AbbVie – Cổ Phiếu Chia Cổ Tức Tiềm Năng

Đánh giá toàn diện Hiệu quả Cổ tức và Sự bền vững của Tập đoàn AbbVie

 

AbbVie Inc (ABBV, Tài chính) đã công bố mức cổ tức là 1.48 USD cho một cổ phiếu, được thanh toán vào ngày 15/11/2023, với ngày giao dịch không hưởng quyền là 12/10/2023. Khi người đầu tư trông chờ khoản thanh toán sắp tới, tâm điểm cũng tập trung vào lịch sử cổ tức, lợi suất, và tốc độ tăng trưởng của công ty. Sử dụng dữ liệu từ GuruFocus, hãy cùng nhìn vào hiệu quả cổ tức và đánh giá tính bền vững của công ty. 

 

Tổng quan công ty: Tập đoàn AbbVie

 

AbbVie là công ty dược phẩm có thế mạnh về miễn dịch học và ung thư. Loại thuốc hàng đầu của công ty, Humira, hiện chiếm gần một nửa lợi nhuận của công ty. Công ty này đã được tách khỏi Abbott vào đầu năm 2013. Việc mua lại Allergan gần đây bổ sung thêm một vài loại thuốc mới về thẩm mỹ và sức khỏe của phụ nữ. 

Sơ lược về lịch sử cổ tức của Tập đoàn AbbVie

 

AbbVie hiện duy trì thành tích trả cổ tức ổn định kể từ năm 1972. Hiện nay cổ tức của công ty đang được thanh toán theo quý. AbbVie cũng tăng giá trị cổ tức hàng năm kể từ năm 1972, và nhận được danh hiệu “cổ phiếu vua” cho mình, một vinh dự được trao tặng cho các công ty đã thực hiện tăng cổ tức liên tục ít nhất là 51 năm. 

Phân tích Tăng trưởng và Lợi suất cổ tức của AbbVie

 

Tính đến hôm nay, AbbVie hiện có tỷ suất cổ tức trong 12-tháng là 3.92% và tỷ suất cổ tức dự đoán 12-tháng là 3.97%. Điều này thể hiện kỳ vọng mức chi trả cổ tức sẽ được tăng lên trong 12 tháng kế tiếp. Trong ba năm qua, tỷ lệ tăng trưởng cổ tức hàng năm của AbbVie là 9.60%. Trong khoảng thời gian 5-năm, tỷ lệ này tăng lên thành 15.90% mỗi năm. 

 

Dựa trên tỷ suất cổ tức và tỷ lệ tăng trưởng 5-năm của AbbVie, tỷ suất sinh lời trên giá vốn của cổ phiếu công ty, tính đến thời điểm viết bài, vào khoảng 8.20%.

Nghi vấn về Tính Bền Vững: Tỷ lệ thanh toán và Lợi nhuận

 

Để đánh giá tính bền vững của cổ tức, việc đánh giá tỷ lệ thanh toán của công ty là cần thiết. Tỷ lệ thanh toán cổ tức cung cấp cái nhìn sâu hơn vào phần thu nhập mà công ty phân bổ dưới dạng cổ tức. Tỷ lệ thấp hơn cho thấy công ty vẫn giữ lại phần lớn thu nhập của mình, từ đó đảm bảo nguồn vốn sẵn có cho tăng trưởng tương lại và những đợt suy thoái không mong đợi. Tính đến thời điểm ngày 30/06/2023, tỷ lệ thanh toán cổ tức của AbbVie là 1.19, gợi ý rằng cổ tức của công ty có thể không bền vững. 

 

Tính đến ngày 30/06/2023, xếp hạng lợi nhuận của AbbVie là 10/10, cho thấy triển vọng lợi nhuận tốt. Công ty đã báo cáo kết quả thu nhập ròng dương mỗi năm trong cả thập kỷ đã qua, càng củng cố thêm cho khả năng sinh lời cao của công ty. 

 

Số liệu tăng trưởng: Triển vọng tương lai

 

Xếp hạng tăng trưởng của AbbVie là 10/10, cho thấy quỹ đạo tăng trưởng của công ty hiện là tốt so với các đối thủ cạnh tranh. Doanh thu trên mỗi cổ phiếu của công ty, kết với tỷ lệ tăng trưởng doanh thu 3-năm, cho thấy mô hình doanh thu mạnh mẽ. Doanh thu của AbbVie đã tăng trung bình khoảng 13.40% mỗi năm, một tỷ lệ cao vượt trội hơn xấp xỉ 72.19% đối thủ cạnh tranh toàn cầu. 

 

Tốc độ tăng trưởng Thu nhập trên Cổ phiếu (EPS) 3-năm thể hiện khả năng tăng trưởng thu nhập của công ty, một yếu tố quan trọng để duy trì cổ tức trong thời gian dài. Trong ba năm qua, thu nhập của AbbVie đã tăng bình quân xấp xỉ 7.90% mỗi năm, một tỷ lệ cao hơn khoảng 44.98% đối thủ cạnh tranh toàn cầu. Cuối cùng, tỷ lệ tăng trưởng Thu nhập trước Lãi, Thuế, Khấu hao Hữu hình và Vô hình (EBITDA) 5-năm của công ty là 13.80%, cao hơn khoảng 59.53% đối thủ toàn cầu.

 

Kết luận

 

Tóm lại, dù tỷ lệ chi trả cổ tức của AbbVie có thể nói về những lo ngại tiềm ẩn về sự bền vững, nhưng các chỉ số tăng trưởng và lợi nhuận mạnh mẽ của công ty mang tới sự cân bằng. Tăng trưởng cổ tức ổn định, mô hình doanh thu mạnh mẽ, và tăng trưởng thu nhập ấn tượng đều cho thấy hoạt động tài chính vững chắc. Những người đầu tư, tuy vậy, cần tiếp tục theo dõi tỷ lệ chi trả và khả năng sinh lời của công ty để đảm bảo khả năng bền vững của cổ tức trong tương lai. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

192

Ngày đăng:

12/10/2023 8:53 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer