Có Nên Mua Cổ Phiếu Apple vào năm 2024 Với Triển Vọng Tăng Gấp Đôi Vào Năm 2029?

  • Kết quả hoạt động của Apple rất xuất sắc với doanh thu và thu nhập tăng trưởng mạnh mẽ.
  • Nhưng hiện tại đây là một doanh nghiệp trưởng thành với cơ hội hạn chế hơn.
  • Mức định giá đắt đỏ của cổ phiếu là trở ngại lớn đối với các nhà đầu tư định hướng dài hạn.

Các nhà đầu tư lạc quan có thể kỳ vọng lợi nhuận trong tương lai sẽ giống với kết quả trong quá khứ.

 

Nhờ thành công kinh doanh vượt trội, Apple (AAPL) đã là một khoản đầu tư cực kỳ hiệu quả. Cổ phiếu đã tăng vọt 363% chỉ trong 5 năm qua. Cổ phiếu FAANG hàng đầu này đã dễ dàng đánh bại thị trường và hiện có vốn hóa thị trường hơn 3 nghìn tỷ USD.

 

Một số nhà đầu tư lạc quan có thể đang tìm mua cổ phiếu trong năm mới với kỳ vọng Apple có thể tăng gấp đôi vào năm 2029. Đây chắc chắn là một dự đoán xa vời. Nhưng liệu nó có phải là một giấc mơ viển vông? Sau đây sẽ là những gì phải xảy ra để kịch bản này trở thành hiện thực.

 

Tăng tốc tăng trưởng

 

Lợi nhuận xuất sắc trong quá khứ của Apple chủ yếu có được là nhờ hiệu suất kinh doanh mạnh mẽ. Trong tương lai, chắc chắn cổ phiếu này sẽ chiến thắng nếu hoạt động kinh doanh cơ bản tiếp tục vận hành tốt.

 

Từ năm tài chính 2018 đến năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9), Apple đã có thể tăng doanh thu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 7,6%. Thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng cũng tăng ở mức 15,5% mỗi năm. Những mức tăng ấn tượng này đã giúp thúc đẩy giá cổ phiếu.

 

Tuy nhiên, có nhiều nhà phân tích trở nên ít lạc quan hơn về khả năng tăng trưởng tương tự của Apple trong tương lai. Nguyên nhân là do doanh số của iPhone, chiếm 52% tổng doanh thu, đã ổn định và không có sự thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Thêm vào đó, với sự giới thiệu ít tính năng mới trên iPhone, khách hàng có xu hướng sử dụng điện thoại lâu hơn và không nâng cấp thường xuyên. Điều này không phải là điều mà Apple muốn thấy.

 

Những cơn gió ngược vĩ mô và quy luật số lớn có thể giúp giải thích tại sao doanh thu 383 tỷ USD trong năm tài chính 2023 của Apple lại giảm 3% so với năm trước. Có lẽ không còn nhiều dư địa để mở rộng cho một doanh nghiệp trưởng thành, ổn định và khổng lồ như Nhà Táo.

 

Với uy tín của mình, Apple đã có một lịch sử phát triển lâu dài và thành công trong việc giới thiệu các sản phẩm phần cứng mới ra thị trường. Nhưng ngoài iPhone, không có sản phẩm nào thực sự đủ sức tạo ra thay đổi lớn từ góc độ tài chính. Nếu doanh nghiệp giới thiệu một sản phẩm có thể thay đổi cuộc chơi thì có lẽ tốc độ tăng trưởng sẽ tăng tốc. Vấn đề là không thể biết liệu điều này có xảy ra hay không.

 

Các nhà đầu tư khôn ngoan có thể chỉ ra phân khúc dịch vụ đang tăng trưởng với doanh thu tăng 9% trong năm tài chính gần đây nhất. Tuy nhiên, ngay cả bộ phận này cũng bị hạn chế trong triển vọng dài hạn trừ khi công ty có thể đưa nhiều phần cứng của mình đến tay nhiều người tiêu dùng hơn.

 

Vì vậy thật khó để hình dung ra một kịch bản trong đó Apple tiếp tục tăng doanh thu và thu nhập ở mức trước đây trong 5 năm tới. Điều này gây ra trở ngại lớn cho việc tăng gấp đôi giá cổ phiếu vào năm 2029.

Thiết lập hiện tại có thuận lợi cho nhà đầu tư không?

 

Nhưng có một yếu tố quan trọng khác luôn có tác động rất lớn đến nhà đầu tư và lợi nhuận của họ. Đó là định giá.

 

Vào thời điểm viết bài này, cổ phiếu Apple đang giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập khoảng 32 lần. Tỷ lệ này là đắt và tăng so với mức hợp lý 22 lần hồi đầu năm. Trong khoảng thời gian 5 năm gần đây, cổ phiếu đã giao dịch ở mức P/E trung bình là 26. Bởi vậy có thể thấy cổ phiếu hiện đang đắt đỏ. 

 

Thiết lập dành cho các nhà đầu tư muốn mua Apple trong năm 2024 không tích cực lắm. Ở mức định giá hiện tại, khả năng cổ phiếu tăng gấp đôi trong 5 năm tới là khó xảy ra, đặc biệt với triển vọng tăng trưởng ảm đạm đã nhắc tới ở trên.

 

Thậm chí cổ phiếu Apple còn có thể có hiệu suất kém hơn S&P 500 từ nay đến năm 2029. Do đó, tốt nhất các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận vượt trội hơn thị trường nên giảm bớt kỳ vọng của mình khi thị trường chung đang gặp khó khăn.

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

294

Ngày đăng:

22/12/2023 4:26 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer