 do một số cú sốc liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, giá năng lượng cao và chính sách siết chặt tiền tệ của các nền kinh tế lớn. 
Báo cáo của WTO cho biết thương mại hàng hóa trong quý II đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng 4,8% trong quý I. Để dự báo trở thành hiện thực, tăng trưởng thương mại trong nửa cuối năm 2022 sẽ phải đạt trung bình khoảng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chỉ số phong vũ biểu hiện chịu sức ép bởi các chỉ số tiêu cực trong các chỉ số phụ đại diện cho đơn hàng xuất khẩu (91,7), vận tải hàng không (93,3) và linh kiện điện tử (91,0). Điều này cho thấy tâm lý kinh doanh đang hạ nhiệt và nhu cầu nhập khẩu toàn cầu yếu hơn. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ là chỉ số sản phẩm ô tô (103,8), tăng trên xu hướng do doanh số bán xe mạnh hơn ở Mỹ và tăng xuất khẩu từ Nhật Bản khi điều kiện cung cấp được cải thiện và đồng yen Nhật Bản tiếp tục giảm giá.

 

Thủ tướng Italy khẳng định chính phủ sẽ tồn tại lâu dài

Thủ tướng Italy khẳng định chính phủ sẽ tồn tại lâu dài - Ảnh thời sự quốc  tế - Chính trị-Quân sự - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

Ngày 29/11, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni khẳng định chính phủ sẽ tồn tại lâu dài trong bối cảnh việc lãnh đạo vào thời điểm phức tạp hiện nay sẽ là nhiệm vụ khó khăn.
Thủ tướng Meloni bày tỏ sự tin tưởng vào đa số thành viên trong chính phủ, cho rằng đây là lý do giúp chính phủ sẽ tồn tại lâu dài. Nhà lãnh đạo Italy cũng khẳng định chính phủ hiện nay là chính phủ “cánh hữu hiện đại và bảo thủ”, đồng thời bác bỏ những chỉ trích không tốt về chính phủ mới trong suốt chiến dịch vận động bầu cử. 
Về những ưu tiên của chính phủ, Thủ tướng Meloni cho biết chính phủ sẽ tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện việc làm, và duy trì hoạt động sản xuất an toàn trong bối cảnh giá năng lượng đắt đỏ, đồng thời thúc đẩy hỗ trợ những tầng lớp mong manh nhất, và củng cố tầng lớp trung lưu.
Ở cấp độ quốc tế và đặc biệt liên quan đến căng thẳng giữa Italy và Pháp về vấn đề người di cư. Bà Meloni cho biết mặc dù cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chưa có trong lịch trình, song các cơ quan chuyên trách đang làm việc để tìm kiếm giải pháp. Bà nhấn mạnh, quan hệ giữa Italy và Pháp vẫn tiếp tục.
Quan hệ giữa Rome và Paris đang rạn nứt sau khi Pháp cho phép tàu Ocean Viking chở 230 người di cư cập cảng Toulon trong khi Italy từ chối cho tàu cập cảng nước này. 

 

IMF có thể phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc

Tổng giám đốc IMF: Có thể phải hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc | Kinh  doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo tổ chức này có thể phải cắt giảm dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế Trung Quốc, sau khi xuất hiện những bất ổn xung quanh chính sách chống dịch nghiêm ngặt của nước này.
Tuy nhiên, người đứng đầu IMF cũng cho biết Trung Quốc đang xem xét chính sách "Zero COVID" của nước này với quan điểm chuyển sang phản ứng có mục tiêu hơn đối với các ca nhiễm COVID-19. Điều này nhằm mục đích đảm bảo ít gián đoạn hơn đối với nền kinh tế Trung Quốc, cũng như ít tác động tiêu cực hơn đến phần còn lại của thế giới.
Cũng theo bà Georgieva, IMF ủng hộ việc xem xét những gì Trung Quốc có thể làm để đưa chính sách chống dịch của nước này hiệu quả hơn đối với chính Trung Quốc, đồng thời thể hiện vai trò của thị trường tỷ dân trong nền kinh tế thế giới.
Trước đó vào tháng 10/2022, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuống 3,2% trong năm nay do nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi các chính sách "Zero COVID" nghiêm ngặt, cũng như sự hạ nhiệt của lĩnh vực bất động sản quan trọng. Sang năm 2024, IMF dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tăng lên 4,4%.


 

 

Cùng chủ đề

Lượt xem:

121

Ngày đăng:

30/11/2022 : 8:41 AM