Ba Điều Bạn Cần Biết Nếu Mua Cổ Phiếu Nvidia Ngày Hôm Nay

Liệu cổ phiếu đang bay cao này có thể tiếp tục tăng vọt?

Các công ty chạy đua để dẫn đầu cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhanh chóng phát triển các mô hình và nền tảng. Và để làm được điều này, họ đang dựa vào Nvidia (NVDA).

 

Ông lớn công nghệ sản xuất con chip có hiệu suất tốt nhất hiện nay để đào tạo các mô hình AI và cung cấp năng lượng cho hệ thống AI. Điều này đã giúp thu nhập và giá cổ phiếu của công ty tăng vọt. Trong quý gần đây nhất, doanh thu của Nvidia đã tăng 206% và thu nhập ròng tăng hơn 1.200%, cả hai thước đo đều đạt tới hàng tỷ đô la.

 

Giá cổ phiếu Nvidia đã phản ánh những mức tăng này khi tăng hơn 200% trong năm qua. Đồng thời, ngay cả sau thành tích xuất sắc này, cổ phiếu vẫn chỉ giao dịch ở mức giá cao gấp 34 lần thu nhập dự phóng. Định giá này có vẻ rất hợp lý đối với một công ty mà các nhà phân tích kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng ba con số mỗi năm trong 5 năm tới.

 

Tuy nhiên, có một số điều khác cần cân nhắc trước khi mua cổ phiếu hàng đầu này. Hãy cùng kiểm tra các yếu tố này.

 

1. Lệnh cấm xuất khẩu chip sang Trung Quốc của Mỹ có thể gây tổn hại

 

Nvidia bán chip và dịch vụ AI của mình cho khách hàng trên toàn thế giới thông qua đơn vị trung tâm dữ liệu, đơn vị đang chiếm phần lớn trong tổng doanh thu của công ty. Trung Quốc trên tổng thể chiếm khoảng 20% đến 25% doanh thu của phân khúc trung tâm dữ liệu trong những quý gần đây. Nhưng mọi thứ có thể sắp thay đổi.

 

Chính phủ Mỹ đã cấm bán chip AI hiệu suất cao cho Trung Quốc và các quốc gia bị hạn chế khác vì lo ngại về an ninh. Nhà Trắng cho rằng những con chip này có thể được sử dụng để tạo ra “các hệ thống quân sự tiên tiến”, chẳng hạn như vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sau đó, Nvidia đã phát triển một loại chip mới cho Trung Quốc để đáp ứng các nguyên tắc của Mỹ, nhưng chúng cũng bị cấm xuất khẩu.

Theo báo chí, Nvidia có kế hoạch tung ra một con chip mới cho Trung Quốc vào quý 2 năm nay. Nhưng những báo cáo này cũng cho thấy các công ty điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc không quá quan tâm đến chip chậm hơn mà thay vào đó có thể chuyển sang các nhà cung cấp địa phương.

 

Trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất, công ty cho biết rằng trong kỳ báo cáo tiếp theo – quý 4 năm tài chính 2024 – họ dự kiến doanh thu sẽ giảm “đáng kể” ở Trung Quốc và các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Tuy nhiên, tăng trưởng ở các khu vực địa lý khác sẽ bù đắp cho điều đó.

 

Nếu các khu vực địa lý khác bù đắp cho doanh số bị mất ở Trung Quốc thì điều đó thật tuyệt – nhưng Nvidia vẫn đang mất đi một lượng lớn doanh thu do lệnh cấm. Hiện vẫn chưa rõ liệu việc cung cấp những con chip chậm hơn có đáp ứng được lệnh hạn chế xuất khẩu từ Mỹ cũng như sự chấp thuận của người mua Trung Quốc hay không. Điều này rõ ràng là một trở ngại cho công ty.

 

2. Các đối thủ đang giành được chỗ đứng – nhưng Nvidia có tấm vé để dẫn đầu

 

Hiện tại, Nvidia nắm giữ thị phần rất lớn trên thị trường chip AI, hơn 80% -- và vì lý do chính đáng. Chip của công ty là loại chip nhanh nhất trong ngành, hỗ trợ các nhiệm vụ thiết yếu nhất trong AI – cốt lõi "học sâu" của các mô hình AI. Chip của công ty giúp các mô hình này xử lý lượng thông tin khổng lồ để chúng có thể tiếp tục đưa ra những câu trả lời ấn tượng cho các câu hỏi phức tạp.

 

Nhưng Nvidia không đơn độc trên thị trường. Công ty phải đối mặt với cạnh tranh từ các nhà thiết kế chip khác, như Advanced Micro Devices, và cạnh tranh từ chính các đối tác của họ, chẳng hạn như Amazon Web Services (AWS) của Amazon. Bạn sẽ tìm thấy các nền tảng AI của Nvidia được cung cấp thông qua AWS - nhưng AWS cũng đã phát triển chip riêng để đào tạo các mô hình AI và cũng đang bán chúng cho khách hàng. Về phần AMD, hãng này mới đây đã tung ra dòng chip AI mới nhưng Nvidia cho biết chip hàng đầu của họ vẫn có tốc độ nhanh gấp đôi.

 

Vì vậy, các đối thủ có thể đang chiếm một số thị phần, nhưng Nvidia vẫn giành chiến thắng về mặt hiệu suất, và điều đó đảm bảo vị thế dẫn đầu của họ. Tại sao bạn có thể tự tin về điều này?

 

Bởi vì sức mạnh thu nhập của Nvidia cho phép họ đổ tiền đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và luôn dẫn đầu. Trong quý gần đây nhất, Nvidia đã tăng chi tiêu cho R&D thêm 18% lên 2,2 tỷ USD, và điều này có thể sẽ tiếp tục.

3. Tăng trưởng AI chỉ mới bắt đầu

 

Sự gia tăng chi tiêu cho chip AI và các dịch vụ liên quan khác không phải là vấn đề chỉ xảy ra một lần. Câu chuyện về AI đang ở giai đoạn đầu. Vì vậy, những khoản đầu tư khổng lồ vào công nghệ này chỉ mới bắt đầu. Thị trường AI toàn cầu được dự kiến sẽ đạt 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm hơn 36%, theo Markets and Markets.

 

Công nghệ này có thể được sử dụng để cách mạng hóa hoạt động trong các ngành công nghiệp. Ví dụ: các nhà sản xuất thuốc đang sử dụng hệ thống AI để tăng tốc độ phát hiện thuốc, trong khi các nhà sản xuất ô tô đang sử dụng nền tảng này trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ lái xe tự động đến tạo ra các nhà máy kỹ thuật số hỗ trợ AI. BMW đã hợp tác với Nvidia để phát triển phiên bản “song sinh kỹ thuật” số của nhà máy và công ty công nghệ sinh học Amgenis sử dụng nền tảng của công ty để xây dựng các mô hình AI cho mục đích phân tích dữ liệu.

 

Nvidia không chỉ cung cấp chip mà còn cung cấp toàn bộ nền tảng cho nhiều ngành khác nhau. Vì vậy, các công ty có thể dễ dàng tận dụng công nghệ này cho mục đích sử dụng của riêng mình.

 

Điều này có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư? Nvidia phải đối mặt với một số trở ngại, chẳng hạn như lệnh cấm xuất khẩu chip sang Trung Quốc, và ở mức độ thấp hơn là sự cạnh tranh đề cập ở trên. Nhưng những mặt tích cực vẫn lớn hơn những mặt tiêu cực. Và tất cả những điều này có nghĩa là tăng trưởng mà chúng ta đã thấy từ Nvidia và cổ phiếu của công ty có thể còn lâu mới kết thúc -- và có thể sẽ tiếp tục trong dài hạn.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

115

Ngày đăng:

19/02/2024 2:15 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer