Apple: Giá Trị Cổ Phiếu Đã Được Định Đúng?

  • Tỷ lệ Giá/Thu nhập của Apple đạt 30 là tương đối cao, có nghĩa công ty có thể đang được định giá cao hơn so với tiềm năng doanh thu.
  • Nếu Apple có thể đạt mục tiêu giá là 200.54 USD, thì điểm mua sẽ rơi vào khoảng giá trên 198.33 USD. 
  • Không chỉ có doanh số của Iphone sụt giảm trong quý 3, mà doanh số của PC cũng vậy. 

Phải chăng Apple (NASDAQ: AAPL) đã trở nên quá đắt đỏ so với lợi ích mà nó có thể đem lại? 

 

Nhân tố lớn nhất trong nhóm S&P 500 đã ghi nhận mức tăng trưởng nhỏ trong những tuần gần đây, nhưng lại mất 6% giá trị trong ba tháng qua. 

Kể cả như vậy, thì tỷ lệ giá/thu nhập của cổ phiếu này vẫn đạt 30, ám chỉ rằng nó có thể vẫn được định giá quá cao. 

 

Tuy nhiên, hãy xem điểm xếp hạng phân tích của Apple tại MarketBeat. Quan điểm đồng thuận là “mua vừa phải” với mức giá mục tiêu là 200.54 USD, tương đương mức tăng 12.42%. 

 

Nếu Apple đạt được giá đó trong khoảng thời gian 12 đến 18 tháng tới, điều có khả năng thành hiện thực, thì nó sẽ vượt qua điểm củng cố hiện tại, nằm ngay dưới điểm mua ở 198.33 USD. 

 

Đi sâu hơn vào kết quả xếp hạng, bạn có thể thấy phần lớn các nhà phần tích đều đặt mức giá mục tiêu cao hơn giá trị hiện tại của cổ phiếu, dù cho công ty môi giới Sanford C. Bernstein đã đặt mức mục tiêu là 167 USD, và Morningstar thì dự đoán giá trị hợp lý là 150 USD cho một cổ phiếu.

Tăng trưởng doanh thu một chữ số

 

Brian Colello của Morningstar nói rằng anh ấy thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp, và dự đoán “công ty sẽ chỉ có mức tăng trưởng doanh thu một chữ số trong vài năm tới.” 

 

Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu đó là chìa khóa cho tiềm năng xác định giá trị của cổ phiếu. Doanh thu đã chậm lại trong ba quý vừa qua, và cũng là thời gian sụt giảm doanh số bán hàng dài nhất của công ty kể từ năm 2016. 

 

Các nhà phân tích đã hạ ước tính doanh thu của họ trong những tháng vừa qua. Trong năm nay, Phố Wall dự đoán thu nhập sẽ giảm khoảng 1% xuống còn 6.07 USD/cổ phiếu. 

 

Thủ phạm đằng sau sự chậm lại đó là dòng iPhone 15 mới, được ra mắt vào ngày 22/09, đã có một khởi đầu đáng thất vọng, trong bối cảnh doanh số điện thoại thông minh trên toàn thế giới đang chậm lại.

 

Doanh số bán hàng của tất cả các dòng iPhone giảm 2.4% trong quý gần đây, thấp hơn 500 triệu USD so với mức dự đoán 40.2 tỷ USD của các chuyên gia phân tích. 

 

Số liệu sụt giảm trong Quý 3

 

Trong khi đó, công ty trí tuệ thị trường (market intelligence) IDC thấy rằng doanh số của máy tính cá nhân đã giảm trong quý 3. Báo cáo ngày 9/10 của IDC cho biết: “Trong khi hầu hết 5 công ty cung cấp hàng đầu đều chịu tỷ lệ suy giảm 2 chữ số trong quý này; thì sự sụt giảm quá mức của Apple là kết quả của sự so sánh không thuận lợi với kết quả cùng kỳ năm trước, khi công ty phục hồi sau quá trình tạm ngừng sản xuất bởi dịch Covid, vào thời điểm quý 3/2022.”

 

IDC cũng cho biết lô hàng Mac của Apple đã giảm 23.1% trong quý 3. 

 

Tỷ lệ P/E có phù hợp với kỳ vọng tăng trưởng?

 

Một cổ phiếu được định giá hoàn hảo khi tỷ lệ P/E phản ánh được sự cân bằng giữa kỳ vọng tăng trưởng của công ty và tâm lý hiện tại của thị trường. 

 

Trong kịch bản định giá hoàn hảo, tỷ lệ P/E đồng thuận với triển vọng tăng trưởng của công ty, thể hiện rằng người đầu tư dự đoán tăng trưởng thu nhập sẽ ổn định và mạnh mẽ. Khi điều đó xảy ra, tỷ lệ P/E của cổ phiếu thường ở mức cao hơn trong khoảng giá lịch sử của công ty hoặc trung bình ngành. 

 

Ví dụ như, tỷ lệ P/E lịch sử của Apple, trong thập kỷ vừa qua, là 19.5. Nó đạt đỉnh ở mức 35.19 hồi tháng 12/2020. Bạn có thể cân nhắc tỷ lệ P/E hiện tại khá gần với mức đỉnh đó, dù điều này diễn ra khi các kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận đang bị hạ thấp. 

 

Nhưng đây lại là một vấn đề lớn khi doanh thu và lợi nhuận sụt giảm, và tỷ lệ P/E lại duy trì ở kết quả khá cao: Trong tình huống đó, với bất kỳ cổ phiếu nào, không chỉ riêng Apple, người đầu tư tin tưởng rằng công ty có thể duy trì quỹ đạo tăng trưởng mà không phát sinh trục trặc, biến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn. 

 

Định giá hoàn hảo hay Quá yếu để sụt giảm? 

Tuy nhiên, bất kỳ sai lệch nào so với kỳ vọng tươi đẹp này đều có thể dẫn tới một sự điều chỉnh mạnh mẽ, làm nổi bật lằn ranh mong manh giữa sự hoàn hảo và tính chất dễ bị tổn thương. 

 

Vậy điều gì sẽ khiến cho Apple quay về trạng thái hồi phục mạnh mẽ? 

 

Một điều tiếp tục thu hút sự chú ý của người đầu tư là cổ tức của Apple. Lợi suất của cổ phiếu là 0.54%, không phải là tốt nhất trong ngành, nhưng đó là động lực bổ sung để các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, họ sẽ vẫn nhận được tiền trong khi chờ đợi xu hướng tăng giá tiếp theo. 

 

Thêm vào đó, Apple nằm trong nhóm ưu tú, nơi tụ hợp của các cổ phiếu tập đoàn có chất lượng tinh hoa. Các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng thu nhập sẽ tiếp tục trong năm 2024, với mức tăng 8%, đạt 6.57 USD cho một cổ phiếu. Phố Wall kỳ vọng một phần của sự tăng trưởng đó sẽ đến từ iPhone 15, khi doanh số bán tăng lên. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

163

Ngày đăng:

13/10/2023 10:57 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer