Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu AbbVie?

Điểm tin chính:

 

  • AbbVie đã sẵn sàng tăng trưởng trở lại, vài năm sau khi mất đi sự bảo vệ của bằng độc quyền sáng chế cho loại thuốc bán chạy hàng đầu của mình. 
  • Các sản phẩm mới nổi Skyrizi và Rinvoq đã vượt quá mong đợi.
  • Giá cổ phiếu vẫn đang ở mức hợp lý.

Việc nhanh chóng ổn định cơ chế quản lý một công ty 300 tỷ USD là thật đáng kinh ngạc. 

 

Công ty dược phẩm khổng lồ AbbVie (ABBV 0.92%) đang dần trở nên quen thuộc với cuộc sống không có Humira. Không hẳn là thế, nhưng sản phẩm đã từng bán chạy toàn cầu này đã mấy đi độc quyền bằng sáng chế vào năm ngoái, và doanh số bán hàng giảm nhanh khi các lựa chọn thay thế (generic) rẻ hơn thâm nhập vào thị trường. 

 

Nên, tại sao cổ phiếu AbbVie lại tăng được gần 30% trong ba tháng qua để đạt được mức cao toàn-thời-gian mới? Quan trọng hơn, liệu những người đã bỏ lỡ cơ hội để đầu tư vẫn có thể có được lợi nhuận thỏa đáng? 

 

Ban quản trị của AbbVie đã tạo ra một đẳng cấp bậc thầy trong việc điều hành quá trình chuyển đổi tách khỏi loại thuốc được bằng sáng chế bảo hộ Humira, và khiến cổ phiếu trở thành một ý tưởng đầu tư hấp dẫn trong dài hạn. 

 

Đây là những gì bạn cần được biết.

 

Cuộc sống vẫn tuyệt khi không có Humira

 

AbbVie đã sống trong sự thành công của Humira nhiều năm. Loại thuốc siêu bom tấn này đã đạt doanh thu 21 tỷ USD trong 2022, chiếm hơn một phần ba doanh thu toàn cầu của AbbVie. Các công ty dược phẩm thích thú với sự độc quyền trong khi bằng sáng chế của họ vẫn còn hiệu lực, giúp ngăn chặn sự cạnh tranh đến từ việc sao chép. Những tấm bằng đó không kéo dài mãi mãi, và của Humira đã hết hạn vào năm 2023. 

Doanh thu toàn cầu của Humira trong quý 4 thấp hơn 40% so với cùng kỳ năm trước. Nghe có vẻ đáng sợ, khi nhận thức được tầm quan trọng của Humira vào năm ngoái. Mặc dù vậy, ban quản trị đã làm tốt công việc chuẩn bị cho công ty khi Humira mất đi bảo hộ bằng sáng chế. 

 

Doanh thu của hai loại thuốc miễn dịch mới hơn của AbbVie, Skyrizi và Rinvoq, đã tăng từ 400 triệu USD (2019) lên tới 11.7 tỷ USD vào năm ngoái. Doanh số bán hàng đó không những bù đắp phần lớn sự sụt giảm của Humira, mà ban quản trị tin rằng nó sẽ tăng lên tới 27 tỷ USD vào năm 2027 khi chúng nhận được đồng ý sử dụng trọng những chỉ định mới (công dụng mới). 

Ban quan trị cũng đã sử dụng lợi nhuận từ Humira để tài trợ cho một số thỏa thuận mua lại đáng chú ý, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh khỏi lệ thuộc vào Humira. Công ty đã mua Allergan, chủ sở hữu Botox, với giá 63 tỷ USD trong năm 2019. Công ty cũng đồng ý mua lại Cerevel Therapeutics (CERE 0.32%) vào cuối năm 2023 với giá 8.7 tỷ USD để sở hữu danh mục thử nghiệm khoa học thần kinh của công ty này, và mua lại ImmunoGen với giá 10.1 tỷ USD vào cùng khoảng thời gian để sở hữu các sản phẩm điều trị ung thư của công ty. 

 

Thành công của sản phẩm nội bộ như Skyrizi và Rinvoq, cộng thêm những tài sản có được, cho AbbVie một nền tảng xây dựng mới. 

 

AbbVie đang tăng trưởng trở lại

 

Cũng không sai nếu nói 2024 là năm bản lề. Công ty đã có được doanh thu 58 tỷ USD trong 2022, năm cuối cùng Humira được bảo vệ. Doanh thu 54 tỷ USD năm 2023 của AbbVie có thể coi là một chiến thắng, cân nhắc đến việc sụt giảm của Humira. Nhưng AbbVie cũng chưa tăng trưởng. Điều đó sẽ sớm thay đổi. 

Hiện tại, có vẻ như 2024 sẽ là năm chuyển tiếp cuối cùng trước khi AbbVie mới quay trở lại với sự phát triển. Các nhà phân tích tin tưởng AbbVie sẽ kết năm 2024 với doanh thu 54 tỷ USD một lần nữa, và thu nhập trên một cổ phiếu gần như không đổi, 11.21 USD/cổ phiếu. 

 

Kể từ đó, phân tích của các chuyên gia hiện cho rằng công ty sẽ phát triển tốt đẹp trong tương lai. Điều đó bao gồm:

Thu nhập được dự kiến tăng trong khoảng 8-10% mỗi năm trong ba năm tiếp theo, và ban quản trị tin rằng Skyrizi và Rinvoq có thể duy trì động lực tăng trưởng cho đến những năm 2030, nên sự tăng trưởng dài hạn của AbbVie dường như không bị ảnh hưởng. 

 

Có nên đầu tư vào AbbVie

Tất nhiên, việc định giá luôn đóng vai trò thiết yếu trong quyết định có hay không đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nào. Mức tăng 30% của AbbVie có nghĩa cổ phiếu đã trở nên đắt đỏ hơn chỉ sau vài tháng. 

 

Dự báo 2024 của các chuyên gia phân tích đánh giá cổ phiếu có tỷ lệ P/E dự phóng chỉ dưới 16. Và nếu sử dụng tỷ lệ PEG trong so sánh mức định giá với tăng trưởng kỳ vọng của cổ phiếu, thì điểm mua vào là khi tỷ lệ 1.5 hoặc thấp hơn. Dựa theo tham chiếu này, tỷ lệ PEG 1.7 hiện hành của AbbVie cho thấy đây là mức giá hợp lý đối với cổ phiếu. 

 

Thêm vào đó, các nhà đầu tư còn được hưởng thêm lợi ích từ lợi suất cổ tức 3.5%, điều này giúp cổ đông có thêm thu nhập thụ động mà không phải bán đi cổ phiếu của họ. 

 

Sự tăng giá gần đây của cổ phiếu đã đưa AbbVie từ mức giá thấp lên ngưỡng định giá hợp lý cho một cổ phiếu blue-chip. Các nhà đầu tư dài hạn có thể tự tin đầu tư vào AbbVie sau khi ban quản trị chứng minh cho Phố Wall biết được tương lai có thể tươi sáng đến thế nào. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

128

Ngày đăng:

24/02/2024 12:34 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer