Alphabet, Meta: 2 Cổ Phiếu AI Sẽ Cùng Apple Và Microsoft Gia Nhập Câu Lạc Bộ 2 Nghìn Tỷ USD Vào Năm 2033

Năm 2023 đã chứng kiến sự thay đổi mô hình về trí tuệ nhân tạo (AI) và hai công ty vững mạnh này sẽ là những nhân tố quan trọng trong cuộc cách mạng đang diễn ra.

Đã có sự thay đổi lớn trên thị trường chứng khoán trong 20 năm qua, khi cổ phiếu công nghệ đã vươn lên vị trí từng bị thống trị bởi các ngành công nghiệp. Nhìn lại khoảng hai thập kỷ trước, các công ty lớn nhất thế giới (xét về vốn hóa thị trường) là General Electric và ExxonMobile, trị giá lần lượt là 319 tỷ USD và 283 tỷ USD. 

 

Ngày nay, việc xem xét nhanh các công ty đứng đầu sẽ cho thấy thời gian đã thay đổi như thế nào trong 20 năm qua. Các công ty Apple và Microsoft với nền tảng công nghệ vững chắc đứng đầu danh sách, với vốn hóa thị trường lần lượt là 2,7 nghìn tỷ USD và 2,4 nghìn tỷ USD (tính đến thời điểm viết bài). Trên thực tế, 7 trong số 10 công ty lớn nhất có mối liên quan chặt chẽ với công nghệ. 

 

Xu hướng đó dường như đã sẵn sàng để tiếp tục. Những tiến bộ trong lĩnh vực AI đã thúc đẩy sự phục hồi của thị trường chứng khoán từ mức thấp nhất năm 2022 và có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thăng tiến của nhóm “2 nghìn tỷ” tiếp theo. 

 

Chuyên gia phân tích Danny Vena của The Motley Fool đã đưa ra dự đoán về hai cổ phiếu tăng trưởng AI sẽ vượt trội hơn các đối thủ, thúc đẩy những cơn gió thuận này tăng cao hơn, cuối cùng sẽ gia nhập câu lạc bộ 2 nghìn tỷ danh giá này trong 10 năm tới - và có thể sớm hơn nhiều.

 

Alphabet

 

Vốn hóa thị trường hiện tại của Alphabet (GOOG) (GOOGL) là 1,73 nghìn tỷ USD, khiến công ty trở thành ứng cử viên có nhiều khả năng nhất gia nhập câu lạc bộ 2 nghìn tỷ USD. Để vượt qua dấu mốc này, cổ phiếu chỉ cần tăng chưa tới 16% so với giá đóng cửa ngày 19/10, tương đương với mức tăng chỉ 1,5% mỗi năm. Cổ phiếu của Alphabet đã tăng hơn 440% trong thập kỷ qua (tính đến thời điểm viết bài), vì vậy có vẻ như đó là điều hiển nhiên.

 

Điều quan trọng cần lưu ý là công ty mẹ của Google là cựu thành viên của câu lạc bộ độc quyền này. Cổ phiếu này đã vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2021, chỉ vài ngày trước khi bắt đầu cơn bão kinh tế sau đó. 

Có một số chất xúc tác có thể đẩy Alphabet lên cao hơn, trong đó nổi bật nhất là sự phục hồi liên tục của lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số. Ngân sách tiếp thị đã phải chịu áp lực trong vài năm qua, nhưng có những dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang bắt đầu được cải thiện.

 

Theo công ty nghiên cứu thị trường Research & Markets, thị trường quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 531 tỷ USD vào năm 2022 lên 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030 - mức tăng trưởng gộp hàng năm khoảng 14%. 

 

Theo ấn phẩm thương mại tiếp thị trực tuyến Digiday, Alphabet kiểm soát khoảng 30% thị phần quảng cáo kỹ thuật số trên toàn thế giới, trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu không thể tranh cãi. Khi nền kinh tế được cải thiện, cần có sự gia tăng tương ứng về ngân sách tiếp thị, đưa chi tiêu trở lại gần mức trung bình trong lịch sử. Chỉ riêng điều này thôi cũng có thể đủ để đưa vốn hóa thị trường của Alphabet trở lại mức 2 nghìn tỷ USD.

 

Ngoài ra còn có cơ hội to lớn đến từ những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực AI tạo sinh. Các công ty công nghệ lớn nhất - bao gồm cả Alphabet - đang nỗ lực phát triển các công cụ năng suất phù hợp với công nghệ đột phá này. Hơn nữa, các mô hình ngôn ngữ lớn làm nền tảng cho AI tạo sinh rất đắt tiền, tốn hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm triệu USD để phát triển, vì vậy không nhiều công ty có đủ nguồn lực cần thiết để tạo ra mô hình của riêng mình. Điều này khiến các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây có nguồn vốn dồi dào - bao gồm cả Google Cloud - trở thành những ứng cử viên được yêu thích để kiếm lợi từ cơn gió thuận chiều ngày càng tăng này.

Mặc dù có nhiều ước tính khác nhau nhưng nhiều nhà phân tích và chuyên gia ở Phố Wall cho rằng thị trường AI tạo sinh sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la. Với vị thế là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn phát triển nhanh nhất và là công ty sớm áp dụng LLM và AI tạo sinh, Alphabet đang đứng trước những ngã rẽ để đạt được lợi nhuận tài chính nhờ AI.

 

Hơn nữa, cú hat-trick của quảng cáo kỹ thuật số, điện toán đám mây và việc áp dụng AI sẽ mang lại cho Alphabet tất cả lực đẩy cần thiết để gia nhập lại câu lạc bộ trị giá 2 nghìn tỷ USD.

 

Meta Platforms

 

Meta Platforms (META) có vốn hóa thị trường hiện tại là 800 tỷ USD, điều đó có nghĩa là công ty còn cách rất xa mục tiêu 2 nghìn tỷ USD. Mặc dù có vẻ như việc tham gia câu lạc bộ vẫn là định mệnh an bài nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút. Cổ phiếu sẽ cần phải tăng khoảng 150% so với giá đóng cửa ngày 19/10 để vượt qua dấu mốc 2 nghìn tỷ này, tức là tăng khoảng 10% mỗi năm - vẫn nằm trong khả năng có thể xảy ra. Điều này đặc biệt đúng khi cổ phiếu Meta Platforms đã tăng 472% trong 10 năm trước đó. 

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với Meta - giống như Alphabet - là sự sụt giảm trong chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số trên nền tảng của công ty. Hơn nữa, vì quảng cáo trong lịch sử chiếm hơn 98% doanh thu của Meta, nên khoản chi tiêu tiếp thị năm ngoái thậm chí còn khiến công ty khó khăn hơn.

 

Theo Digiday, Meta Platforms kiểm soát khoảng 20% ​​thị phần quảng cáo kỹ thuật số trên toàn thế giới, trở thành nhà cung cấp quảng cáo trực tuyến số 2, chỉ sau Google. Và giống như đối thủ dẫn đầu ngành, nền kinh tế đang cải thiện và mức chi tiêu quảng cáo tăng tương ứng sẽ thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận và cuối cùng là giá cổ phiếu của công ty cao hơn.

 

Mặc dù Meta Platforms không có dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây để hưởng lợi từ AI, nhưng công ty này có hoạt động kinh doanh truyền thông xã hội hàng đầu thế giới, với hơn 3 tỷ người dùng hàng ngày và 3,88 tỷ người dùng hàng tháng. Điều này mang lại cho Meta một kho dữ liệu quý giá để làm việc, mặc dù mô hình ngôn ngữ lớn hiện tại của công ty - mang tên LLaMA - được cho là đã được đào tạo về dữ liệu có sẵn công khai. 

Trong khi LLaMA miễn phí cho người dùng cá nhân, Meta đang tính phí các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây siêu quy mô để tích hợp mô hình này vào dịch vụ đám mây của họ. Hơn nữa, công ty đang phát triển một loạt dịch vụ dựa trên công nghệ, bao gồm các ứng dụng năng suất, chatbot và các công cụ dựa trên AI giúp thực hiện các chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn. Mặc dù cách tiếp cận AI này có thể ít sinh lợi hơn nhưng vẫn sẽ giúp Meta Platforms thu lợi nhuận từ cuộc cách mạng AI.

 

“Cú đấm kép” của AI và chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số đang phục hồi sẽ đưa Meta Platforms đạt được mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

196

Ngày đăng:

23/10/2023 8:49 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer