Airbnb: Cổ Phiếu Hàng Đầu Để Mua Và Nắm Giữ Mãi Mãi

Điểm tin chính 

 

  • Airbnb đã trở nên nổi tiếng với khách du lịch cần tìm điểm thuê trong thời gian ngắn. 
  • Chỉ một lo ngại, đó là Airbnb có quá nhiều nguồn cung, nhưng không được thể hiện bằng con số
  • Airbnb có lợi thế cạnh tranh dài hạn, đó là lý do tại sao tỷ suất lợi nhuận thường cao.

Công ty sở hữu một vài thứ không thể mua được bằng tiền. 

 

Lĩnh vực cho thuê ngắn hạn tiếp tục phát triển ở một tốc độ ấn tượng, và nền tảng du dịch Airbnb (ABNB 4.03%) đang cho thấy nó có lợi thế cạnh tranh rõ ràng trong ngành công nghiệp nở rộ này. 

 

Nhưng bạn khó có thể biết được nếu chỉ đọc tiêu đề. Trong năm 2023, truyền thông xã hội đã ngập tràn những bằng chứng không thực nhằm chứng minh sự sụp đổ sắp đến của Airbnb – hay còn biết đến là “Airbnbust”. Công chuyện bắt đầu từ việc Airbnb có quá nhiều nguồn cung, và cung quá mức có nghĩa là người cho thuê không thể kiếm được tiền tại đây và toàn bộ hệ sinh thái sẽ tan vỡ. 

 

Một điều chắc chắn là Airbnb đã chứng kiến một sự gia tăng đáng kể trong việc cung cấp nhà cho thuê trên nền tảng của mình trong những năm gần đây. Trong quý 4/2023, nền tảng có hơn 7.7 triệu danh sách đang hoạt động, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Một con số khổng lồ. 

Mặc dù vậy, sự tăng cung của Airbnb cũng có được sự tăng cầu mạnh tương tự từ khách du lịch. Chỉ trong quý 4, có khoảng 99 triệu đêm và trải nghiệm đã được du khách chọn đặt, cao hơn 12% so với cùng kỳ năm trước. 

 

Liệu tăng cầu có đủ để đáp ứng tăng cung? Cân nhắc đến điều này: Airbnb có theo dõi mức giá bình quân hàng ngày, hay chi phí bình quân cho mỗi lần đặt phòng một ngày là bao nhiêu. Trong quý 4, mức giá bình quân một ngày là 157 USD, tăng % so với năm trước trên toàn thế giới và không đổi ở thị trường Bắc Mỹ. 

 

Theo khái niệm kinh tế cung – cầu thông thường, sự ổn định trong mức giá bình quân hàng ngày cho thấy cung và cầu đang ở mức cân bằng. Nói cách khác, ngày càng có nhiều nhà cho thuê được niêm yết trên nền tảng của Airbnb, nhưng cầu từ phía khách du lịch cũng theo đó tăng lên. Điều này cho thấy nhu cầu thuê ngắn hạn vẫn đang là một cơ hội còn phát triển. 

 

Dưới đây sẽ là biểu đồ giải thích tại sao cổ phiếu Airbnb là lựa chọn tốt nhất để đầu tư vào xu hướng này. 

 

Biểu đồ đầu tiên cần được xem

 

Biều đồ dưới đây cho thấy Airbnb đã từng chi rất nhiều tiền cho công tác bán hàng và tiếp thị. Mặc dù vậy, khi đại dịch bắt đầu công ty đã nhanh chóng cắt giảm chi phí kinh doanh để bảo toàn lượng tiền mặt khi công ty đối diện với sự bất ổn. Nhưng ngạc nhiên là, hoạt động kinh doanh đã phục hồi trở lại ngay trước khi công ty bắt đầu chi tiêu trở lại cho bán hàng và tiếp thị. 

 

Trong quý 4/2020, Giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập Airbnb Brian Chesky đã lưu ý và nói rằng, “Trong tương lai, chúng tôi không có ý định chi một phần tiền doanh thu vào tiếp thị như cách chúng tôi đã làm năm 2019.” Đường màu tím trong biểu đồ dưới đây thể hiện rằng vị giám đốc đó đã thực hiện đúng như thế - Airbnb không chi cho bán hàng và tiếp thị nhiều như trước kia. 

Biểu đồ: Dữ liệu chi phí bán hàng và tiếp thị của ABNB (theo % doanh thu hàng năm) (nguồn: YCharts)

 

Đường màu xanh da trời trên biểu đồ thể hiện lợi ích của quyết định đó với hoạt động kinh doanh của Airbnb – chi phí tiếp thị giảm, và thu nhập ròng thì tăng vọt. 

 

Đáng tiếc, biểu đồ này không kịp cập nhật kết quả tài chính của Airbnb trong năm 2023. Nhưng báo cáo tài chính gần đây nhất cho thấy xu hướng vẫn đang tiếp tục. Công ty đã tạo ra 9.9 tỷ USD doanh thu trong năm 2023, tăng 18% so với năm trước đó. Công ty sử dụng gần 1.8 tỷ USD cho mục đích bán hàng và tiếp thị, chưa đầy 18% doanh thu. Và bởi công ty luôn kiểm soát chi phí, thu nhập ròng đạt được là 4.8 tỷ USD – tỷ suất lợi nhuận ròng đạt 48%, một con số đáng kinh ngạc. 

 

Nếu việc cắt giảm chi phí tiếp thị đang mang lại hiệu quả tốt cho Airbnb, vậy tại sao những đối thủ cạnh tranh của công ty không làm như vậy? Có nhiều xác suất là họ không thể - đây là lúc lợi thế cạnh tranh của Airbnb xuất hiện. Khi công ty ra mắt vào năm 2020, ban quản trị của Airbnb nói rằng 91% lưu lượng truy cập vào nền tảng là phát triển tự thân, có nghĩa những người dùng này không phát triển qua quảng cáo. Trong năm 2023 xu hướng này vẫn tiếp tục, khi ban quản trị cho biết 90% lưu lượng là tự thân. 

 

Airbnb đơn giản là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm lý du khách, và sự nhận thúc đó là điều không thể mua được. Tổng hợp tất cả, du khách dường như có nhu cầu ngày một cao về thuê chỗ ở ngắn hạn. Và khi họ muốn đặt chỗ, họ tự động nghĩ ngay đến Airbnb – họ không cần phải nhìn đến quảng cáo. 

 

Công ty đã chấp nhận thực tế này và cắt giảm chi tiêu cho tiếp thị - và kết quả là công ty thu được nguồn lợi nhuận lớn. Airbnb có thể đối mặt với chút trục trặc ở chỗ này hay chỗ khác, và có những thời điểm tăng trưởng thực sự chậm. Nhưng xu hướng dài hạn là đi lên, và Airbnb dường như đang ở vị trí đầu trong ngành này, biến cổ phiếu thành lựa chọn hợp lý để đầu tư và nắm giữ dài hạn.  

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

109

Ngày đăng:

24/02/2024 10:07 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer