Alphabet Có Phải Là Lựa Chọn Đầu Tư Tuyệt Vời?

Cách tốt nhất để tiếp cận một doanh nghiệp thống trị thị trường là chọn cách đơn giản nhất.

Cổ phiếu Alphabet (GOOGL)(GOOG) đã chiến thắng lớn trong năm 2023. Cổ phiếu đã có hiệu suất vượt trội so với chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite. Đây là tin đáng mừng sau khi cổ phiếu giảm mạnh trong năm 2022.

 

Điều này có thể khiến một số nhà đầu tư, đặc biệt là những ai đang đứng ngoài lề, cho rằng đã quá muộn để mua cổ phiếu. Sự hoài nghi này không phải là không có cơ sở. Câu hỏi chính đáng là động lực đánh bại thị trường của Alphabet sẽ đến từ đâu. Alphabet vốn đã là một công ty trưởng thành với giá trị vốn hóa thị trường lên đến 1,7 nghìn tỷ USD.

 

Tuy nhiên, hiện tại mới là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu Alphabet. Dưới đây là một vài lý do tại sao.

 

Sự hồi sinh của ngành quảng cáo

 

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm ngoái, nhiều nhà phân tích, nhà đầu tư và nhà kinh tế đã chắc chắn rằng một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Và điều này đã khiến các giám đốc điều hành phải cắt giảm chi tiêu quảng cáo. Suy cho cùng, tại sao lại phải chi một số tiền lớn cho quảng cáo nếu niềm tin của người tiêu dùng đang sụt giảm?

 

Và Alphabet đã trở thành nạn nhân của sự bi quan này. Doanh thu năm 2022 của công ty chỉ tăng 9,8%. Đó là một sự giảm tốc lớn đáng kể so với mức tăng trưởng doanh thu 41,2% vào năm 2021.

Tuy nhiên, gần đây mọi thứ đang được cải thiện. Sự cải thiện này là một dấu hiệu cho thấy những thách thức vĩ mô đã giảm bớt. Doanh thu của công ty đã tăng 11% trong quý gần đây nhất. Với kết quả này, công ty đã tăng tốc tăng trưởng doanh thu trong 3 quý liên tiếp. 

 

Với lạm phát đang có dấu hiệu hạ nhiệt và một số chuyên gia tin rằng kịch bản suy thoái kinh tế không còn chắc chắn, thị trường quảng cáo kỹ thuật số có thể sẽ tiếp tục tăng tốc. Với 78% doanh thu quý 3 tạo ra từ quảng cáo kỹ thuật số, Alphabet chắc chắn sẽ thu lợi lớn từ xu hướng tích cực này.

 

Các tài sản bị đánh giá thấp

 

Bên cạnh Google Search với vị trí gần như độc quyền trên thị trường, Alphabet còn sở hữu một số tài sản hấp dẫn khác có thể khiến nhà đầu tư suy nghĩ lạc quan hơn.

 

YouTube, nền tảng phát video trực tuyến do người dùng tạo, đã được Alphabet mua lại với giá 1,7 tỷ USD vào năm 2006. Và với hơn 2 tỷ người dùng, nền tảng này đã tạo ra gần 8 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong quý vừa qua. Với những số liệu này, YouTube có thể là một trong những thương vụ mua bán sáp nhập tốt nhất trong lịch sử các tập đoàn Mỹ.

 

Alphabet cũng sở hữu công ty ô tô tự lái Waymo. Waymo là công ty dẫn đầu về công nghệ tự hành, một công nghệ có thể trở thành một nguồn thu khổng lồ trong tương lai.

 

Thật khó để nói quá về khả năng của Alphabet trong việc thu thập lượng dữ liệu khổng lồ mà công ty sử dụng để cải thiện thành công dịch vụ cho khách hàng và người dùng của mình. Waymo có thể áp dụng cùng một chiến lược này bằng cách phân tích dữ liệu thu được từ những chiếc ô tô sử dụng công nghệ của mình.

 

Trong tương lai xa, phần mềm của Waymo có thể được cài đặt sẵn trong các phương tiện trên toàn nước Mỹ và trên thế giới. Triển vọng này sẽ mang lại cho Alphabet một nguồn doanh thu tiềm năng với biên lợi nhuận cao trong một thị trường khổng lồ, giúp công ty bám rễ sâu hơn nữa trong cuộc sống hàng ngày của mọi người trên thế giới.

Định giá hợp lý

 

Mặc dù đã đè bẹp thị trường trong năm nay, cổ phiếu Alphabet không hề đắt. Cổ phiếu đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng thấp hơn 24 lần, một mức định giá không quá đòi hỏi đối với các nhà đầu tư. Hiệu suất tài chính của Alphabet rõ ràng thừa sức lý giải cho hệ số P/E hiện tại.

 

Trong vài năm gần đây, doanh thu và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng của công ty đã tăng vọt. Và từ năm 2022 đến năm 2025, các chuyên gia Phố Wall ước tính doanh thu và EPS sau pha loãng của Alphabet sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lần lượt ở mức 10% và 18%.

 

Vì vậy, bạn đừng suy nghĩ quá nhiều mà hãy tập trung vào đơn giản hóa vấn đề. Alphabet là một trong những doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới đang giao dịch với mức định giá hấp dẫn. Quyết định thêm cổ phiếu vào danh mục đầu tư hiện tại chắc chắn là một bước đi thông minh dành cho bạn.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

143

Ngày đăng:

04/12/2023 10:46 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer