Amazon, Nvidia: 2 Cổ Phiếu AI Dễ Mua Và Nắm Giữ Trong Thập Kỷ Tới

Hai ông lớn công nghệ này được định vị để phát triển trong dài hạn.

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là chủ đề đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2023. Với tốc độ áp dụng AI của các doanh nghiệp và khách hàng, có vẻ như đây không phải là một xu hướng nhất thời. Khi AI tiếp tục trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tận dụng cơ hội này là điều hợp lý.

 

Sau đây là lý do tại sao nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ việc mua và nắm giữ các cổ phiếu AI chất lượng cao như Nvidia (NVDA) và Amazon (AMZN) trong thập kỷ tới.

 

Nvidia

Là người dẫn đầu không có đối thủ trong không gian phần cứng AI, Nvidia đã đạt được kết quả vượt trội trong quý 3 năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 29 tháng 10 năm 2023), với doanh thu và thu nhập vượt xa ước tính đồng thuận. Dự báo quý 4 của công ty cũng cao hơn đáng kể so với ước tính đồng thuận của các nhà phân tích.

 

Mặc dù vậy, cổ phiếu đã giảm nhẹ do lo ngại liên quan đến các quy định mới của chính phủ Mỹ đối với việc hạn chế xuất khẩu các sản phẩm AI vượt quá một ngưỡng hiệu suất nhất định (chip AI như A800 và H800) sang Trung Quốc và một số quốc gia khác. Vì các thị trường này đóng góp khoảng 20% đến 25% doanh thu trung tâm dữ liệu của Nvidia, công ty dự kiến sẽ chứng kiến doanh thu sụt giảm mạnh tại các thị trường này trong quý 4 năm tài chính 2024. Tuy nhiên, Nvidia kỳ vọng những trở ngại này sẽ được bù đắp bằng tăng trưởng doanh thu vững chắc trong các khu vực khác.

 

Giám đốc điều hành Jensen Huang đã dự đoán rằng các công ty vận hành trung tâm dữ liệu sẽ chi gần 1 nghìn tỷ USD trong 4 năm tới để nâng cấp khả năng xử lý trí tuệ nhân tạo. Với sự đầu tư đáng kể dự kiến từ các công ty công nghệ lớn như Amazon, Alphabet, Microsoft và Meta Platforms, thị trường có triển vọng tương đối ổn định trước những biến động kinh tế.

 

Trong quý 3 tài chính của công ty, doanh thu phân khúc trung tâm dữ liệu đã ghi nhận mức tăng trưởng khổng lồ 279% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 14,5 tỷ USD - chủ yếu do nhu cầu mạnh mẽ đối với nền tảng NVIDIA HGX và mạng đầu cuối InfiniBand. Kết hợp bốn hoặc tám GPU AI của Nvidia với các kết nối nhanh có thể được lập trình tối ưu bằng phần mềm AI, nền tảng này đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo các mô hình AI tạo sinh. Hệ thống HGX của Nvidia đã được sử dụng để xây dựng và chạy một số ứng dụng AI tạo sinh thành công như ChatGPT, Office 365 CoPilot của Microsoft, Adobe Firefly của Adobe và Now Assist của ServiceNow. Ngoài ra, xu hướng tăng cường áp dụng hệ thống HGX (phần cứng đi kèm) cũng đang giúp thúc đẩy nhu cầu về các giải pháp mạng của công ty.

 

Hoạt động kinh doanh phần mềm AI của Nvidia đã giúp xây dựng thêm lợi thế cho công ty. Công ty đã phát triển một nền tảng lập trình song song cho điện toán tổng quán trên GPU, được gọi là bộ công cụ phần mềm kiến trúc thiết bị hợp nhất điện toán (CUDA). Kể từ khi CUDA được giới thiệu vào năm 2006 - rất lâu trước khi đối thủ Advanced Micro Devices tung ra gói phần mềm ROCm - Nvidia đã xây dựng được cơ sở khách hàng hơn 4 triệu nhà phát triển và CUDA đã được tải xuống 40 triệu lần. Vì nhiều nhà phát triển GPU đã cảm thấy thoải mái với hệ sinh thái phần mềm của Nvidia, khả năng họ chuyển sang sử dụng chip và phần mềm thay thế vẫn còn rất thấp.

 

Cổ phiếu Nvidia đang giao dịch với hệ số giá trên doanh thu (P/S) 37,2 lần, cao hơn nhiều so với hệ số trung bình 2,8 lần của ngành bán dẫn. Tuy nhiên, mức định giá cao hơn có vẻ hợp lý khi xem xét sự thống trị của công ty trong không gian trung tâm dữ liệu và thị trường AI tạo sinh khổng lồ. Nhu cầu đối với chip AI và phần mềm AI sẽ tiếp tục tăng theo số lượng ngành và các trường hợp sử dụng mới. Vì vậy, Nvidia là một cổ phiếu đáng mua và nắm giữ trong thập kỷ tới.

 

Amazon

Ông lớn thương mại điện tử và dịch vụ đám mây Amazon cũng có kết quả kinh doanh xuất sắc trong quý 3 năm 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2023). Doanh thu và thu nhập của công ty đã vượt xa ước tính của các nhà phân tích. Hướng dẫn của công ty cho doanh thu quý 4 tài chính cũng cao hơn dự đoán của các nhà phân tích. Không có gì ngạc nhiên với việc cổ phiếu của công ty đã tăng đến 74% trong năm nay. Và vẫn có nhiều lý do cổ phiếu có thể tiếp tục tăng cao hơn trong thập kỷ tới.

 

Là công ty dẫn đầu trong thị trường dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây, Amazon Web Services (AWS) đã bắt đầu nhận thấy lợi ích của việc bình thường hóa trong xu hướng tối ưu hóa chi tiêu trên đám mây. Điều này thể hiện rõ qua doanh thu quý 3 của AWS. Con số đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái lên 23,1 tỷ USD. Công ty cũng chứng kiến khối lượng giao dịch trên nền tảng đám mây tăng nhanh trong tháng 9 và tháng 10.

 

Amazon hiện đang nỗ lực biến AWS thành người chơi thống trị trong không gian AI tạo sinh. Công ty đang nỗ lực phát triển các chip AI tùy chỉnh, Trainium và Inferentia, cho các ứng dụng AI tạo sinh. Amazon cũng đầu tư gần 4 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI Anthropic. Anthropic sẽ sử dụng AWS làm nhà cung cấp đám mây chính, cũng như sẽ sử dụng các chip Trainium và Inferentia để xây dựng, đào tạo và chạy các mô hình AI nền tảng của mình. 

 

Gần đây, Amazon cũng đã ra mắt Amazon Bedrock, cung cấp các mô hình ngôn ngữ lớn từ Amazon, Meta Platforms, Anthropic và các nhà cung cấp bên thứ ba khác cho khách hàng AWS của mình.

 

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazonss cũng đang cải thiện đáng kể nhờ chiến lược chuyển đổi của công ty. Amazon đang thay đổi cấu trúc vận hành từ một mạng lưới xử lý đơn hàng độc nhất trên toàn nước Mỹ thành 8 mạng lưới xử lý đơn hàng theo khu vực. Chiến lược khu vực hóa đã giúp giảm chi phí và cải thiện thời gian giao hàng cho công ty.

 

Điều tích cực là, bất chấp những cải thiện này, cổ phiếu Amazon vẫn đang giao dịch ở mức P/S 2,7 lần, thậm chí còn thấp hơn mức P/S trung bình 3 lần trong 10 năm qua.

 

Với các xu hướng phát triển ổn định trong hoạt động kinh doanh đám mây, tiến bộ mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh AI tạo sinh, sự cải thiện trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, cùng với mức định giá hợp lý, cổ phiếu Amazon là một lựa chọn vững chắc trong thập kỷ tới.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

232

Ngày đăng:

02/12/2023 1:59 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer