Broadcom Đã Mua Lại VMware: Liệu Cổ Phiếu Có Tiếp Tục Tăng Vọt Vào Năm 2024?

Mặc dù sẽ phải có một vài khoản chi tiền mặt và thoái vốn, Broadcom vẫn được kỳ vọng sẽ lại có lãi cao trong năm tới. 

Công ty thiết kế chất bán dẫn và cung cấp phần mềm doanh nghiệp Broadcom(AVGO) là một công ty công nghệ lớn. Và sau khi mua lại VMware, phân khúc phần mềm của Broadcom bản thân nó cũng đã là một Gã khổng lồ. Một công ty dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 50 tỷ USD vào năm tới - khoảng 60% từ việc bán chip và 40% từ phần mềm - chắc chắn là một doanh nghiệp độc đáo và một lựa chọn tốt trong các cổ phiếu công nghệ.  

 

Cổ phiếu Broadcom đã tăng hơn 70% từ đầu năm đến nay, liệu nó có tiếp tục tăng vọt trong năm 2024?  

 

Đầu tiên, cần phải ghi nhận năm tài chính 2023 tuyệt vời của Broadcom (kết thúc vào ngày 29 tháng 10 năm 2023). Doanh thu từ phân khúc Mạng đã tăng hơn 21% nhờ doanh số chip trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cao hơn. AI đã bù đắp cho hoạt động kinh doanh chip không dây đang đi ngang (chủ yếu cung cấp cho Apple), cũng như cho tình trạng suy thoái theo chu kỳ bắt đầu xuất hiện vào nửa cuối năm trong lĩnh vực điện toán doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng băng thông rộng và trung tâm dữ liệu không phải AI. Mảng kinh doanh phần mềm cơ sở hạ tầng (trước khi thương vụ mua lại VMware hoàn tất) đã có một năm ổn định với doanh thu tăng 3%.

phân khúcdoanh thu năm tài chính 2023 Tăng trưởng so với cùng kỳ năm trướcTriển vọng năm tài chính 2024
Mạng10,8 tỷ USD21%Tăng 30%
Không dây7,3 tỷ USD(2%)Ổn định
Lưu trữ kết nối4,5 tỷ USD11%Giảm 14-19%
Băng thông rộng4,5 tỷ USD8%Giảm 11-16%
Công nghiệp0,962 tỷ USD(1%)Giảm 1-3%
Phần mềm cơ sở hạ tầng7,6 tỷ USD3%Tăng 4% (không tính ~12 tỷ USD từ VMware)
Tổng35,8 tỷ USD8%6% (không tính VMware, 40% tính cả VMware)

Nguồn dữ liệu: Broadcom

 

Trên tổng thể, doanh thu của Broadcom đã tăng 8% trong năm qua, một lần nữa chủ yếu nhờ doanh số chip AI. Nhưng câu chuyện thực sự mà các cổ đông của công ty công nghệ này đang quan tâm là mức lợi nhuận ngày càng tăng của công ty. EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) sau điều chỉnh đã tăng 10% trong năm tài chính 2023 lên 23,2 tỷ USD -- tỷ suất lợi nhuận EBITDA sau điều chỉnh đã ghi nhận mức tăng khổng lồ 64,8%! Dòng tiền tự do cũng tăng 8,1% lên 17,6 tỷ USD.

 

Nhưng còn năm tài chính 2024 thì sao? Nếu không tính mức doanh thu xấp xỉ 12 tỷ USD dự kiến thu được từ việc mua lại VMware (thương vụ vừa hoàn tất vào tháng 11), Broadcom dự kiến doanh thu sẽ tăng 4-6% lên khoảng 38 tỷ USD. CEO Hock Tan cho biết tăng trưởng sẽ được thúc đẩy bởi nhiều tăng trưởng của chip AI hơn (tăng trưởng khoảng 30% về chip mạng nói chung), một lần nữa bù đắp cho việc thiếu tăng trưởng tại các lĩnh vực kinh doanh khác của Broadcom.

 

Đối với thương vụ VMware, nó sẽ được bổ sung vào hoạt động kinh doanh phần mềm cơ sở hạ tầng hiện có và dự kiến sẽ mang lại doanh thu khoảng 12 tỷ USD vào năm 2024 -- nâng tổng số tiền lên 20 tỷ USD nếu cộng hai phân khúc phần mềm hiện có lại với nhau. Tuy nhiên, VMware đã báo cáo doanh thu độc lập gần 14 tỷ USD trong khoảng thời gian 12 tháng gần nhất trước khi được tiếp quản. Tại sao doanh thu lại được dự kiến sẽ sụt giảm vào năm 2024?

 

Như CEO Hook Tan đã giải thích, các hoạt động kinh doanh không phải cốt lõi trên nền tảng đám mây của VMware sẽ được thoái vốn trong năm tới. Cụ thể, phân khúc máy tính của người dùng cuối và đơn vị an ninh mạng điểm cuối Carbon Black (mà VMware đã mua lại vào năm 2019) sẽ được bán dưới một số hình thức. Điều đó giải thích cho kỳ vọng doanh thu của thấp hơn của VMware.

 

Khả năng sinh lời vẫn rất ấn tượng, cổ tức cũng tăng

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư Broadcom lâu năm, loại kế hoạch thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh không cốt lõi này là điều đương nhiên. Broadcom của Hook Tan là một công ty chuyên đi thâu tóm hàng loạt và đã thành công trong việc này bằng cách cắt giảm chi phí để đảm bảo sinh lời nhiều nhất.  

 

Mặc dù Broadcom sẽ phải chi 1 tỷ USD cho thương vụ mua lại VMware trong năm tới, ban quản lý vẫn dự báo tỷ suất lợi nhuận EBITDA sau điều chỉnh khoảng 60%. Tỷ lệ này thấp hơn so với mức 64,8% vừa được báo cáo nhưng vẫn rất ấn tượng. Và với tổng doanh thu dự kiến đạt 50 tỷ USD, đồng nghĩa với việc EBITDA sau điều chỉnh nhìn chung sẽ tăng trở lại lên 30 tỷ USD, cao hơn so với mức 23,2 tỷ USD vào năm 2023.

 

Và vì vậy, Broadcom đã ưu tiên tăng cổ tức hàng quý thêm 14% lên mức 5,25 USD/cổ phiếu. Mức cổ tức này ngụ ý tỷ suất kỳ hạn hàng năm 2,2% tính theo giá cổ phiếu quanh mốc 944 USD.

 

Cùng với việc mua lại cổ phiếu theo truyền thống, Broadcom vẫn là một khoản đầu tư tạo thu nhập và có tăng trưởng lớn trong dài hạn.

 

Nhưng liệu cổ phiếu có tiếp tục tăng vọt vào năm 2024? Tương lai phía trước, công ty sẽ thu về lợi nhuận khiêm tốn hơn so với đợt phục hồi lớn trong năm 2023. Định giá cổ phiếu đã tăng lên gần 23 lần dòng tiền tự do trong 12 tháng qua (cổ phiếu chỉ giao dịch với giá cao gấp 13 lần dòng tiền tự do trong cùng kỳ một năm về trước, một mức giá rẻ hơn nhiều.) Ngoài ra, dự kiến sẽ có một số chi phí tiền mặt trong ngắn hạn do Broadcom mua lại VMware. Điều này, cùng với thực tế doanh thu không tăng trưởng đối với các hoạt động khác ngoài chip AI, sẽ gây áp lực lên cổ phiếu hiện tại.

 

Đúng là Broadcom hiện tại chưa phải là cổ phiếu bán dẫn đáng mua nhất. Tuy nhiên, nó vẫn là một cổ phiếu nên nắm giữ trong dài hạn.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

310

Ngày đăng:

12/12/2023 8:22 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer