Visa tăng cổ tức: liệu cổ phiếu Blue Chip này có đáng mua?

Ông lớn xử lý thanh toán vừa công bố một mức tăng hào phóng. Đối với khoản chi trả cổ tức hàng quý của mình. Khi một công ty tăng cổ tức. Điều đó thường có nghĩa là hội đồng quản trị và đội ngũ quản lý tin tưởng rằng tương lai của công ty là tươi sáng. Điều này đặc biệt đúng. Khi cổ tức được tăng với tỷ lệ hai con số phần trăm. Và vào tháng trước, Visa (V) đã công bố tăng khoản chi trả cổ tức trên một cổ phiếu hàng quý thêm 20% lên 0,45 USD.

 

Ban lãnh đạo Visa rõ ràng đang lạc quan về triển vọng của công ty. Tại sao họ lại lạc quan đến vậy? Và cổ phiếu có đáng mua đối với các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng cổ tức không? Hãy cùng The Brokers đi sâu hơn vào các chỉ số cơ bản. Và định giá của Visa để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này.

Doanh thu và thu nhập của Visa tiếp tục tăng cao hơn

Với gần 4,1 tỷ thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đang lưu hành tính đến ngày 30 tháng 6. Visa là công ty xử lý thanh toán. Được giao dịch công khai lớn nhất trên thế giới. Để so sánh, công ty xử lý thanh toán được giao dịch công khai lớn thứ hai.

Mastercard, chỉ có dưới 2,6 tỷ thẻ đang lưu hành tính đến ngày 30 tháng 6. Tuy nhiên, nhà đầu tư dường như đang định giá cổ phiếu Mastercard cao hơn một chút vào lúc này. Visa đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E). Dự phóng 25,6 lần – thấp hơn hệ số P/E dự phóng 28,4 lần của Mastercard.

 

Doanh thu thuần của Visa đã tăng hơn 18,7%. So với cùng kỳ năm ngoái lên 7,8 tỷ USD trong quý tài chính thứ tư (kết thúc vào ngày 30 tháng 9). Tăng trưởng doanh thu thuần của công ty đã được thúc đẩy. Bởi mức tăng hai con số phần trăm trong khối lượng thanh toán. Tổng khối lượng xuyên biên giới và số lượng giao dịch được xử lý.

 

Mặc dù lạm phát vẫn tiếp tục tăng cao. Tại nhiều thị trường trên toàn thế giới, người tiêu dùng vẫn không nản lòng. Khối lượng thanh toán trên cơ sở tiền tệ không đổi. Visa đã tăng hơn 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,9 nghìn tỷ USD trong quý.

 

Tổng khối lượng giao dịch xuyên biên giới đã tăng 36%. So với cùng kỳ năm ngoái trong quý. Do biên giới của hầu hết các quốc gia đã mở trong suốt thời gian của quý. Sự phục hồi này của khối lượng giao dịch xuyên biên giới không phải là một điều bất ngờ.

 

Và nếu loại trừ các giao dịch trong nội bộ châu Âu. Cùng tác động tiêu cực từ việc ngừng hoạt động ở Nga. Khối lượng xuyên biên giới thậm chí còn tăng trưởng cao hơn. Đạt đến con số đáng kinh ngạc 49% trong quý tài chính thứ tư.

 

Do sự ổn định trong chi tiêu của người tiêu dùng. Và sự phục hồi của du lịch xuyên biên giới. Các giao dịch được xử lý bởi Visa đã tăng 12,3%. So với cùng kỳ năm ngoái lên 50,9 tỷ trong quý.

 

Visa đã ghi nhận thu nhập trên một cổ phiếu (EPS). Sau pha loãng không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) đạt 1,93 USD trong quý tài chính thứ tư. Kết quả này tương đương với mức tăng trưởng chóng mặt 19,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí hoạt động của Visa đã tăng 20,3% trong quý. Điều đó giải thích cho việc biên lợi nhuận ròng không tính theo GAAP giảm 115 điểm cơ bản. Xuống còn 52,5%. Tuy nhiên, điều này đã được bù đắp bởi việc số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Sau pha loãng của công ty giảm 2,7% xuống còn 2,1 tỷ. Đó chính là lý do tại sao EPS sau pha loãng. Sau điều chỉnh của Visa tăng trưởng nhanh hơn so với doanh thu thuần.

 

Các nhà phân tích dự đoán EPS sau pha loãng. Sau điều chỉnh của Visa sẽ tăng trưởng 16,8% mỗi năm trong 5 năm tới. Với ước tính này, có thể thấy triển vọng tăng trưởng của công ty vẫn rất mạnh mẽ. Điều này là do xu hướng chuyển từ tiền mặt. Sang các phương thức thanh toán thay thế sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới.

Cổ tức được bảo chứng tốt

Khi so sánh với tỷ suất cổ tức 1,6% của chỉ số S&P 500, tỷ suất 0,9% của Visa sẽ không gây ấn tượng với bất kỳ nhà đầu tư định hướng thu nhập nào. Nhưng Visa có một số thứ có thể bù đắp cho tỷ suất cổ tức thấp hơn của họ. Đầu tiên, tỷ suất của Visa đã giảm một chút do giá cổ phiếu tăng mạnh trong thập kỷ qua. Cổ phiếu đã tăng đến 491% trong khoảng thời gian này (so với mức tăng 190% của S&P 500).

 

Tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty được kỳ vọng ​​sẽ chốt ở mức dưới 22% trong năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 9 tới. Tỷ lệ chi trả thấp này cung cấp cho Visa đủ vốn để xây dựng mạng lưới thanh toán, giảm nợ và mua lại cổ phiếu trong những thời điểm thích hợp. Và do tỷ lệ chi trả cổ tức thấp, Visa có thể mở rộng hơn nữa tỷ lệ chi trả với mức tăng cổ tức nhanh hơn tốc độ tăng trưởng thu nhập.

 

Một công ty tuyệt vời với định giá phù hợp

Visa là một công ty hàng đầu với tiềm năng tăng trưởng lớn. Tuy nhiên, cổ phiếu có vẻ đang được giao dịch ở một mức định giá tốt.

 

Hệ số giá trên dòng tiền tự do 12 tháng gần nhất ở mức 25,4 lần của Visa thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 10 năm là 30,2 lần. Với triển vọng tăng trưởng trong dài hạn của công ty dường như vẫn còn nguyên vẹn, mức định giá tương đối rẻ trên đã biến Visa thành một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng cổ tức.

TraderHub

Cùng chủ đề

Visa tăng cổ tức: liệu cổ phiếu Blue Chip này có đáng mua?
Lượt xem:

60

Ngày đăng:

22/11/2022 : 10:33 AM