Có Nên Mua Cổ Phiếu Của Intel?

Tin chính: 

 

  • Cổ phiếu của Intel được hưởng lợi từ cơn sốt dành cho các công ty sản xuất chip AI, nhưng hoạt động kinh doanh của công ty đang trải qua sự thay đổi lớn. 
  • Công ty đang theo đuổi chiến lược để trở thành một trong những công ty sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới.
  • Intel đối mặt với một số thử thách, như chi phí vốn quá cao để xây dựng nhà máy của mình. 

Gã khổng lồ chip bán dẫn đang theo đuổi một chiến lượng mới để thành công trong thời đại trí tuệ nhân tạo (AI). 

 

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo mang tới nhu cầu to lớn về các con chip bán dẫn có khả năng hỗ trợ những nhu cầu tinh vi của các hệ thống AI. Điều này, đổi lại, làm tăng giá cổ phiếu của nhiều công ty sản xuất chip bán dẫn, đơn cử như Nvidia. 

 

Công ty sản xuất chip khổng lồ Intel (INTC) là một trong những công ty có giá cổ phiếu tăng mạnh trong năm qua, đạt mức giá cao nhất 52-tuần là 51.28 USD vào tháng Mười Hai. Tuy nhiên, kể từ đó thì giá cổ phiếu đã giảm. 

 

Điều này có thể là tín hiệu của một cơ hội đầu tư. Nhưng đừng để cho sự phấn khích về AI hiện tại che phủ sự đánh giá của bạn. Không phải công ty sản xuất chip nào cũng có thể thành công giống như Nvidia. Nên, trước khi mua lấy cổ phiếu của Intel, sẽ tốt hơn nếu hiểu liệu công ty có phù hợp để nắm giữ trong dài hạn hay không. 

in_2

Sự thay đổi của Intel 

 

Intel đã trải qua một sự thay đổi đáng kể trong năm qua. Công ty đã bắt đầu năm 2023 với doanh thu quý đầu đạt 11.7 tỷ USD, tương đương mức sụt giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Gã khổng lồ công nghệ thâm niên này cũng phải chịu một khoản lỗ ròng trong quý 1 lên tới 2.8 tỷ USD, so với mức lãi ròng 8.1 tỷ USD trong năm 2022. 

 

Đến cuối năm 2023, Intel lại hoàn toàn đổi khác. Doanh thu 15.4 tỷ USD của công ty cao hơn 10% so với cùng kỳ năm trước, và công ty một lần nữa có được lãi ròng trong quý 4 vào khoảng 2.7 tỷ USD, nhờ khoản 3 tỷ USD cắt giảm chi phí. 

 

Doanh thu quý 4 của Intel được hưởng lợi từ nhu cầu máy tính cá nhân (PC) mạnh mẽ. Trong một thời gian dài, công ty sản xuất chip này đã tập trung cho mô hình sản xuất thiết bị tích hợp (IDM) như là một chiến lược để duy trì tăng trưởng doanh thu. 

 

IDM bao gồm cả quá trình thiết kế và xây dựng các con chip bán dẫn của riêng công ty. Ngược lại, Nvidia là một công ty chế tạo phi sản xuất, có nghĩa công ty thuê ngoài nhà máy sản xuất các con chip bán dẫn của họ.

 

Intel tự tin rằng họ sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ trong từng quý của năm 2024. Đối với quý 1, công ty ước tính doanh thu đạt tối thiểu 12.2 tỷ USD, tăng so với kết quả 11.7 tỷ USD của năm 2023. 

Có Nên Mua Cổ Phiếu Của Intel?

Khát vọng của Intel

 

Ban quản trị của Intel đang quảng bá cho thứ mà họ gọi là IDM 2.0 như là một lợi thế cạnh tranh trong thời đại AI, xét tới những yêu cầu về phần cứng đầy khắt khe của hệ thống AI. IDM 2.0 đòi hỏi phải mở cửa các nhà mát sản xuất của Intel – vốn được dùng để chế tạo các con chip bán dẫn của công ty – cho các tổ chức khác nữa. 

 

Công ty tin tưởng rằng việc cung cấp năng lực sản xuất nhà máy của công ty tới cho các công ty khác là một chiến lược thành công, bởi nó cho phép Intel xây dựng hiệu quả các con chip AI theo các đặc điểm kỹ thuật của khách hàng. Theo Giám đốc điều hành Pat Gelsinger, Intel là “công ty sản xuất chip bán dẫn duy nhất có hoạt động sản xuất bền vững và quy mô lớn ở mọi khu vực quan trọng trên thế giới.” 

 

Điều này đặt Intel vào vị thế cung cấp sản phẩm nhanh hơn trong khi vẫn tiếp tục phục hồi chuỗi cung ứng bị bó hẹp. Với IDM 2.0, Intel đang cố gắng trở thành nhà máy sản xuất lớn thứ hai trên thế giới vào năm 2030, chỉ sau công ty đứng đầu là Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC), hiện đang thống trị ngành sản xuất chip bán dẫn. 

 

Intel đang trong giai đoạn đầu của IDM 2.0. Trong năm 2023, dịch vụ sản xuất của công ty đã góp 952 triệu USD vào tổng doanh thu 54.3 tỷ USD của công ty. 

Nhưng tham vọng sản xuất của Intel có thể đang trên đỉnh tăng trưởng bền vững. Trong tháng Hai, công ty thông báo hoạt động sản xuất của họ đã có được những thỏa thuận với tổng trị giá hơn 15 tỷ USD trong suốt thời gian của thỏa thuận, thu hút những khách hàng như Microsoft. 

 

Đầu tư hay không nên đầu tư vào Intel 

in_1

Hoạt động kinh doanh sản xuất của Intel đang cho thấy sự hứa hẹn với những thỏa thuận mới. Và doanh thu 952 triệu USD trong năm 2023 của mảng này cao hơn 103% so với hồi năm 2022. 

 

Nhưng mở rộng khả năng sản xuất của nhà máy để đáp ứng nhu cầu khách hàng sẽ là một khoản chi tiền vốn mang tính bền vững. Ví dụ, khi Intel thông báo công ty đang xây dựng thêm 2 nhà máy mới vào năm 2021, công ty đã công bố chi phí lên tới 20 tỷ USD. 

 

Hơn thế nữa, bất chấp nhu cầu mạnh mẽ dành cho các con chip hỗ trợ AI, mảng kinh doanh dữ liệu và AI của Intel đã tạo ra 15.5 tỷ USD doanh thu trong năm ngoái, giảm so với mức 19.4 tỷ USD trong năm trước đó. Điều này thể hiện Intel vẫn cần phải chứng minh rằng họ có thể thành công trước các đối thủ của mình trong cuộc đua AI. 

 

Yếu tố cần cân nhắc khác nữa là là tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của công ty. Tỷ lệ P/E của Intel đạt 105 cao hơn so với kết quả 76 của Nvidia, cho thấy giá cổ phiếu hiện tại của Intel đã rất cao. 

 

Minh chứng cho điều này là dự đoán của các chuyên gia phân tích Phố Wall về mức giá mục tiêu trung bình 45.07 USD cho cổ phiếu Intel. Thể hiện niềm tin giữa các nhà phân tích rằng có ít cơ hội tăng giá dành cho cổ phiếu Intel hiện giờ. 

 

Với mức định giá cao và thành công hạn chế được thể hiện trong kết quả tài chính của Intel cho tới nay, tại thời điểm này, sẽ tốt hơn hết nếu chờ và quan sát xem cách mà công ty hoạt động ra sao trong những quý sắp tới trước khi quyết định đầu tư. Nếu hoạt động kinh doanh tiếp nối được hiệu quả đáng khích lệ hồi quý 4, thì Intel có thể trở thành một khoản đầu tư dài hạn rất hấp dẫn. 

Cùng chủ đề

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Heineken (AMS: HEIA) Công Bố Cổ Tức 1.04 EUR

Hội đồng quản trị của Heineken N.V. (AMS: HEIA) thông báo công ty sẽ trả cổ tức vào ngày 07/05, các cổ đông sẽ nhận được 1.04 EUR cho mỗi cổ phiếu mà họ xử lý. Bất chấp việc cổ tức đã bị giảm so với năm trước, thì tỷ suất 2.0% vẫn rất cạnh tranh so với các công ty khác trong cùng ngành công nghiệp.Cổ tức và tình hình hoạt độngTheo quan sát, lịch sử chi trả cổ tức của công ty không cho thấy sự ổn định, khi đã có ít nhất một lần cắt giảm trong 10 năm qua. Vào năm 2014, giá trị thanh toán cả năm chỉ là 0.89 EUR và đã tăng thành 1.73 EUR cho cả năm gần nhất. Công ty, như vậy, đã tăng tỷ lệ phân phối của mình với tốc độ khoảng 6.9% mỗi năm trong toàn bộ thời gian đó. Tốc độ tăng trưởng khá hợp lý, nhưng vì quyết định cắt giảm cổ tức trong quá khứ, có nghĩa điều đó có thể lặp lại trong tương lai, gây trở ngại trong việc hấp dẫn nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập ổn định.Giá trị Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty chỉ tăng khoảng 3.9% mỗi năm, cho thấy công ty đã gi

16/04/2024
Lượt xem:

73

Ngày đăng:

25/03/2024 9:02 AM

thebrokers
facebooktwitterinstagramyoutube

Menu

Trang chủ
Tra cứu ngay

Liên hệ

Liên hệ hợp tác kinh doanh:contact@thebrokers.comGóp ý từ người dùng:support@thebrokers.comThông báo:https://t.me/thebrokersvietnam

Address:Tầng 46, Bitexco Financial Tower, số 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

logo-footer