Amazon: Cổ Phiếu AI 1 Nghìn Tỷ USD Bạn Nên Mua Ngay Lập Tức

Ông lớn công nghệ này đang đứng ở một vị trị tốt để có thể phát triển vững mạnh và nhanh chóng trong những năm sắp tới.

Cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử và điện toán đám mây Amazon (AMZN) đã tăng 76% từ đầu năm 2023 đến nay - một sự phục hồi đáng chú ý sau khi mất gần một nửa giá trị vào năm 2022. (Cổ phiếu đang giảm khoảng 8% trong khung thời gian 3 năm nhưng tăng 75% nếu xem xét trong khung thời gian 5 năm gần nhất.)

 

Kết quả hàng quý mới nhất của công ty (cho 3 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9) đã rất xuất sắc, với doanh thu và thu nhập vượt xa ước tính đồng thuận. Dòng tiền tự do của công ty đã bùng nổ lên mức 21,4 tỷ USD trong 12 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, vượt trội so với mức âm 19,7 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước.

 

Hãy cùng xem xét vì sao cổ phiếu Amazon là một lựa chọn đầu tư thông minh vào lúc này. 

 

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử được cải thiện nhanh chóng

 

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, doanh số bán hàng thương mại điện tử chỉ chiếm 15,6% tổng chi tiêu bán lẻ ở Mỹ trong quý 3 dương lịch, cho thấy còn nhiều tiềm năng mở rộng. Là công ty dẫn đầu về thương mại điện tử với gần 38% thị phần thương mại trực tuyến tại Mỹ, Amazon sẽ được hưởng lợi từ bất kỳ sự gia tăng nào trong hoạt động thương mại điện tử của quốc gia này.

 

Trong quý 3, Amazon đã báo cáo tỷ suất lợi nhuận hoạt động đạt 4,9% tại phân khúc Bắc Mỹ (bao gồm doanh số thương mại điện tử, dịch vụ đăng ký trả phí và quảng cáo). Con số này đã tăng 100 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái. Sự cải thiện của tỷ suất lợi nhuận đã đánh dấu thành công của Amazon trong chiến lược khu vực hóa tại thị trường này.

Công ty đã cải tiến một cách chiến lược tốc độ xử lý đơn hàng tại Mỹ. Họ đã tái cấu trúc từ một mạng lưới xử lý đơn hàng duy nhất cho toàn quốc sang 8 mạng lưới xử lý đơn hàng riêng lẻ cho 8 khu vực. Bằng cách tập trung vào quản lý mức tồn kho tối ưu tại các trung tâm khu vực, giảm khoảng cách giữa các trung tâm xử lý đơn hàng và trạm giao hàng, đồng thời tăng khối lượng trên các tuyến giao hàng tối ưu, Amazon đã giảm được chi phí đồng thời cải thiện thời gian giao hàng. Công ty cho biết tốc độ giao hàng được cải thiện cũng khiến các thành viên Prime mua hàng thường xuyên hơn, đồng nghĩa với việc công ty sẽ có nhiều doanh thu hơn. Amazon cũng đang nỗ lực tăng năng suất và hiệu quả cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử quốc tế của mình. Hiện nay hoạt động này đã đạt đến mức gần hòa vốn, một sự cải thiện so với tình trạng thua lỗ kéo dài trong quá khứ. 

 

Để thúc đẩy hơn nữa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của mình, Amazon đã tận dụng các công cụ AI để giúp khách hàng khám phá sản phẩm trên nền tảng thị trường trực tuyến và tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho và logistics. Các công cụ AI của Amazon cũng đang giúp người bán bên thứ ba nhanh chóng tạo các trang sản phẩm mới trên web của mình.

 

AWS là xúc tác tăng trưởng chính

 

Dẫn đầu thị trường dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây, hoạt động kinh doanh của Amazon Web Services tiếp tục ổn định trong quý 3. Doanh thu của AWS đã bị ảnh hưởng do các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu cho dịch vụ đám mây trong năm ngoái. Tuy nhiên, Amazon hiện đang chứng kiến các doanh nghiệp chuyển những khối lượng công việc mới sang hình thức lưu trữ đám mây. Công ty cũng chứng kiến số lượng giao dịch mới trên nền tảng AWS tăng lên trong tháng 9 và tháng 10.

 

Amazon đặt mục tiêu biến AWS thành người chơi thống trị trên lĩnh vực đám mây trong không gian AI tạo sinh. Công ty đã đầu tư gần 4 tỷ USD vào nhà phát triển chatbot Claude 2, Anthropic. Công ty này sẽ sử dụng AWS làm nhà cung cấp đám mây chính để đào tạo và triển khai các mô hình ngôn ngữ lớn của mình.

 

Amazon cũng đã ra mắt dịch vụ Amazon Bedrock. Dịch vụ này sẽ cho phép khách hàng truy cập vào các mô hình ngôn ngữ lớn từ một số nhà cung cấp bên thứ ba, bao gồm Anthropic, Meta Platforms, Cohere, A121 và Stability AI. Quan hệ hợp tác mở rộng của công ty với Anthropic cũng mang lại cho khách hàng AWS quyền truy cập sớm vào khả năng tùy chỉnh, tinh chỉnh và các tính năng độc đáo khác cho các mô hình trong tương lai sau này. Với Bedrock, khách hàng có thể thử nghiệm nhiều mô hình và tìm ra mô hình phù hợp cho tổ chức của mình để xây dựng và mở rộng quy mô các ứng dụng AI tạo sinh sẵn sàng cho doanh nghiệp.

 

Prime Video có thể trở thành một nguồn doanh thu đáng kể

Trong một cuộc gọi hội nghị gần đây, CEO Andy Jassy cho biết Amazon "ngày càng tin tưởng" rằng Prime Video có thể "là một doanh nghiệp lớn và có lợi nhuận theo đúng nghĩa... " Đây là một dịch vụ được cung cấp như một đặc quyền cho các thành viên Prime. 

 

Amazon không chỉ sản xuất nội dung độc quyền cho dịch vụ video này mà còn cung cấp cho khách hàng lựa chọn đăng ký các kênh truyền phát video cao cấp khác như Max, BET+, Paramount+ và MGM+. Công ty có kế hoạch bắt đầu cung cấp quảng cáo trên các dịch vụ này vào đầu năm 2024. Khách hàng tại thị trường Mỹ muốn trải nghiệm không có quảng cáo sẽ phải trả thêm 2,99 USD/tháng.

 

Mặc dù doanh thu từ những động thái này có thể vẫn còn hạn chế trong ngắn hạn, chúng vẫn có tiềm năng thu được lợi nhuận lớn trong dài hạn. Hồi tháng 6, khi tin đồn về dịch vụ truyền phát có hỗ trợ quảng cáo lần đầu tiên xuất hiện, các nhà phân tích tại Morgan Stanley đã ước tính quảng cáo có thể mang lại doanh thu khoảng 4,8 tỷ USD/năm cho Prime Video.

 

Định giá hợp lý

 

Cổ phiếu Amazon hiện đang giao dịch với hệ số giá trên doanh thu (P/S) 2,74 lần, thấp hơn tỷ lệ P/S 3 lần trung bình trong 5 năm qua.

 

Với khả năng sinh lời ngày càng tăng của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, xu hướng ổn định trong mảng điện toán đám mây, việc công ty liên tục tích hợp khả năng AI vào các sản phẩm cốt lõi của mình và hệ số định giá thấp hơn so với mức trung bình trong lịch sử, rõ ràng Amazon là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

178

Ngày đăng:

05/12/2023 8:42 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer