Vàng ghi nhận tuần giao dịch tốt nhất trong 3 tuần qua

Trong phiên giao dịch vào thứ Sáu, giá vàng không đổi nhưng được thiết lập cho tuần tốt nhất trong ba tuần qua trước báo cáo việc làm của Mỹ, được hỗ trợ bởi sự thoái lui của đồng USD do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

 

Biến động thị trường vàng 

 

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 37 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng yên ở mức 1.800,78 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 10 tháng 8 trước đó trong phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ ổn định ở mức 1.814,60 USD.

Vàng đã tăng khoảng 2% vào thứ Năm (1/12), và đây là tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Chỉ số USD index đang hướng tới mức giảm hàng tuần hơn 1%. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến vàng được định giá bằng đồng USD trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Tư cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay sau tháng 12.

Lãi suất thấp hơn có xu hướng cải thiện sức hấp dẫn của vàng vì nó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

 

Báo cáo tình hình

 

Hiện sự chú ý đang hướng đến báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ, sẽ được Bộ Lao động công bố ngày 2/12.

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng mạnh trong tháng 10, trong khi lạm phát vừa phải.

Sản lượng của các nhà máy toàn cầu đã giảm mạnh vào tháng trước với hoạt động sản xuất của Mỹ giảm lần đầu tiên sau 2 năm rưỡi do tác động của việc phong tỏa COVID-19 của Trung Quốc, trong khi suy thoái đã giảm bớt ở Châu Âu. 

Ngân hàng JPMorgan sẽ cùng với HSBC sẽ giám sát việc lưu trữ vàng cho quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, chấm dứt quyền giám sát duy nhất của HSBC đối với kho vàng trị giá 52 tỷ USD. 

SPDR Gold Trust cho biết lượng nắm giữ của họ đã giảm 0,16% vào thứ Năm.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 22,26 USD, bạch kim giảm 0,2% xuống 1.039,75 USD và palladium mất 0,7% xuống 1.927,21 USD.

 

Dự báo giá vàng: Vàng leo lên gần mức cao trong nhiều tháng

 

Phát biểu ôn hòa của ông Powell ảnh hưởng tới đồng USD và có lợi cho giá vàng

 

Đồng USD suy yếu gần đường trung bình động đơn giản (SMA) trong 200 ngày có ý nghĩa kỹ thuật sau những phát biểu mang tính ôn hòa của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tối qua. Đồng bạc xanh yếu hơn lại hóa ra là một yếu tố chủ chốt đóng vai trò như một cơn gió ngược cho giá vàng được định giá bằng đồng USD. Ông Powell đã gửi đi thông điệp rõ ràng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ làm dịu lập trường của mình và cho biết đã đến lúc phải tiết chế tốc độ tăng lãi suất. 

 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mang lại một lực đỡ cho vàng 

 

Các triển vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang siết chặt chính sách ít tích cực hơn góp phần kéo dài đà giảm gần đây của các lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ. Trên thực tế, lợi tức của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm xuống mức thấp trong gần hai tháng qua và điều này tiếp tục gây áp lực lên đồng USD và mang lại thêm lợi ích cho giá vàng. Điều đó cho thấy sự không chắc chắn về lãi suất tăng cao ở Mỹ có thể giới hạn kim loại quý.

 

Chỉ số giá chi phí tiêu dùng cá nhân của Mỹ được chú ý

 

Trên thực tế, ông Powell hôm thứ Tư đã cảnh báo rằng lãi suất có thể tiếp tục tăng lên mức thậm chí cao hơn so với kỳ vọng trước đó, phần lớn là do lạm phát cao dai dẳng. Do đó, trọng tâm thị trường chuyển sang Chỉ số giá chi phí tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ cho tháng 11. Lạm phát ưu tiên của Fed dự kiến sẽ vẫn duy trì ở mức trên mức mục tiêu 2% dù các tín hiệu giảm áp lực giá có thể làm giảm giá trị của đồng USD và làm tăng giá vàng. 

Báo cáo kinh tế của Mỹ ngày thứ Năm cũng cho thấy việc công bố chỉ số PMI sản xuất của Viên Quản lý Cung ứng Mỹ (ISM). Điều này, cùng với lợi suất trái phiếu Mỹ, có thể ảnh hưởng tới động thái giá USD. Ngoài ra, tâm lý rủi ro thị trường lớn hơn sẽ cho phép các nhà giao dịch nắm bắt các cơ hội trong ngắn hạn xung quanh giá vàng trước báo cáo thực trạng việc làm hàng tháng được theo dõi chặt chẽ của Mỹ vào thứ Sáu.  

 

Triển vọng kỹ thuật giá vàng

 

Từ góc độ kỹ thuật, động lực vượt ra ngoài khu vực 1.785 USD-1.786 USD sẽ cho phép giá vàng lấy lại mốc tâm lý 1.800 USD. Đường thứ hai trùng với đường trung bình động SMA 200 ngày rất quan trọng khi bị xóa sổ sẽ được xem là yếu tố kích hoạt mới cho phe giá lên và ấn định tiền đề cho một động thái tăng giá thêm nữa trong ngắn hạn. Vàng sau đó có thể leo lên khu vực 1.807 USD-1.808 USD trước khi cuối cùng phục hồi đến ngưỡng cản có liên quan tiếp theo gần khu vực 1.820 USD.

Mặt khác, một đợt trượt giá trở lại có ý nghĩa dưới mức 1.775 USD nhiều khả năng tìm thấy hỗ trợ tốt gần vùng nằm ngang 1.762 USD-1.760 USD. Bất kỳ sự sụt giảm nào nữa có nhiều khả năng sẽ thu hút người mua mới quanh khu vực 1.740 USD. Động thái sau sẽ đóng vai trò là cơ sở vững chắc cho giá vàng mà nếu bị phá vỡ một cách dứt khoát sẽ phủ nhận triển vọng tích cực và chuyển xu hướng ngắn hạn có lợi cho phe giá xuống.

Cùng chủ đề

Lượt xem:

113

Ngày đăng:

04/12/2022 : 3:26 PM